Giấu xe có phạm tội không?

Cập nhật lúc 21:24, Thứ Hai, 11/11/2019 (GMT+7)

Hỏi: Con tôi 16 tuổi, sau khi tan học thấy còn một chiếc xe đạp ở bãi xe tại một trung tâm ngoại ngữ, nghe bạn bè xúi giục, cháu dùng vé xe giả đưa cho bảo vệ rồi lấy xe mang về nhà bạn gửi (mục đích là để trả thù nhân viên bảo vệ với ý định khi ông này năn nỉ sẽ trả lại). Sau khi trích xuất camera, đại diện trung tâm này yêu cầu cháu mang xe trả lại. Tại đây, cháu bị công an xã lập biên bản để xử lý. Xin hỏi cháu có vi phạm pháp luật hình sự không?

Trần Văn Đô (huyện Tân Phú)

Trả lời: Việc con ông dùng vé xe giả để lấy chiếc xe đạp của người khác ra khỏi bãi đậu của trung tâm ngoại ngữ đem về nhà bạn cất giữ (dù với mục đích gì) vẫn được xem là hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác. Việc làm này của cháu có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì cháu vi phạm pháp luật lần đầu, nên phải căn cứ vào biên bản định giá đối với tài sản bị chiếm đoạt giá bao nhiêu tiền. Nếu dưới 2 triệu đồng và không thuộc trường hợp gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì cháu không phải chịu trách nhiệm hình sự, hơn nữa việc cháu xác định mục đích lấy chỉ nhằm trả thù người bảo vệ, để người này lo sợ. Khi có yêu cầu, cháu đã mang xe ra trả, tuy nhiên điều luật nêu trên không loại trừ mục đích chiếm đoạt tài sản của người phạm tội là gì, vì tội danh này đã được hoàn thành khi cháu dắt chiếc xe đạp rời khỏi vị trí dựng xe.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.