Giả chữ ký trên hợp đồng chuyển nhượng đất đai có phạm tội không?

Cập nhật lúc 22:04, Thứ Tư, 08/01/2020 (GMT+7)

 Hỏi: Cha mẹ cho tôi một thửa đất, được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Do đi làm ăn xa, tôi giao giấy chứng nhận QSDĐ cho ông A. (em ruột) giữ giùm và canh tác trên thửa đất đó. Khi tôi trở về được biết, đất của tôi đã có người khác đứng tên, trong khi tôi không bán, không ủy quyền cho ai làm việc này. Theo kết quả giám định của Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an, chữ ký, chữ viết trong hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ không phải của tôi. Tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình.  Xin được luật sư hướng dẫn.

N.V.T. (tỉnh Lâm Đồng)

Trả lời: Ông được cha mẹ tặng cho QSDĐ và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSDĐ nên về mặt pháp lý, ông là người có QSDĐ hợp pháp. Vấn đề ở đây cần làm rõ ai là người đã giả mạo chữ ký, chữ viết của ông để chuyển QSDĐ cho người khác; ông có mặt tại nơi chứng thực hợp đồng không, nếu ông vắng mặt thì việc chứng thực không có giá trị pháp lý… Mọi trường hợp giả mạo chữ ký, chữ viết trong hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ này đều không được pháp luật thừa nhận.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ông có thể làm đơn khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp tỉnh (nơi có thửa đất tọa lạc) là nơi có thẩm quyền thụ lý giải quyết và yêu cầu hủy giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho người nhận chuyển nhượng QSDĐ. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ án, khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật hình sự thì tòa án, sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để nơi đây thụ lý giải quyết theo quy định pháp luật

Trong trường hợp ông A. là người giả chữ ký, chữ viết trên hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho người khác, ông A. có biểu hiện của tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản. Bởi ý thức chiếm đoạt tài sản của ông A. phát sinh sau khi nhận giữ giấy chứng nhận QSDĐ của ông.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.