Đồng hành cùng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Cập nhật lúc 23:35, Thứ Năm, 12/12/2019 (GMT+7)

Từ ngày 1-12, mức cho vay ưu đãi đối với học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn đã được Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh tăng từ 1,5 triệu đồng/tháng/người lên 2,5 triệu đồng/tháng/người. Đây là tín hiệu vui cho các HSSV vì với việc nâng hạn mức cho vay sẽ giúp HSSV có thêm nguồn để trang trải chi phí học tập cũng như cuộc sống.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi học sinh, sinh viên, 4 người con của ông Trịnh Viết Thanh (thứ 2 từ trái qua, ngụ xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất) đều tốt nghiệp đại học. Ảnh: K.Liễu
Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi học sinh, sinh viên, 4 người con của ông Trịnh Viết Thanh (thứ 2 từ trái qua, ngụ xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất) đều tốt nghiệp đại học. Ảnh: K.Liễu

Nhiều năm qua, chương trình cho vay ưu đãi đối với HSSV của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) được đánh giá là chương trình tín dụng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc cả về kinh tế, chính trị và xã hội với mục tiêu cuối cùng là góp phần tạo nguồn nhân lực cho đất nước.

* Chia sẻ nỗi lo học phí

Qua nhiều năm đồng hành cùng HSSV nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đến nay chương trình cho vay vốn ưu đãi HSSV của Ngân hàng CSXH chi nhánh Đồng Nai đã thực sự trở thành “bà đỡ” nâng bước cho nhiều HSSV đến trường, theo đuổi ước mơ học tập, tạo dựng tương lai.

Ông Nguyễn Văn Nhận (ngụ phường Tân Hòa, TP.Biên Hòa) chia sẻ, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi HSSV mà 3 người con của ông mới có điều kiện bước vào giảng đường đại học. Hiện các con ông đều đã ra trường, có việc làm ổn định và trả hết khoản tiền đã vay.

Từ đầu năm 2019 đến nay Ngân hàng CSXH chi nhánh Đồng Nai đã giải ngân cho hơn 2,6 ngàn lượt hộ vay nguồn vốn ưu đãi HSSV với tổng số tiền hơn 36 tỷ đồng.

“Năm 2007 khi con gái lớn của tôi trúng tuyển đại học, vợ chồng tôi xoay xở đủ cách nhưng không kiếm đâu ra tiền lo chi phí học tập cho con nên dự định cho con thôi học. May mắn, lúc đó cán bộ tín dụng khu phố đến hướng dẫn gia đình làm thủ tục vay vốn HSSV. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, các con tôi thực hiện được ước mơ vào đại học. Vợ chồng tôi không bao giờ quên đồng vốn vay nghĩa tình của Nhà nước đã giúp các con tôi có một tương lai tốt đẹp” - ông Nhận nói.

Tương tự, 4 người con của ông Trịnh Viết Thanh (ngụ xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất) cũng lần lượt bước vào giảng đường đại học nhờ nguồn vốn vay ưu đãi HSSV. Nhớ lại chặng đường đã qua, ông Thanh xúc động kể, năm 2007 ông phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo. Gia đình ông phải bán hết nhà cửa, đất đai để lấy tiền chữa bệnh cho ông. Lúc đó, tiền lo bữa ăn hằng ngày cho các con đã khó, nói chi đến tiền học. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi HSSV, các con của ông mới có điều kiện theo đuổi việc học đến cùng.

Ông Thanh tâm sự: “Trước đây nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ gia đình mình được như ngày hôm nay. Không có niềm vui nào bằng việc thấy các con lần lượt tốt nghiệp đại học, đi làm và thành đạt. Nguồn vốn vay ưu đãi HSSV đã “chắp cánh” cho các con tôi được tiếp tục học lên cao để có tương lai tốt đẹp hơn, giúp gia đình tôi thoát khỏi khó khăn, thiếu thốn”.

* Đáp ứng kịp thời nhu cầu người vay

Để tạo điều kiện, hỗ trợ cho các HSSV có hoàn cảnh khó khăn, tại Đồng Nai, Ngân hàng CSXH chi nhánh Đồng Nai luôn quan tâm phối hợp tốt với các Hội, đoàn thể, đội ngũ tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn ở nhiều địa phương kịp thời hướng dẫn thủ tục vay vốn cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn dùng làm chi phí cho HSSV mỗi đầu năm học mới.

Từ ngày 1-12, Ngân hàng CSXH chi nhánh Đồng Nai  đã tiến hành giải ngân cho HSSV vay vốn với mức vay mới tối đa 2,5 triệu đồng/tháng/người theo Quyết định 1656/QĐ-TTg ngày 19-11 của Chính phủ về việc điều chỉnh mức cho vay đối với HSSV. Lãi suất cho vay ưu đãi tiếp tục được giữ nguyên là 0,55%/tháng.

Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh Đồng Nai Huỳnh Công Nam cho biết, tại Đồng Nai nguồn vốn vay ưu đãi HSSV luôn được đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của người vay. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn giảm bớt gánh nặng vào mỗi đầu năm học mới. Thông qua đó, khuyến khích phong trào hiếu học, lập nghiệp cho giới trẻ và có cơ hội tạo việc làm ổn định trong tương lai. Một điều đáng mừng là qua theo dõi, rà soát hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích. Việc trả lãi và hoàn vốn đầy đủ được nhiều gia đình thực hiện nghiêm túc.

“Thời gian tới, Ngân hàng CSXH chi nhánh Đồng Nai  tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương, các tổ tiết kiệm vay vốn tạo điều kiện tốt nhất để các hộ dân thuộc đối tượng, có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đều được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách kịp thời” - ông Huỳnh Công Nam nói.

Kim Liễu

.
.
;
.
.