Những trường hợp được hưởng chính sách thôi việc tự nguyện

Cập nhật lúc 22:45, Thứ Ba, 19/11/2019 (GMT+7)

Trong thời gian gần đây, Báo Đồng Nai nhận được thắc mắc của một số bạn đọc xoay quanh chính sách thôi việc tự nguyện. Vấn đề bạn đọc quan tâm nhiều là những trường hợp nào được hưởng chính sách thôi việc tự nguyện và quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CB, CC, VC, NLĐ) thôi việc tự nguyện ra sao.

Chuyên viên Sở Nội vụ rà soát hồ sơ xin thôi việc tự nguyện từ các sở, ngành gửi đến
Chuyên viên Sở Nội vụ rà soát hồ sơ xin thôi việc tự nguyện từ các sở, ngành gửi đến. Ảnh: P. Liễu

Theo Sở Nội vụ, nhằm tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu lực hiệu quả của hệ thống chính trị (bao gồm cả các đơn vị sự nghiệp công lập), tỉnh đang có chế độ khuyến khích CB, CC, VC, NLĐ thôi việc tự nguyện trong quá trình rà soát, sắp xếp lại tổ chức.

* Các trường hợp đủ điều kiện

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW (gọi tắt là Nghị quyết số 18) ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và Nghị quyết số 19-NQ/TW (gọi tắt là Nghị quyết số 19) ngày
25-10-2017 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, ngày 6-7-2018, HĐND tỉnh đã ban hành  Nghị quyết số 120/2018/NQ-HĐND (Nghị quyết 120) quy định về việc hỗ trợ đối với CB, CC, VC, NLĐ thôi việc theo nguyện vọng thuộc các cơ quan, tổ chức, đơn vị được sắp xếp tổ chức bộ máy theo Nghị quyết số 18 và Nghị quyết số 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo Sở Nội vụ, qua hơn 1 năm triển khai Nghị quyết 120 của HĐND tỉnh đến nay, toàn tỉnh đã hỗ trợ cho 113 trường hợp CB, CC, VC, NLĐ nghỉ việc theo nguyện vọng với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 10,9 tỷ đồng. Trong đó, có 28 trường hợp thuộc cơ quan hành chính, 72 trường hợp thuộc đơn vị sự nghiệp và 13 trường hợp CB, CC và người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Thời gian giải quyết tối đa không quá 20 ngày làm việc để kịp thời giải quyết chế độ, chính sách cho CB, CC, VC, NLĐ thôi việc tự nguyện.

Theo đó, các trường hợp được thôi việc theo nguyện vọng bao gồm: CB, CC cấp tỉnh, huyện, xã; VC làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập; những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ấp (khu phố); phó trưởng công an xã, công an viên xã; phó chỉ huy quân sự cấp xã và dân quân thường trực cấp xã; người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17-11-2000 của Chính phủ về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp.

Tuy nhiên, chính sách thôi việc tự nguyện không áp dụng đối với CB không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị đã được hưởng chế độ, chính sách theo Nghị định số 26/2015/NĐ/CP ngày 9-3-2015 quy định chế độ, chính sách đối với CB không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội; diện đã hưởng chính sách tinh giản biên chế; những người còn dưới 12 tháng đến tuổi nghỉ hưu theo quy định; người có trình độ chuyên môn từ thạc sĩ trở lên; bác sĩ, dược sĩ, cử nhân xét nghiệm, cử nhân y tế công cộng; cử nhân, kỹ sư công nghệ thông tin đang được bố trí đúng chuyên ngành đào tạo hoặc thuộc diện thu hút của tỉnh...

Thời gian thực hiện hỗ trợ thôi việc tự nguyện theo Nghị quyết 120 của HĐND tỉnh được áp dụng từ ngày 1-8-2018 đến 31-12-2021.

* Hưởng nhiều quyền lợi khi thôi việc tự nguyện

Phó giám đốc Sở Nội vụ Tạ Quang Trường cho biết, những người thôi việc tự nguyện không chỉ được bảo đảm đầy đủ mọi quyền lợi theo quy định mà còn được nhận một khoản hỗ trợ từ ngân sách để ổn định cuộc sống hoặc tìm công việc mới sau khi thôi việc.

Cụ thể, ngoài việc căn cứ vào quá trình công tác có đóng bảo hiểm xã hội của CB, CC, VC, NLĐ, Nghị quyết số 120 của HĐND tỉnh còn xem xét độ tuổi và thời gian công tác còn lại của CB, CC, VC, NLĐ để tính mức hỗ trợ phù hợp.

Như vậy, ngoài chế độ được hưởng theo Nghị quyết số 120 của HĐND tỉnh, CB, CC, VC, NLĐ còn được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định tại Nghị định số 46/2010/NĐ-CP ngày
27-4-2010 của Chính phủ quy định về thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối với công chức; Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12-4-2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý VC và Bộ luật Lao động. Vì vậy, đối với trường hợp CB, CC, VC, NLĐ có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội càng dài thì mức hỗ trợ càng lớn.

Cũng theo Sở Nội vụ, các đối tượng thôi việc tự nguyện thuộc những diện khác nhau, có thời gian công tác và tuổi đời khác nhau nên có những mức hỗ trợ khác nhau. Do đó, để được giải đáp các thắc mắc về thủ tục một cách đầy đủ và chi tiết từng trường hợp cụ thể, CB, CC, VC, NLĐ quan tâm đến chế độ hỗ trợ này có thể gọi đến Tổng đài dịch vụ công Đồng Nai 0251.1022 để được tư vấn rõ hơn.

Phương Liễu

.
.
;
.
.