Cẩn trọng khi đốt cỏ, rác vào cuối năm

Cập nhật lúc 23:30, Thứ Ba, 24/12/2019 (GMT+7)

Còn đúng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhiều người dân đã bắt đầu dọn dẹp nhà cửa để đón Tết. Sau khi gom các loại rác, phát quang cỏ khô, nhiều người lại đem số cỏ, rác ấy ra bãi đất trống để đốt nhưng thiếu kiểm soát dẫn đến nguy cơ cháy rất cao.

Việc đốt rác tại các vị trí đất trống nếu không được kiểm soát rất dễ xảy ra cháy lan, cháy lớn (Ảnh chụp tại phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa). Ảnh: Đ.Tùng
Việc đốt rác tại các vị trí đất trống nếu không được kiểm soát rất dễ xảy ra cháy lan, cháy lớn (Ảnh chụp tại phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa). Ảnh: Đ.Tùng

Trong những tháng cuối năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số đám cháy lan do người dân đốt cỏ rác trong khu dân cư, trong vườn cây.

* Cháy lớn do đốt cỏ, rác

Gần nhất vào ngày 16-12 đã xảy ra vụ cháy vườn tràm lớn ở xã Vĩnh Thanh (huyện Nhơn Trạch). Tổng diện tích cháy là khoảng 9 ngàn m2. Lực lượng chữa cháy của tỉnh phải điều động 2 xe chữa cháy và 14 cán bộ, chiến sĩ đến dập lửa. Nguyên nhân ban đầu được cơ quan chức năng xác định do người dân đốt cỏ khô gây cháy lan.

Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh khuyến cáo, việc đốt cỏ khô trên những cánh đồng, khu vườn rẫy ven các tuyến đường, nhất là đường cao tốc rất nguy hiểm cho người đi đường. Vì đám cháy tỏa ra khói mù mịt, ảnh hưởng đến tầm nhìn của người tham gia giao thông. Đây là việc làm người dân cần nên tránh.

Trong tháng 12, chỉ trong nội ô TP.Biên Hòa và vùng lân cận cũng xảy ra 3 vụ cháy lan do đốt cỏ, rác mà lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) phải đến hiện trường can thiệp. Cụ thể như, vào ngày 15-12 tại KP.3, phường Trảng Dài xảy ra một vụ cháy trong khu dân cư với diện tích cháy khoảng 900m2. Lực lượng chữa cháy của tỉnh và TP.Biên Hòa phải huy động 3 xe chữa cháy và 23 cán bộ, chiến sĩ đến dập lửa.

Trước đó vào tối 8-12, trong khu dân cư ở xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu), khu vực giáp ranh với phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) đã xảy ra đám cháy bãi rác, phế liệu rộng khoảng 400m2. Nguyên nhân vụ cháy ban đầu được cơ quan chức năng xác định là do người dân ở đây đốt rác và cỏ khô, gặp gió lớn lửa bén tới khu rác và bãi phế liệu tự phát gây bốc cháy dữ dội. Do đám cháy lớn “uy hiếp” hàng chục hộ dân sống gần khu đất trống này nên người dân đã dùng vòi nước gia đình dập lửa nhưng bất thành. Nhận được tin báo, lực lượng PCCC Công an tỉnh phải huy động 2 xe chữa cháy chuyên dụng và gần 20 chiến sĩ tới hiện trường và sau gần 1 giờ mới dập được lửa.

* Nâng cao ý thức PCCC

Vào thời điểm cuối năm 2018, trên địa bàn tỉnh cũng xuất hiện nhiều đám cháy cỏ, rác bùng phát lớn “uy hiếp” các khu dân cư. Nếu lực lượng PCCC của tỉnh không đến chữa cháy kịp thời thì hậu quả khôn lường. Theo Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh, từ đầu tháng 12-2018 đến hết tháng 3-2019 (giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018), toàn tỉnh xảy ra khoảng 20 đám cháy cỏ, rác, cá biệt có ngày xảy ra 2-3 đám cháy.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh, các nguyên nhân cháy chủ yếu là do đốt cỏ, rác thiếu kiểm soát. Trong đó có vụ cháy cỏ gây cháy lan tại bãi đất rộng 6 hécta (ở phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) vào tối 3-3 khiến hàng chục hộ dân gần đó hoảng hốt, phải di dời khẩn cấp trong đêm...

Lãnh đạo nhiều xã, phường ở TP.Biên Hòa cho biết, việc đốt cỏ, rác là việc làm tự phát của người dân theo tập quán sinh hoạt của mỗi gia đình nên rất khó để cấm đốt cỏ, rác trong khu dân cư, chỉ có thể cấm tại một số khu vực nhất định. Do đó, để hạn chế việc cháy lan, cháy lớn do đốt cỏ, rác chỉ có cách tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và thường xuyên nhắc nhở trong các cuộc họp ấp, khu phố.

Thượng úy Nguyễn Thế Gia, Phó đội trưởng Đội Công tác phòng cháy (Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh) cho biết, để hạn chế cháy do đốt cỏ, rác vào trước, trong và sau Tết, người dân cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC khi đốt rẫy, cỏ, rác như: không đốt cỏ khô trên diện rộng tại các bãi đất trống mà phải thực hiện việc thu gom thành từng đống nhỏ, tạo hành lang ngăn cách giữa các vị trí đốt và các công trình xung quanh. Tuyệt đối không đốt cỏ rác vào thời điểm có gió lớn, lúc giữa trưa; không đốt cỏ, rác gần cột điện, dưới đường dây điện...

Đăng Tùng

.
.
;
.
.