Trường hợp di chúc miệng được xem là hợp pháp

Cập nhật lúc 21:13, Thứ Năm, 21/11/2019 (GMT+7)

Ông Lê Văn Hai (xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) thắc mắc, trước khi mất, cha của ông có nói miệng phân chia tài sản cho 3 chị em ông với sự chứng kiến của 3 người hàng xóm thân thiết. Để việc di chúc miệng này hợp pháp thì phải làm sao?

Luật gia Lê Văn Nhân (Hội Luật gia tỉnh) cho biết, theo quy định của pháp luật, nếu không lập được di chúc bằng văn bản thì có thể làm di chúc miệng. Di chúc miệng chỉ được coi là hợp pháp nếu thỏa mãn những điều kiện nhất định.

Khoản 1, Điều 629, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa do bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác mà không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng. Ngoài ra, tại Khoản 5, Điều 630, Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng quy định, di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người thực hiện di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất 2 người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ.

Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày người thực hiện di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.

Diễm Quỳnh (ghi)

.
.
;
.
.