Dưới 18 tuổi có được nhận tặng, cho đất?

Cập nhật lúc 21:27, Thứ Sáu, 06/12/2019 (GMT+7)

Bà Nguyễn Hồng Thắm (ấp 2, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) hỏi: Con trai bà 15 tuổi, được ông nội tặng cho 300m2 đất. Vậy con trai bà có đứng tên trên giấy và bán nó được không?

Ông Đặng Bửu Trọng, Trưởng Chi nhánh trợ giúp pháp lý huyện Định Quán (Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh) cho biết, Điều 21, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về người chưa thành niên như sau: Người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi. Giao dịch dân sự của người chưa đủ 6 tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

Theo đó, người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày phù hợp với lứa tuổi. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Ông Đặng Bửu Trọng khẳng định, người dưới 18 tuổi cũng là đối tượng được tặng, cho bất động sản nhưng khi làm thủ tục nhận tặng, cho phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật và trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có tên của người đại diện và sẽ ghi rõ là đại diện cho người chưa thành niên.

Đoàn Phú (ghi)

.
.
;
.
.