Tặng, cho tài sản vượt quá quyền sở hữu?

Cập nhật lúc 20:19, Thứ Hai, 28/10/2019 (GMT+7)

Hỏi: Cha tôi có 2 người vợ, người vợ đầu chết năm 1981, có 2 người con, sau đó cha tôi kết hôn với một phụ nữ khác và sinh thêm 3 người con. Năm 2012, mẹ kế tôi chết, năm 2019 cha tôi cũng chết. Trước khi chết, năm 2018 cha tôi có lập hợp đồng tặng cho người anh cả của chúng tôi toàn bộ nhà đất (tài sản này có nguồn gốc từ việc bán nhà đất là tài sản chung của cha mẹ tôi, để mua căn nhà mà ông tặng cho), tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. Xin được luật sư tư vấn.

Cao Minh Thứ (huyện Định Quán)

Trả lời: Theo thông tin bạn cung cấp thể hiện cha của bạn có 2 người vợ, 2 dòng con, tài sản là nhà - đất có nguồn tiền từ việc bán căn nhà của người cha và người vợ thứ nhất, do người vợ thứ nhất chết, không để lại di chúc đã phát sinh thừa kế nên di sản thừa kế được chia theo pháp luật.

Nhà và đất mà cha của bạn lập hợp đồng tặng cho người con cả được hưởng là vượt quá phần tài sản thuộc sở hữu vì đây là tài sản sở hữu của 3 người gồm ông và 2 người vợ.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp bạn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án nơi có nhà - đất tọa lạc là nơi có thẩm quyền giải quyết, tuyên bố hợp đồng tặng, cho do người cha lập không hợp pháp vì đã tặng cho vượt quá phần tài sản mà ông có quyền sở hữu và xin hưởng di sản thừa kế của mẹ ruột của bạn cũng như của người mẹ kế nếu có căn cứ giữa bạn và người mẹ kế có quan hệ nuôi dưỡng. Trong trường hợp này, thời hiệu thừa kế được tính là 30 năm kể từ ngày 10-9-1990.  Mặt khác, pháp luật cũng quy định: thời điểm mở thừa kế trước ngày 1-7-1991 và di sản là nhà ở thì thời gian từ ngày 1-7-1996 đến 1-1-1999 không tính vào thời hiệu khởi kiện đối với trường hợp thừa kế không có người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.