Chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh: Mang lại thông điệp ý nghĩa

Cập nhật lúc 20:38, Thứ Ba, 17/09/2019 (GMT+7)

Sau năm đầu tiên triển khai thực hiện, chương trình tặng mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em với chủ đề Giữ trọn ước mơ trở thành cuộc vận động lớn trong toàn xã hội về việc thực hiện quy định pháp luật về đội MBH cho học sinh khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Giám đốc Sở Giao thông - vận tải, Phó trưởng ban thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh Từ Nam Thành trao mũ bảo hiểm cho các em học sinh Trường tiểu học Quang Vinh (TP.Biên Hòa). Ảnh: T.HẢI
Giám đốc Sở Giao thông - vận tải, Phó trưởng ban thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh Từ Nam Thành trao mũ bảo hiểm cho các em học sinh Trường tiểu học Quang Vinh (TP.Biên Hòa). Ảnh: T.HẢI

Năm học 2019-2020, hơn 63 ngàn MBH sẽ được trao tặng cho các em học sinh lớp 1 trong toàn tỉnh, mang lại nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

* Hành động ý nghĩa, thiết thực

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng lưu ý: “Nhiều phụ huynh vẫn còn suy nghĩ đội MBH không phải để bảo vệ tính mạng cho con em mà để đối phó với các lực lượng chức năng. Nếu họ cảm thấy lo sợ và thấy rằng đội MBH là cần thiết để bảo vệ sinh mạng của mình, sẽ không bao giờ có chuyện họ không đội MBH cho con em mình”.

Quy định bắt buộc đội MBH cho trẻ em trên 6 tuổi đã được triển khai từ lâu, thế nhưng theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, số học sinh đội MBH chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 40%. Con số này phản ánh thực tế, nhiều phụ huynh học sinh vẫn chưa quan tâm đến việc đội MBH cho trẻ ngồi trên xe máy khi tham gia giao thông. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến gia tăng thương tích cho trẻ nếu xảy ra va chạm giao thông.

Trước thực trạng trên, chương trình Giữ trọn ước mơ đã được phát động trên toàn quốc và trở thành cuộc vận động lớn trong toàn xã hội về việc đội MBH khi đi xe máy, xe đạp điện đối với trẻ em; phấn đấu thực hiện mục tiêu đến năm 2020 đạt trên 80% trẻ được đội MBH đạt chuẩn.

Trong năm học 2018-2019, Ủy ban ATGT quốc gia phối hợp với Bộ GD-ĐT và Công ty TNHH Honda Việt Nam đã tặng gần 2 triệu chiếc MBH đạt chuẩn đến tận tay các em học sinh lớp 1 tại các trường tiểu học trên toàn quốc. Đây là hoạt động trao MBH có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Năm học 2019-2020, Ủy ban ATGT quốc gia tiếp tục phát động thực hiện chương trình tặng MBH cho trẻ em với chủ đề Giữ trọn ước mơ với mục đích xây dựng những giá trị văn hóa giao thông an toàn, làm hành trang cùng các em đi đến tương lai.

Chương trình tặng MBH cho trẻ em với chủ đề Giữ trọn ước mơ đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của nhà trường và các bậc phụ huynh. Bà Trần Ngọc Liên (ngụ phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) có con học ở Trường tiểu học Lý Thường Kiệt cho biết: “Con gái tôi đã rất vui khi nhận được MBH từ chương trình gửi tặng. Lần nào đi học, cháu cũng nhắc tôi phải đội MBH cho cháu. Đây là một chương trình ý nghĩa, thiết thực, giúp cả phụ huynh và học sinh ý thức hơn trong việc tuân thủ đội MBH cũng như chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ”.

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng hy vọng những chiếc MBH sẽ không đơn thuần là vật dụng cần thiết bảo vệ tính mạng, sức khỏe học sinh mà sẽ trở thành “người bạn” thân thiết để các em học sinh luôn mang theo khi tham gia lưu thông bằng xe máy, xe đạp điện, cũng như nhắc nhở người lớn về sự an toàn cho trẻ trước mỗi hành trình. Từ đó, chiếc mũ sẽ nâng niu, che chở, giúp các em học sinh Giữ trọn ước mơ.

* Tích cực tuyên truyền về ATGT

Tại Đồng Nai, vào lễ khai giảng năm học 2018-2019, hơn 58 ngàn MBH đã được Ban ATGT tỉnh trao tặng cho học sinh lớp 1 của hơn 300 trường thuộc 170 phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Việc triển khai chương trình đã tạo hiệu ứng xã hội cao, được các trường và phụ huynh học sinh hưởng ứng mạnh mẽ. Bước vào năm học 2019-2020, việc tặng MBH tiếp tục được triển khai tại rất nhiều trường tiểu học trên toàn tỉnh với hơn 63 ngàn chiếc.

Ông Hoàng Văn Ninh, Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình Minh (đơn vị được Công ty TNHH Honda Việt Nam ủy quyền trao tặng MBH với chủ đề Giữ trọn ước mơ cho các em học sinh tại tỉnh Đồng Nai) cho biết, những chiếc MBH đạt chất lượng trao tặng sẽ là hành trang đầu đời cùng các em học sinh lớp 1 đến trường an toàn. Đội MBH đạt chuẩn chất lượng khi lưu thông trên đường sẽ tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra do tai nạn giao thông, đặc biệt là tránh bị chấn thương sọ não.

Giám đốc Sở Giao thông - vận tải, Phó trưởng ban thường trực Ban ATGT tỉnh Từ Nam Thành cho biết, theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, tại cổng các trường tiểu học vẫn còn không ít bậc phụ huynh đưa đón con em đi học bằng xe máy, nhưng lại chưa quan tâm đội mũ cho con em mình. Để việc làm này đi vào thực chất, tạo thành tính tự giác thì phụ huynh học sinh phải là người gương mẫu và đi đầu thực hiện.

“Phía nhà trường cũng cần thường xuyên nhắc nhở phụ huynh, học sinh tự giác đội MBH mỗi khi đi lại bằng xe mô tô, xe máy và xe đạp điện để đảm bảo an toàn và chấp hành đúng quy định của pháp luật về ATGT” - ông Từ Nam Thành nhấn mạnh.

Thanh Hải

.
.
;
.
.