Khởi kiện nhưng không yêu cầu giải quyết hậu quả

Cập nhật lúc 21:15, Thứ Hai, 16/12/2019 (GMT+7)

Hỏi: Năm 2000 do khó khăn trong kinh doanh, tôi vay tiền của người chị ở nước ngoài. Do không có tiền trả, chị yêu cầu tôi lập hợp đồng bán nhà đất, tuy nhiên hằng tháng tôi vẫn đóng tiền lãi cho chị thông qua người bà con do chị chỉ định. Nay tôi khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng bán nhà đất là vô hiệu nhưng không yêu cầu giải quyết hậu quả của hợp đồng có được không? Xin được luật sư hướng dẫn. 

Trần Kim Thy (tỉnh Bình Thuận)

Trả lời: Khi bạn nộp đơn khởi kiện, tòa án thụ lý thông qua thủ tục cho bạn đóng tiền tạm ứng án phí, yêu cầu khởi kiện của bạn được thể hiện qua nội dung đơn, qua đó tòa án xác định loại quan hệ tranh chấp.

Ở đây, bạn yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất là vô hiệu nhưng không yêu cầu giải quyết hậu quả của hợp đồng. Tuy nhiên, với trách nhiệm của mình, tòa án giải thích cho bạn về hậu quả pháp lý của việc tuyên bố hợp đồng vô hiệu nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết hậu quả của nó. Nếu bạn nhận thấy giải thích của tòa án là hợp lý, nhằm giải quyết vụ án một cách triệt để thì bạn phải làm đơn khởi kiện bổ sung. Trường hợp bạn vẫn giữ yêu cầu khởi kiện ban đầu, tòa án sẽ tuyên hợp đồng vô hiệu nếu có căn cứ pháp luật (đây là điều chắc chắn vì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất nhằm che đậy hợp đồng vay tiền giữa bạn và người chị). Khi đó, tòa án không giải quyết hậu quả của hợp đồng này (trừ trường hợp mục đích của bạn nhằm trốn tránh nghĩa vụ đối với Nhà nước hoặc người thứ ba).

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.