Tham gia bảo hiểm y tế để giảm gánh nặng viện phí

Cập nhật lúc 22:24, Thứ Tư, 04/12/2019 (GMT+7)

Những ngày cuối năm đang dần trôi, trong bộn bề lo toan, nhiều người bệnh và gia đình có người bệnh lo lắng hơn khi báo chí đưa tin bước sang năm 2020, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh giá dịch vụ cả ngàn kỹ thuật y tế. Đây cũng là thời điểm bắt đầu lộ trình tính đúng, tính đủ giá viện phí.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Theo tính toán của ngành Y tế, giá viện phí được cấu thành gồm 7 yếu tố, nhưng viện phí hiện nay mới chỉ tính trên 4 yếu tố, còn 3 yếu tố nữa vẫn được ngân sách nhà nước hỗ trợ thông qua bệnh viện. Do đó, từ năm 2020 trở đi, viện phí sẽ được tính đúng, tính đủ trên 7 yếu tố thực tế cấu thành viện phí. Khoản hỗ trợ từ ngân sách nhà nước sẽ không còn đưa về các bệnh viện nữa, đồng nghĩa với việc 3 yếu tố giá còn lại là xây dựng cơ bản, trang thiết bị và đào tạo nhân lực sẽ được tính vào giá viện phí.

Đọc những thông tin trên, nhiều người dân, nhất là người nghèo, người mắc bệnh nan y cảm thấy rất lo lắng. Bởi hiện nay với nhiều người, giá viện phí, thuốc men mới được  tính khoảng gần 60% chi phí thực tế mà nhiều người bệnh, nhiều gia đình đã khốn khổ, nếu phải trả 100% chi phí thực tế cho một lần khám, chữa bệnh thì người bệnh nghèo sẽ ra sao...

Tuy nhiên, người dân không nên quá lo lắng. Khi viện phí được điều chỉnh theo hướng tính đúng, tính đủ tất nhiên sẽ rất cao, nhưng ngược lại  khoản ngân sách nhà nước hỗ trợ sẽ được chuyển sang hỗ trợ trực tiếp cho người dân mà không hỗ trợ thông qua bệnh viện nữa và từ đây sẽ tăng mức chi trả từ bảo hiểm y tế (BHYT) đối với nhiều loại dịch vụ y tế, kỹ thuật, thuốc men. Nhiều loại dịch vụ y tế, kỹ thuật, thuốc men nếu trước đây chưa được BHYT chi trả thì nay BHYT sẽ chi trả thay cho người dân. 

Điều này làm an lòng những người bệnh có thẻ BHYT, nhưng sẽ rất nặng nề cho đối tượng không tham gia BHYT, bởi họ sẽ không được Quỹ BHYT hỗ trợ chi trả, mà sẽ phải trả 100% viện phí. Chỉ cần một lần đi khám bệnh, người bệnh có khi phải chi số tiền bằng hoặc cao hơn số tiền mua thẻ BHYT dùng cho cả năm.

Cho nên việc tham gia BHYT là rất cần thiết để được đỡ đần gánh nặng bệnh tật; đồng thời cũng là một cách chia sẻ khó khăn giữa người giàu và người nghèo, người khỏe và người bệnh, người trong độ tuổi lao động với trẻ em, người già... nhằm bảo đảm an sinh xã hội.  

An Nhiên (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.