Luật sư của bạn

Quyền truy nhận con của cha mẹ

Cập nhật lúc 21:35, Thứ Hai, 18/11/2019 (GMT+7)

Hỏi: Do điều kiện cuộc sống khó khăn nên khi sinh con tôi đã cho một người họ hàng nuôi. Hiện cháu đã hơn 20 tuổi và cha mẹ nuôi của cháu cũng đã chết. Nay tôi muốn truy nhận con, đón cháu về với mình, tôi phải làm gì? Xin được luật sư hướng dẫn.                                                                                           

Huỳnh Thị Thìn (tỉnh Lâm Đồng)

Trả lời: Việc truy nhận con của cha mẹ được Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau: Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết. Đối với người đang có vợ, chồng, việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.

Mặt khác, Luật Hôn nhân và gia đình cũng quy định: Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết... Như trường hợp của bà, giữa vợ chồng bà và người con không tranh chấp về cha, mẹ và con thì ông bà có thể liên hệ cơ quan hộ tịch để xác định cha mẹ và con.

Nếu người con không thừa nhận vợ chồng bà là cha mẹ, thì tòa án nhân dân - nơi có thẩm quyền giải quyết việc xác định con của ông bà - phải có văn bản yêu cầu tòa án nơi cháu đang cư trú để truy nhận cha cho con, tuy nhiên phải có căn cứ pháp luật thể hiện bằng việc giám định gen di truyền (ADN). Khi có đầy đủ bằng chứng khoa học thì tòa án công nhận ông bà là cha mẹ người con bằng một quyết định. Lưu ý: Người con có quyền từ chối giám định ADN.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.