Bệnh nặng hơn vì tin 'bác sĩ Google'

Cập nhật lúc 22:01, Chủ Nhật, 22/12/2019 (GMT+7)

Hiện nay, khi tìm kiếm trên Google có rất nhiều thông tin liên quan đến cách ăn uống để chữa bệnh ung thư. Trong đó có nhiều bài viết kiểu “chia sẻ” kinh nghiệm “tự bản thân” đã khỏi bệnh ung thư nhờ uống nước lá, rễ cây; ngừng tất cả các loại thực phẩm có chất đạm, đường để bỏ đói tế bào ung thư...

Dễ dàng tìm thấy nhiều thông tin cho rằng uống lá đu đủ, mật cóc có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư trên mạng internet
Dễ dàng tìm thấy nhiều thông tin cho rằng uống lá đu đủ, mật cóc có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư trên mạng internet

Tình trạng “loạn” thông tin nêu trên đã và đang khiến nhiều bệnh nhân ung thư mất đi “thời gian vàng” trong điều trị khiến bệnh tình diễn tiến ngày càng nặng hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng...

* Suy kiệt vì ăn uống sai cách

Ông Mai Quang Lộc (phường Tam Hiệp, TP.Biên Hòa) bị xơ gan và trong gan còn có một khối u nhỏ. Trong thời gian điều trị, ông lên Google thấy nhiều người chia sẻ kinh nghiệm điều trị khỏi hẳn bệnh xơ gan bằng cách chỉ ăn mỗi cháo trắng, muối hột và rau củ luộc, không ăn bất cứ loại thịt cá, sữa, đường; đồng thời uống nước cây cà gai leo hằng ngày và đã khỏi hẳn xơ gan.

Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không kham nổi viện phí nên ông Lộc ở nhà “tự” điều trị theo “bài thuốc” đọc được trên mạng. Sau một thời gian ngắn ăn cháo trắng, uống nước cà gai, mã tiền… bụng ông ngày một trướng to, căng mọng trong khi người thì quắt queo, da sạm đen và kiệt sức dần.

Ông Lộc được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Tại đây, các bác sĩ cho biết lượng đạm trong cơ thể ông sụt giảm nghiêm trọng, nếu ông cứ ăn kiêng kiểu này, ông sẽ chết vì kiệt sức trước khi chết vì xơ gan. Sau 3 tháng kết hợp điều trị với ăn uống đủ dinh dưỡng, sức khỏe của ông Lộc dần phục hồi.

“Do tuyệt vọng bởi bệnh tật nên thấy trên Google có nhiều chia sẻ về cách ăn uống đơn giản,  ít tốn kém, áp dụng tại nhà mà chữa ung thư hiệu quả nên làm theo, không ngờ suýt nữa thì mất mạng” - ông Lộc nói.

Theo thông tin từ Hội Ung thư Việt Nam, trong thời gian qua rộ lên phong trào ăn uống thực dưỡng để diệt tế bào ung thư được chia sẻ rất phổ biến trên internet và đang được nhiều người bệnh lựa chọn.

Chẳng hạn như trường hợp của chị Đ.T.M.T. (ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom)  bị ung thư vú bị suy nhược cơ thể nghiêm trọng khi tin vào “bác sĩ Google” áp dụng phương pháp “bỏ đói” tế bào ung thư bằng việc cắt nguồn nuôi dưỡng. Nhiều tháng liền chị thực hiện chế độ ăn “đoạn tuyệt” với thịt cá, sữa, đường và chỉ ăn rau, cơm gạo lứt, muối mè. Kết quả chị T. giảm đến 15kg, da dẻ xanh xao, phải vào Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cấp cứu.

* Thiếu cơ sở khoa học

Nói về các “kinh nghiệm” chữa bệnh ung thư bằng cách ăn uống kiêng khem được chia sẻ trên internet, một số bác sĩ chuyên khoa điều trị ung thư cho biết, trong quá trình điều trị ung thư, người bệnh cần sức khỏe, sức đề kháng tốt, tinh thần lạc quan chống chọi với bệnh tật. Nếu chỉ ăn chay, uống lá cây, người bệnh có thể chưa chết vì bệnh đã chết bởi kiệt sức.

Người bệnh ung thư cần ăn uống đủ chất để có sức khỏe chống chọi với bệnh tật. Trong ảnh: Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai khám cho một bệnh nhân ung thư. Ảnh: P.Liễu
Người bệnh ung thư cần ăn uống đủ chất để có sức khỏe chống chọi với bệnh tật. Trong ảnh: Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai khám cho một bệnh nhân ung thư. Ảnh: P.Liễu

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Trưởng khoa Ung bướu 1 của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai khẳng định, bệnh nhân ung thư áp dụng chế độ ăn kiêng cực đoan với hy vọng cắt nguồn nuôi dưỡng, tế bào ung thư sẽ chết, việc đó là phản khoa học. Khi bị bệnh, tế bào ung thư và tế bào lành cùng tồn tại trong cơ thể, dinh dưỡng nuôi sống tế bào lành thì cũng nuôi sống tế bào ung thư. Ngưng ăn thịt, cá, trứng, sữa, đường… không những không diệt được tế bào ung thư mà lại diệt cả nguồn dinh dưỡng cho tế bào lành bởi gây thiếu hụt đạm trầm trọng, dẫn đến suy nhược cơ thể, không đáp ứng được điều trị. Do đó, bệnh nhân ung thư cần ăn uống đủ chất để nuôi dưỡng, phát triển các tế bào lành cũng là giúp cơ thể khỏe mạnh để chống chọi với bệnh tật.

Riêng với thông tin ăn cây này, uống rễ kia, đắp lá nọ có thể loại bỏ hoàn toàn được bệnh ung thư được chia sẻ rất phổ biến trên mạng, bác sĩ Phùng Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện y dược cổ truyền Đồng Nai cho hay, thực tế, Việt Nam có nhiều loại cây, lá được nghiên cứu có tính chất ức chế sự phát triển của tế bào ung thư như: lá đu đủ, mã đề, cà gai leo, cây chó đẻ… nhưng không có nghĩa chỉ uống những loại cây này là có thể khỏi bệnh, mà chỉ mang tính chất hỗ trợ một phần sau quá trình điều trị ung thư theo y học hiện đại.

Mặt khác, theo bác sĩ Phùng Văn Thanh, cùng một loại bệnh, uống cùng một loại lá thuốc nhưng tác dụng tốt với người này nhưng lại khiến người khác tử vong bởi mỗi người có một cơ địa khác nhau, sự đáp ứng cũng như phản ứng với thuốc khác nhau. Do đó, người bệnh nói chung và bệnh nhân ung thư nói riêng, cần phải đến bệnh viện, không nên tự ý điều trị theo các bài viết chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh trên mạng để tránh tình trạng bệnh ngày càng nặng nề hơn.

Không thể phủ nhận những tích cực từ các trang thông tin trên internet trong việc chia sẻ những thành tựu y tế, bài thuốc hay, phương pháp điều trị mới, giúp người dân có thêm kiến thức y học để phòng bệnh. Thế nhưng, người đọc nên  tỉnh táo để chọn lọc, nếu áp dụng tùy tiện, thiếu hiểu biết sẽ gánh chịu hệ lụy khôn lường.

Bác sĩ Phùng Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện y dược cổ truyền Đồng Nai khuyến cáo, lợi dụng tâm lý mong khỏi bệnh của nhiều người bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư, không ít người vì lợi nhuận mà lan truyền những bài thuốc nam, thuốc gia truyền chưa qua kiểm chứng của cơ quan chuyên môn nhưng vẫn quả quyết chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư là không có cơ sở khoa học.

Phương Liễu

.
.
;
.
.