Nói 'không' với thịt chó

Cập nhật lúc 21:29, Chủ Nhật, 22/09/2019 (GMT+7)

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh vừa khuyến cáo người dân không ăn thịt chó vì nhiều rủi ro cho sức khỏe. Cách đây khoảng 1 năm, UBND TP.Hà Nội đã ban hành văn bản khuyến khích người dân không ăn thịt chó.

Một trong những lý do chính được đưa ra là thịt chó có nhiều nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm, thậm chí gây tử vong nếu sử dụng thịt chó bị nhiễm bệnh dại hoặc những vi sinh gây bệnh khác. Nếu không may ăn trúng thịt chó bị nhiễm hóa chất tồn dư (do con chó bị đánh bả) sẽ gây ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng.

Về khía cạnh nhân văn, ai cũng biết, chó là loài động vật gần gũi, gắn bó với đời sống con người bao đời nay, là loài động vật luôn sát cánh với con người, nó đã trở thành người bạn, thậm chí nhiều người còn xem chó như những thành viên trong gia đình. Vì vậy, con người cần yêu thương và bảo vệ nó.

Thông tin TP.Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân bỏ ăn thịt chó đã trở thành “làn sóng xanh mát” để mọi người hưởng ứng điều tốt đẹp này. Đây là một hành động thiết thực mang đến những giá trị tốt đẹp, nhân văn, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, an ninh trật tự... Việc không ăn thịt chó cũng là xu hướng chung của nhiều nước tiến bộ trên thế giới.

Từ việc TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh ban hành văn bản khuyến khích người dân không ăn thịt chó, thiết nghĩ cần nhân rộng điều tốt đẹp này khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Khi nhiều tỉnh, thành thực hiện, người dân nhiều vùng miền càng ý thức hơn. Theo tôi, càng nhiều địa phương “khuyến cáo” sẽ giúp nhiều người dân nói “không” với thịt chó.

Sông Lam (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.