Chi cục THADS huyện Vĩnh Cửu trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Nguyệt

Cập nhật lúc 21:39, Thứ Năm, 16/01/2020 (GMT+7)

Hỏi: Bà Nguyễn Thị Nguyệt (ngụ KP.4, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) được ông bà Trần Văn Công, Nguyễn Thị Nga (ngụ xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) ủy quyền khiếu nại Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Cửu tiến hành kê biên tài sản của ông Công, bà Nga để thi hành bản án theo Quyết định số 11/2018/DSST ngày 12-7-2018 của Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu là chưa đúng. Ông Công, bà Nga có nguyện vọng Chi cục THADS huyện Vĩnh Cửu giải tỏa kê biên nhà đất của ông bà, giải quyết cho ông bà được trả nợ dần cho bà N.T.H. (ngụ phường Trảng Dài) theo thỏa thuận tại Quyết định số 11/2018/DSST có được không?

Trả lời: Về vấn đề này, Chi cục phó phụ trách Chi cục THADS huyện Vĩnh Cửu Nguyễn Văn Thịnh cho biết, Quyết định số 11/2018/DSST của Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Cửu về việc công nhận sự thỏa thuận của các đương sự  thì vợ chồng ông Công, bà Nga phải trả tiền nợ mua cám heo cho bà H. hơn 599 triệu đồng.

Quá trình thực hiện quyết định trên, vợ chồng ông Công đã trả cho bà H. số tiền 240 triệu đồng, còn lại số tiền chưa thực hiện là hơn 359 triệu đồng. Vì lẽ đó, bà H. đã làm đơn yêu cầu Chi cục THADS huyện Vĩnh Cửu cưỡng chế thửa đất số 490, thuộc tờ bản đồ số 35 đã được UBND huyện Vĩnh Cửu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Công, bà Nga để thực hiện quyết định của tòa. Theo yêu cầu của bà H., cơ quan THADS huyện Vĩnh Cửu đã kê biên thửa đất trên nhằm triển khai các bước thi hành án theo luật định.

Theo Điều 105, Luật THADS năm 2014 quy định, việc giải tỏa, kê biên tài sản được thực hiện trong các trường hợp sau đây:  đương sự thỏa thuận về việc giải tỏa kê biên tài sản mà không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người thứ ba;  đương sự đã thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án và các chi phí thi hành án theo quy định của luật này; có quyết định của người có thẩm quyền hủy bỏ quyết định kê biên tài sản; có quyết định đình chỉ thi hành án theo quy định tại Điều 50 của luật này.         

Căn cứ vào quy định trên, nguyện vọng của ông Công, bà Nga sẽ được đáp ứng nếu ông bà sớm thỏa thuận được với bà Hoài và đôi bên thực hiện đúng với Khoản 1, Điều 105, Luật THADS năm 2014 thì chấp hành viên thụ lý vụ việc sẽ ra quyết định giải tỏa kê biên và trả lại tài sản cho ông bà trong thời hạn 5 ngày làm việc.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thịnh, việc cơ quan THADS huyện ra quyết định thi hành án bằng hình thức kê biên tài sản là quyền sử dụng đất của bà Nga, ông Công là đúng quy trình, quy định pháp luật. Bởi vì, trong thực tiễn công tác THADS, biện pháp kê biên tài sản được áp dụng khi người phải thi hành án phải thi hành nghĩa vụ trả tiền và mặc dù người này có điều kiện thi hành (có tài sản) nhưng không tự nguyện thi hành.

Để tiến hành kê biên tài sản, chấp hành viên hoặc người được thi hành án phải tiến hành xác minh tài sản của người phải thi hành án và khi có căn cứ cho thấy người phải thi hành án có tài sản nhưng không tự nguyện thi hành án thì chấp hành viên mới tiến hành kê biên để thi hành án.

Đoàn Phú (ghi)

.
.
;
.
.