Ô nhiễm môi trường từ nước rỉ rác

Cập nhật lúc 22:32, Thứ Ba, 24/09/2019 (GMT+7)

Không chỉ phát tán mùi hôi, ruồi muỗi, nhiều bãi rác tạm, điểm tập kết rác trên địa bàn TP.Biên Hòa còn thải nước rỉ rác đen ngòm, đặc quánh ra bên ngoài gây ô nhiễm môi trường.

Những dãy xe rác tập kết dài hai bên đường cạnh Công viên Long Bình (TP.Biên Hòa) làm chảy nước rỉ rác ra đường
Những dãy xe rác tập kết dài hai bên đường cạnh Công viên Long Bình (TP.Biên Hòa) làm chảy nước rỉ rác ra đường. Ảnh: A. Nhiên

Phần lớn nước rỉ rác ở các bãi rác tạm, điểm tập kết rác trên địa bàn TP.Biên Hòa chưa qua xử lý ngấm xuống đất, chảy ra đường, mương thoát nước...

* Khổ vì nước rỉ rác

Nhiều năm nay, điểm tập kết rác gần sát Công viên Long Bình (TP.Biên Hòa) thường xuyên phát tán mùi hôi từ rác và nước rỉ rác. Mỗi ngày điểm tập kết rác này tiếp nhận khoảng hàng trăm tấn rác thải. Dù là nơi tập kết rác tạm thời nhưng lúc nào ở đây cũng tồn đọng một lượng rác lớn. Cùng với mùi hôi của rác thải còn là mùi nồng nặc của nước rỉ rác chảy ra từ các xe chứa rác, xe ép rác.

Nước rỉ rác rất nguy hại

GS-TS.Lê Huy Bá, chuyên gia môi trường (thuộc Viện Khoa học công nghệ - quản lý môi trường) từng nghiên cứu về nước rỉ rác cho biết: “Nước rỉ rác rất nguy hại. Trong nước rỉ rác không chỉ có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh mà còn chứa nhiều kim loại nặng như: đồng, asen, chì, cadmium, thủy ngân... gây độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cảnh quan môi trường.

Ông Nguyễn Văn Chính, chạy xe ôm ở khu vực Công viên Long Bình cho biết, điểm tập kết rác này gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Người đến công viên giải trí, tập thể dục thưa dần vì không chịu nổi mùi hôi. Không chỉ rác mà nước rỉ rác thường xuyên tồn đọng, mỗi khi mưa lớn dòng nước bẩn chảy lênh láng khắp đường.

Cách Công viên Long Bình không xa, ở khu vực cuối chợ Tam Hòa (phường Tam Hòa, TP.Biên Hòa) cũng tồn tại một bãi rác tạm rất nhếch nhác. Điều đáng nói, bãi rác này cao hơn nền chợ, nước rỉ rác không có chỗ thoát nên chảy tràn cả xuống khu bán thực phẩm tươi sống. Lượng rác được đổ về hằng ngày khá lớn, mỗi khi trời mưa, nước mưa mang theo nước rỉ rác tràn ra chợ, khi xe cộ đi ngang, nước bẩn văng bắn lên thực phẩm.

Nước rỉ rác gây ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý nhanh, dứt điểm sẽ ảnh hưởng nhiều đến môi trường. Đơn cử như tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhà máy xử lý rác của Công ty cổ phần môi trường Đồng Xanh (đóng tại KP.3, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa). Mặc dù hiện nay nhà máy xử lý rác này đang tạm ngưng hoạt động nhưng nước rỉ rác từ nhà máy nhiều năm qua không được thu gom, xử lý đã ngấm xuống đất, phần lớn giếng nước ngầm của người dân xung quanh khu vực nhà máy đều không sử dụng được.

* Nước rỉ rác rất nguy hại

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng cho hay, hiện thành phố đang rất áp lực về vấn đề xử lý rác sinh hoạt. Để giải quyết bài toán ô nhiễm, đặc biệt là nước rỉ rác, thành phố đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị và Phòng Tài nguyên - môi trường phối hợp với các phường, xã tìm các địa điểm trung chuyển rác cách xa khu dân cư nhưng hiện chưa di dời được do chưa có nguồn đất.

Nước rỉ rác còn ứ đọng ở điểm trung chuyển rác gần Công viên Long Bình
Nước rỉ rác còn ứ đọng ở điểm trung chuyển rác gần Công viên Long Bình. Ảnh: A. Nhiên

Trước mắt, để giải quyết vấn đề ô nhiễm từ các bãi rác tạm, điểm trung chuyển rác, UBND TP.Biên Hòa đã yêu cầu đơn vị phụ trách thu gom, vận chuyển phải tiếp rác nhanh, gọn để tránh phát sinh nước rỉ rác, dọn dẹp vệ sinh bãi chứa và tuyệt đối không được để rác tồn đọng cho tới khi thành phố tìm được địa điểm phù hợp. Về lâu dài, thành phố đang chọn và khảo sát địa điểm tại phường Phước Tân, nếu đủ điều kiện sẽ chuyển điểm trung chuyển rác Long Bình về đó.

Riêng đối với vấn đề mùi hôi và nước rỉ rác ở bãi trung chuyển rác gần Công viên Long Bình, bà Quách Ngọc Bửu, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần môi trường Sonadezi  cho biết, đơn vị đã thực hiện việc tiếp rác vào ban đêm để hạn chế ảnh hưởng đến người dân qua lại, đồng thời tiến hành xịt rửa bãi mỗi ngày sau khi rác được chuyển đi. Đơn vị còn cho hút, thu gom lại nước rỉ rác, nước rửa bãi để tránh tình trạng nước rỉ rác chảy vào hệ thống thoát nước chung rồi ra sông, ra suối gây ô nhiễm nguồn nước.

Nước rỉ rác từ bãi rác ở chợ Tam Hòa (TP.Biên Hòa) theo nước mưa chảy xuống khu bán thực phẩm tươi sống
Nước rỉ rác từ bãi rác ở chợ Tam Hòa (TP.Biên Hòa) theo nước mưa chảy xuống khu bán thực phẩm tươi sống. Ảnh: A. Nhiên

Theo bà Bửu, công ty đang nghiên cứu công nghệ xử lý mùi hôi và nước rỉ rác ở những bãi trung chuyển trong thời gian lưu trữ rác để giảm tối thiểu phát sinh mùi và nước rỉ rác.

Riêng với bãi rác chợ Tam Hòa, địa phương đã nhiều lần đề xuất các biện pháp giảm thải ô nhiễm ở bãi rác này, trong đó có việc di chuyển bãi rác ra xa chợ nhưng không tìm được địa điểm nào khác. Trong thời gian tới, để khắc phục tình trạng ô nhiễm ở bãi rác này, địa phương tiếp tục kiến nghị cho cải tạo, sửa chữa làm lại mái che cho bãi rác, làm mương dẫn và thoát nước thải; đồng thời tiến hành thu sạch rác trong ngày.

An Nhiên

.
.
;
.
.