Còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ở các quán karaoke

Cập nhật lúc 21:49, Thứ Tư, 13/11/2019 (GMT+7)

Vừa qua, Báo Đồng Nai nhận được một số ý kiến của bạn đọc về việc nhiều quán karaoke ở TP.Biên Hòa không đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Các quán thường có lối đi nhỏ hẹp, ít lối thoát hiểm nên rất nguy hiểm khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Cán bộ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an TP.Biên Hòa kiểm tra và ghi nhận bình chữa cháy xách tay tại một quán karaoke được chủ quán cất ở góc khuất. Ảnh: M.Thành
Cán bộ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an TP.Biên Hòa kiểm tra và ghi nhận bình chữa cháy xách tay tại một quán karaoke được chủ quán cất ở góc khuất. Ảnh: M.Thành

* Khó thoát hiểm khi xảy ra cháy, nổ

Anh N.C.V. (phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) phản ảnh, từng đi hát karaoke ở một số quán karaoke ở TP.Biên Hòa mới thấy rất khó thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy, nổ. Phần lớn quán karaoke là nhà ở chuyển đổi mục đích sang kinh doanh dịch vụ karaoke. Các quán thường có lối đi nhỏ, hẹp, ánh sáng ít, ban đêm thì ngập ánh đèn đủ màu sắc nên rất khó tìm được lối thoát hiểm.

“Một số quán karaoke có chỉ dẫn thoát hiểm nhưng không lắp đèn mà dán mũi tên lên tường, trong điều kiện thiếu ánh sáng sẽ rất khó nhận biết. Một số quán karaoke có cửa thoát hiểm nhưng lại khóa cửa vì sợ trộm cắp. Do lúc vui chơi nên ít khách hàng nào chú ý đến các lối thoát hiểm nhưng thực sự cũng lo vì lỡ không may có cháy, nổ xảy ra thì không biết chạy đường nào” - anh N.C.V. chia sẻ.

Tương tự, anh V.T.T. (phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) thừa nhận: “Thật ra khi vào hát karaoke thì ít ai chú ý đến lối thoát hiểm hay tính an toàn, vì khi đó mọi người đang vui nên không chú ý. Nhưng khi đọc báo thấy các sự cố cháy, nổ xảy ra trong quán karaoke ở các tỉnh, thành khác tôi mới giật mình. Tôi mong các ngành chức năng quan tâm kiểm tra công tác PCCC ở các quán karaoke. Vì cuối năm, nhu cầu tổ chức các buổi tiệc gặp mặt, liên hoan cuối năm tại các quán karaoke sẽ tăng cao”.

* Ráo riết kiểm tra, chấn chỉnh

Từ ngày 21-10 đến nay, lực lượng cảnh sát PCCC Công an TP.Biên Hòa tiến hành kiểm tra an toàn PCCC tại các điểm kinh doanh dịch vụ karaoke và quán bar trên toàn thành phố. Thiếu tá Chu Anh Lê, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an TP.Biên Hòa cho biết, để đảm bảo công tác phòng chống cháy, nổ cuối năm, đơn vị tiến hành kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ có đông người đến vui chơi, giải trí như quán bar, karaoke trên địa bàn nhằm giúp các cơ sở này thấy được những hạn chế, thiếu sót trong công tác PCCC, có biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn cho khách đến vui chơi, giải trí.

Qua công tác kiểm tra, lực lượng cảnh sát PCCC Công an TP.Biên Hòa ghi nhận các quán karaoke còn có nhiều vi phạm các quy định PCCC như: một số dây dẫn điện tại cơ sở còn chưa được đi vào trong ống bảo vệ cách điện; một số thiết bị tiêu thụ điện chưa được vệ sinh, còn bám bụi, mạng nhện có nguy cơ xảy ra chạm, chập phát sinh cháy, nổ (quán karaoke A.V., phường An Bình; quán karaoke G.B., phường Thống Nhất); chưa thiết kế, lắp đặt bổ sung hệ thống báo cháy tự động, chữa cháy tự động (quán karaoke Q.N., phường An Bình)...

Bên cạnh đó, theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, một số quán karaoke đã có ý thức trang bị thiết bị PCCC, thoát hiểm nhưng chưa thật sự hiểu rõ công năng dẫn tới sẽ không phát huy được hiệu quả khi xảy ra sự cố. Như một số quán bình chữa cháy xách tay được để trong góc nhằm tránh vướng lối đi. Một số quán có trang bị thang dây nhưng không có vị trí neo, móc để thả thang xuống...

Thiếu tá Chu Anh Lê cho biết: “Qua công tác kiểm tra công tác PCCC của các quán karaoke, ngoài giúp chủ các quán này thấy được những hạn chế để khắc phục, lực lượng chức năng cũng lập biên bản xử phạt hành chính đối với các cơ sở vi phạm các quy định pháp luật về PCCC. Bên cạnh đó, chúng tôi khuyến cáo người dân khi giải trí tại các điểm dịch vụ này cần chú ý đến lối thoát hiểm để tự bảo vệ bản thân khi không may có sự cố cháy, nổ xảy ra”.

Theo Phòng Văn hóa - thông tin TP.Biên Hòa, toàn thành phố hiện có hơn 300 điểm kinh doanh dịch vụ karaoke tập trung tại các phường An Bình, Thống Nhất, Tân Mai... Trong đó, Công an TP.Biên Hòa xác định có hơn 50 quán karaoke trọng điểm về PCCC, có nguy cơ cháy, nổ cao. Từ ngày 21-10 đến nay, Công an TP.Biên Hòa đã kiểm tra an toàn PCCC tại 40 quán karaoke trọng điểm về PCCC.

Minh Thành

.
.
;
.
.