Đừng đùa ác với shipper

Cập nhật lúc 21:51, Thứ Ba, 19/11/2019 (GMT+7)

Trưa cuối tuần, trời nắng chang chang, tôi đang nghỉ trưa thì nghe tiếng gọi của cậu sinh viên ở trọ gần nhà: “Cô ơi, cháu gửi cô 2 ly trà sữa, uống giúp. Cháu vừa bị khách đặt hàng mà không lấy, một mình cháu uống không hết”. Tôi nhận 2 ly trà sữa Zentea, giá 39 ngàn đồng/ly. Tôi đưa cho em 80 ngàn đồng nhưng cậu sinh viên nói: “Thôi, lần này cháu biếu cô. Lần nào bị khách “bùng” đồ ăn, đồ uống, đưa cô ăn giúp, cô cũng trả tiền, cháu ngại lắm”. Tôi động viên mãi, cậu sinh viên cũng chỉ nhận 50 ngàn đồng.

Cậu sinh viên năm thứ hai của Trường đại học Lạc Hồng này có nhà ở huyện Định Quán. Để có tiền trang trải cuộc sống, em làm shipper (người giao hàng) cho Now - một ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến. Trưa và chiều tối sau giờ học, em tranh thủ chạy đưa đồ ăn, thức uống cho khách. Thu nhập được khoảng 1-1,5 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, theo cậu sinh viên này, nghề shipper đã khổ, shipper đồ ăn còn khổ hơn vì khách thường gọi vào giữa trưa hoặc tối khuya. Ship (đưa) đồ ăn cần phải đúng giờ, đồ ăn đưa đến phải nóng, ngon, nguyên vẹn... họ mới nhận, không thì họ không nhận hàng hoặc nhận nhưng không trả tiền công. Song khổ nhất là bị khách “bùng” hàng. Nhiều khi bụng đói, chạy mướt mồ hôi cho kịp giờ giao hàng, đến nơi gọi lại số điện thoại đặt hàng thì người đặt không bắt máy hoặc nói không muốn ăn món đó nữa, “order” (đặt) món khác rồi, có khi phủ nhận đã đặt hàng... Những lần như thế, cậu sinh viên này phải mang đồ ăn, thức uống đó về nhà trọ mà lòng nghẹn lại vì phải bỏ tiền túi ra để trả cho món ăn không có nhu cầu, làm tăng thêm chi phí hằng tháng của một sinh viên nghèo.

Cậu sinh viên này tâm sự với tôi, em chỉ mong những người hay đặt đồ ăn trực tuyến, đừng đùa ác với các shipper. Nếu đặt hàng thì nên nhận, đừng “bùng” đồ ăn, tội nghiệp shipper, họ không chỉ mất công chạy giao hàng mà còn tốn tiền vì phải móc tiền túi ra trả cho đồ ăn, thức uống khách đã đặt.

An Nhiên (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.