Nguyên đơn có phải sao gửi tài liệu, chứng cứ cho bị đơn không?

Cập nhật lúc 10:01, Thứ Ba, 10/12/2019 (GMT+7)

Hỏi: Tôi là nguyên đơn trong vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất, nghe bạn bè cho biết, tôi phải gửi đơn khởi kiện, kèm theo chứng cứ khác cho bị đơn, người liên quan trong vụ án... Điều này có đúng không, xin được luật sư hướng dẫn.

Nguyễn Khánh Thu (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng)

Trả lời: Theo giải đáp nghiệp vụ của Tòa án nhân dân tối cao liên quan đến quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 về việc các đương sự (nguyên đơn) phải sao gửi chứng cứ, tài liệu cho các đương sự khác (bị đơn) trong vụ án trước thời điểm tòa án mở phiên họp, kiểm tra việc tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Đây là quy định mới so với Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi bổ sung năm 2011) nhằm mục đích đảm bảo việc tiếp cận chứng cứ, để các đương sự thực hiện quyền tranh tụng của mình trong quá trình tòa án giải quyết vụ án.

Bộ luật Tố tụng dân sự không quy định phương thức gửi sao tài liệu chứng cứ cho các đương sự khác, tuy nhiên nguyên đơn trong các vụ tranh chấp dân sự có quyền lựa chọn phương thức như: gửi trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện, nhưng phải có cơ sở để chứng minh cho tòa án là mình đã gửi. Ví dụ như: chuyển phát nhanh. Trường hợp có lý do chính đáng không thể thực hiện việc sao gửi chứng cứ, tài liệu thì nguyên đơn có thể yêu cầu tòa án hỗ trợ.

Như vậy, bạn bè của anh đã nói đúng. Khi gửi chứng cứ, tài liệu cho tòa án, anh đồng thời phải gửi cho cả bị đơn.           

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.