Chuyển nhượng tài sản không phải của mình?

Cập nhật lúc 21:13, Thứ Hai, 23/12/2019 (GMT+7)

 Hỏi: Vợ chồng tôi có một người con, do cháu cần tiền làm ăn nên chúng tôi lập hợp đồng tặng cho cháu quyền sử dụng đất (QSDĐ) và con tôi đã làm thủ tục đứng tên trên giấy chứng nhận QSDĐ. Khi cần tiền, con tôi đã chuyển QSDĐ đất này cho người khác, bán cả căn nhà chúng tôi đang ở. Nay chủ mới yêu cầu chúng tôi phải giao nhà và QSDĐ cho họ, tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình.  Xin được luật sư tư vấn.

Cao Hùng Minh (huyện Tân Phú)

Trả lời: Theo thông tin ông cung cấp thể hiện vợ chồng ông lập hợp đồng tặng, cho QSDĐ cho con là tự nguyện, hợp pháp. Việc con của ông đứng tên trên giấy chứng nhận QSDĐ là đúng quy định pháp luật. Nay con của ông bà mang tài sản của mình chuyển nhượng cho người khác điều này được pháp luật thừa nhận.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là tài sản trên đất (là căn nhà của vợ chồng ông bà xây dựng, đang sử dụng hợp pháp)  mà ông bà không tặng cho con (không ghi trong hợp đồng tặng cho) nhưng cháu lập hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và cả tài sản gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng là không đúng quy định của pháp luật, vì ông bà không cho con căn nhà.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, ông bà có thể khởi kiện yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện nơi có nhà - đất tọa lạc, là nơi có thẩm quyền giải quyết, tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất vô hiệu một phần (phần tài sản - căn nhà). Mặt khác, ông bà có thể thương lượng với người nhận chuyển nhượng QSDĐ theo hướng hoặc ông bà nhận lại QSDĐ hoặc ông bà bán luôn nhà của mình cho người mua đất.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.