Thai nhi có được hưởng di sản thừa kế không?

Cập nhật lúc 21:42, Thứ Hai, 30/09/2019 (GMT+7)

 Hỏi: Trên đường từ tỉnh Đồng Nai về tỉnh Lâm Đồng, vợ chồng tôi bị tai nạn giao thông, hậu quả chồng chết tại chỗ, còn tôi bị xây xát ngoài da. Sau khi chôn cất chồng, thấy trong người có những biểu hiện lạ, tôi đi khám bệnh thì bác sĩ thông báo mình đã có thai. Vậy thai nhi có được xem là con chung của vợ chồng tôi không? Cháu có được hưởng thừa kế của cha cháu không?                    

Nguyễn Thị Tâm (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng)

Trả lời: Về con chung được Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau: Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời gian 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân…

Do chồng chị chết và không có di chúc nên di sản thừa kế được chia theo pháp luật nghĩa là chia theo hàng thừa kế. Mặt khác pháp luật cũng quy định:

- Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.

- Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng; nếu chết trước hoặc trong khi sinh ra thì những người thừa kế khác cùng được hưởng.

Như vậy, có thể khẳng định thai nhi chị mang trong bụng là con chung của hai vợ chồng chị. Do vậy cháu được hưởng di sản thừa kế của cha cháu với điều kiện cháu sinh ra và còn sống.

                                                             LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.