Trả lời thư của ông Huỳnh Lê (phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa)

Cập nhật lúc 20:42, Thứ Ba, 03/12/2019 (GMT+7)

Ông Huỳnh Lê (phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) thắc mắc, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong giai đoạn xét xử vụ án dân sự được xác định trong bản án, quyết định của tòa án liệu có phải chính là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong thi hành chính bản án dân sự đó hay không?         

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Phan Văn Châu cho biết, khi một bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực và được đưa ra thi hành thì trên thực tế có một số khả năng có thể xảy ra.

Khả năng thứ nhất, người xuất hiện tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong giai đoạn xét xử vụ án dân sự nhưng không hẳn là sẽ có quyền xuất hiện với tư cách đó trong giai đoạn thi hành bản án đó, mà còn phụ thuộc vào quyền và nghĩa vụ của các bên phải thực hiện trong nội dung bản án.

Khả năng thứ hai, người xuất hiện với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong giai đoạn thi hành án thì chưa chắc trước đó đã xuất hiện với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong bản án dân sự.

Khả năng thứ ba, người phải thi hành án theo bản án, quyết định và người thứ ba dùng tài sản của mình để bảo đảm thực hiện đối với nghĩa vụ của người phải thi hành án.

Như vậy, có thể thấy người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được xác định trong bản án có hiệu lực của tòa án không đồng nhất người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong giai đoạn thi hành chính bản án đó. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được xác định trong bản án có hiệu lực của tòa án có thể xuất hiện với hai tư cách là người được thi hành án hoặc người phải thi hành án trong giai đoạn thi hành án.

Do vậy, cơ quan THADS cần nghiên cứu kỹ nội dung bản án, quyết định của tòa án và các quy định của pháp luật về THADS để xác định chính xác người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong THADS, từ đó đảm bảo quyền lợi của các bên.

Diễm Quỳnh (ghi)

.
.
;
.
.