Phòng ngừa cháy do hàn, cắt kim loại

Cập nhật lúc 22:40, Thứ Hai, 30/12/2019 (GMT+7)

Ngày 27-12, tại một vựa phế liệu ở ấp 1, xã Lâm San (huyện Cẩm Mỹ) xảy vụ cháy với nguyên nhân được cơ quan chức năng xác định là do tia lửa hàn bắn vào các xấp giấy cũ gần đó gây cháy. Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi một phần cơ sở hàn và khiến người dân xung quanh hoảng hốt.

Điều đáng nói, trước đây trên địa bàn cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng đã có nhiều vụ cháy để lại hậu quả nặng nề có nguyên nhân bắt nguồn từ sự cố lúc hàn, cắt kim loại. Cụ thể như vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông (TP.Hà Nội) làm 13 người chết vào ngày 1-11-2016 có nguyên nhân do thợ hàn bất cẩn lúc làm việc gây cháy. Hay vụ cháy nhà hàng Ruby (phường Xuân Hòa, TP.Long Khánh) khiến 7 người tử vong vào ngày 21-12-2018 cũng do hàn xì bị chập điện gây cháy.

Những ngày cuối năm, nhiều cơ sở kinh doanh, sản xuất đang gấp rút sửa chữa, cải tạo, đặc biệt là hàn, cắt các loại bảng đèn, khung kim loại trang trí, cửa thép... Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa chú trọng đến việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy khi hàn, cắt kim loại. Nhiều nơi, chủ cơ sở vẫn mở cửa hoạt động kinh doanh, buôn bán ở bên trong, còn bên ngoài vẫn cho thợ hàn, cắt kim loại để phát các tia lửa điện ở gần các vật liệu dễ cháy khác (giấy, nhựa, xốp...), nguy cơ cháy rất cao.

Theo tôi, các cơ quan chức năng nên có quy định cụ thể về việc đảm bảo an toàn khi thi công hàn, cắt kim loại và buộc quá trình hàn, cắt phải làm tại các xưởng chuyên dụng, chỉ đem sản phẩm đã hoàn thành đến lắp ráp. Điều này giúp thợ hàn có điều kiện làm việc tốt hơn (các xưởng có đầy đủ vật liệu, đồ nghề, hệ thống điện phù hợp) và đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy cho các khu dân cư.

Dương Văn Tiễn (TP.Long Khánh)

.
.
;
.
.