Để người dân thấy được lợi ích khi tham gia bảo hiểm

Cập nhật lúc 22:47, Thứ Sáu, 25/10/2019 (GMT+7)

UBND tỉnh vừa ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với mục đích phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh, tiến tới BHYT toàn dân vào năm 2020. Là một người dân, tôi cho đây là một hành động mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm của chính quyền Đồng Nai trong việc thực hiện chủ trương rất nhân văn của Chính phủ.

Từ ngày 1-10, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội TP.Biên Hòa
Người dân đến BHXH tỉnh để giải quyết chế độ bảo hiểm (Ảnh tư liệu)

Hiện nay, vẫn còn nhiều người chưa thấy hết lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT. Thực tế đã có không ít trường hợp không tham gia BHYT nên khi gặp rủi ro, bất ngờ phải vào bệnh viện điều trị đã phải chi trả 100% viện phí. Trong khi giá các dịch vụ, kỹ thuật y tế hiện nay tăng cao so với trước đây vì được tính đúng, tính đủ, giảm dần sự bao cấp của Nhà nước về giá. Một thẻ BHYT mệnh giá chỉ 702 ngàn đồng/người/năm mà không mua, để rồi khi gặp rủi ro phải tự mình chi trả toàn bộ viện phí lên đến tiền triệu, thậm chí cả chục triệu đồng...

BHXH cũng rất cần thiết cho mọi người, nhất là những người trong độ tuổi lao động. Hiện nay, chính sách BHXH cũng mở rộng đối tượng tham gia BHXH, ngoài những đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc (công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp...), những người làm nghề tự do cũng có quyền tham gia BHXH tự nguyện.

Sự ra đời của BHXH tự nguyện đã trở thành “cứu cánh” cho nhiều người lao động không thuộc biên chế nhà nước, hợp đồng dài hạn... BHXH tự nguyện như hình thức “bỏ ống” tiết kiệm để  chuẩn bị cuộc sống của người lao động tự do khi về hưu vì đã có lương hưu. Thế nhưng hiện nay, theo thông tin từ BHXH tỉnh, tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện còn rất hạn chế.

Lợi ích từ BHXH, BHYT là rất lớn. Để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH và BHYT, UBND tỉnh ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là rất đúng đắn. Hy vọng Ban Chỉ đạo này sẽ có những giải pháp cụ thể, thiết thực hơn để vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về lợi ích của BHXH, BHYT, BHTN; huy động nguồn lực để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tham gia BHYT.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN của tỉnh cần chú trọng xây dựng đội ngũ những người làm công tác bảo hiểm có nghiệp vụ cũng như kỹ năng thuyết phục. Công tác tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích của BHXH, BHYT, BHTN phải được triển khai về cơ sở; phải gặp gỡ trực tiếp người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa để tư vấn, hướng dẫn, để nói về những ích lợi mà các loại bảo hiểm mang lại. Trong quá trình tuyên truyền, không cần phải hô hào khẩu hiệu mà nên đưa ra những trường hợp cụ thể: không có bảo hiểm thì ra sao và nếu có bảo hiểm thì họ được hưởng lợi như thế nào để người dân thấy được lợi ích của bản thân họ khi tham gia BHXH, BHYT.

Nguyễn Bích Nga (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.