Xử lý nghiêm hành vi cổ vũ bóng đá quá khích

Cập nhật lúc 09:58, Thứ Ba, 10/12/2019 (GMT+7)

Sau trận bán kết bóng đá nam SEA Games 30 tối 7-12, trên địa bàn TP.Biên Hòa đã xảy ra tình trạng hàng trăm đối tượng có hành vi quá khích, lạng lách đánh võng, nẹt pô… trên một số tuyến giao thông; tình trạng đốt pháo xảy ra ở nhiều nơi gây mất an ninh trật tự (ANTT). Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về công tác giữ gìn ANTT sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 30 sẽ diễn ra vào tối nay 10-12, Thượng tá Phạm Hoàng Tiến, Phó trưởng phụ trách Công an TP.Biên Hòa cho biết:

Thượng tá Phạm Hoàng Tiến, Phó trưởng phụ trách Công an TP.Biên Hòa
Thượng tá Phạm Hoàng Tiến, Phó trưởng phụ trách Công an TP.Biên Hòa

Thực hiện chỉ đạo của Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh về công tác đảm bảo an toàn giao thông, ANTT cho người dân trong trận chung kết bóng đá nam giữa đội tuyển bóng đá U.22 Việt Nam và U.22 Indonesia sẽ diễn ra vào tối 10-12, Công an TP.Biên Hòa đã chủ động xây dựng các phương án để đảm bảo ANTT tại các phường, xã và trật tự an toàn giao thông trên tất cả các tuyến trọng điểm của TP.Biên Hòa.

* Để tránh tình trạng cổ vũ bóng đá quá khích như đêm 7-12, Công an TP.Biên Hòa đã có sự chuẩn bị cụ thể như thế nào trong việc giữ gìn ANTT trước, trong và sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 30, thưa Thượng tá?

- Công an TP.Biên Hòa sẽ phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh như: Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát hình sự để cùng triển khai các phương án phòng ngừa. Trong đó, các đội nghiệp vụ Công an TP.Biên Hòa sẽ phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường trọng điểm, khu vực cửa ngõ ra vào thành phố để kịp thời điều tiết giao thông tránh xảy ra ùn ứ. Trong các giờ cao điểm, lực lượng này sẽ hướng dẫn không cho các xe tải lớn đi vào khu vực trung tâm thành phố để tránh ách tắc giao thông.

Bên cạnh đó, Công an TP.Biên Hòa phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh túc trực tại các địa điểm, khu vực thường có người dân tụ tập đông để xem bóng đá như: đường Nguyễn Ái Quốc (khu vực từ Quảng trường tỉnh đến ngã tư Tân Phong), đường Võ Thị Sáu, ngã tư Vũng Tàu… để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn giao thông, ANTT.

* Đối với các đối tượng có những hành vi cổ vũ bóng đá quá khích như: đua xe, đánh võng, lạng lách... sẽ bị xử lý như thế nào?

- Trong thời gian gần đây, lợi dụng các hoạt động cổ vũ, ăn mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá U.22 Việt Nam tại SEA Games 30 đã có một số đối tượng chạy xe lạng lách, nẹt pô sau mỗi trận đấu. Trong đêm 7-12, Công an TP.Biên Hòa đã bắt, tạm giữ hơn 200 xe máy, xe ô tô, ba gác vi phạm trật tự an toàn giao thông. Trong đêm chung kết bóng đá nam SEA Games 30, lực lượng công an sẽ tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm này.

Công an TP.Biên Hòa phối hợp với Cảnh sát cơ động Công an tỉnh tạm giữ nhiều xe máy vi phạm vào tối 7-12
Công an TP.Biên Hòa phối hợp với Cảnh sát cơ động Công an tỉnh tạm giữ nhiều xe máy vi phạm vào tối 7-12

Cụ thể, Công an TP.Biên Hòa phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh lập các tổ phòng chống đua xe trái phép sau khi trận đấu kết thúc. Các tổ công tác sẽ được bố trí chốt chặn tại những vị trí, tuyến đường có thể xảy ra tình trạng đua xe để ngăn chặn. Bên cạnh đó, lực lượng này cũng sẽ rà soát, nắm tình hình để kịp thời ngăn chặn các đối tượng thanh thiếu niên tụ tập nẹt pô, lạng lách, đánh võng gây mất ANTT. Khi phát hiện có các dấu hiệu vi phạm thì lực lượng công an kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những đối tượng cố tình vi phạm.

* Ngoài việc lợi dụng các hoạt động cổ vũ, ăn mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá U.22 Việt Nam để đua xe, lạng lách..., nhiều người còn đốt pháo để ăn mừng. Công an TP.Biên Hòa đã có những phương án xử lý tình trạng này như thế nào?

- Sau trận bán kết bóng đá nam SEA Games 30 tối 7-12, đã có 5 đối tượng đốt pháo tại các phường Long Bình, Hố Nai, Trảng Dài... bị lập biên bản xử phạt hành chính về hành vi đốt pháo trái phép. Tại các địa bàn, khu dân cư, chúng tôi cũng đã chỉ đạo công an các phường, xã lập các tổ tuần tra để ngăn chặn, xử lý các vụ vi phạm, đồng thời tuyên truyền cho người dân nêu cao cảnh giác với các loại tội phạm.

Đặc biệt, để ngăn chặn tình trạng đốt pháo “cổ vũ” bóng đá, các tổ nghiệp vụ Công an TP.Biên Hòa cùng với công an các địa phương tổ chức tuyên truyền, giám sát, gọi hỏi, răn đe các đối tượng từng vi phạm về hành vi này. Ngoài ra, Công an thành phố cũng chỉ đạo các đội nghiệp vụ kịp thời ngăn chặn, bắt xử lý các đối tượng vận chuyển, mua bán pháo lậu.

* Để người dân có thể tham gia ăn mừng, cổ vũ đội tuyển bóng đá U.22 Việt Nam tại SEA Games 30 trong trật tự, tránh những hành vi quá khích, vi phạm pháp luật, Thượng tá có những khuyến cáo gì?

- Người dân xuống đường cổ vũ, ăn mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam tham dự Sea Games 30 là thể hiện tinh thần tự hào đối với đội tuyển, thể hiện tinh thần dân tộc, lòng yêu nước. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bất chấp để vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông như: đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chạy xe nẹt pô, lạng lách, tụ tập đua xe trái phép… Đặc biệt, người dân không lợi dụng hoạt động cổ vũ để đốt pháo. Đây là hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm.

Là những người làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT, chúng tôi kêu gọi người dân khi tham gia cổ vũ phải có văn hóa, chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông; không đốt pháo gây mất ANTT.

* Xin cảm ơn Thượng tá!

Danh Trường (thực hiện)

.
.
;
.
.