Khi nào bị áp dụng tình tiết tăng nặng do tái phạm?

Cập nhật lúc 22:07, Thứ Hai, 02/12/2019 (GMT+7)

Hỏi: Năm 2000, tôi gây tai nạn giao thông, bị xử phạt 6 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 12 tháng kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật (12-3-2000). Đến tháng 5-2019, tôi đánh bạc và bị xử phạt 4 tháng tù giam, trong bản án nêu rõ tôi có tình tiết tăng nặng là tái phạm? Xin được luật sư hướng dẫn.

Trần Văn Hải (huyện Định Quán)

Trả lời: Theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành, tái phạm được hiểu là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý… Vấn đề ở đây là bạn đã thực hiện toàn bộ bản án trước (bản án gây tai nạn giao thông) như: án phí, bồi thường dân sự cho bị hại trong thời gian nào? Nếu thực hiện sau ngày phạm tội đánh bạc chưa đủ 1 năm thì vẫn bị xem là tái phạm. Ví dụ: Nộp tiền án phí vụ gây tai nạn giao thông vào tháng 6-2018 đến tháng 5-2019 phạm tội mới thì mới 11 tháng.

Theo quy định của pháp luật, trường hợp đương nhiên được xóa án tích áp dụng đối với người bị kết án khi họ chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn 1 năm đối với trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo…

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.