Bạn đọc viết

Còi xe, đừng thích là bấm

Cập nhật lúc 21:26, Thứ Ba, 03/09/2019 (GMT+7)

Vào những giờ cao điểm, tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xảy ra ở TP.Biên Hòa. Trong làn xe đông đảo đó, một số người thiếu kiên nhẫn cứ bấm còi xe inh ỏi để muốn xe phía trước tiến nhanh cho mình đi. Dù biết rằng, các xe phía trước khó có thể nhích lên khi dòng xe vẫn kẹt cứng. Hành động bấm còi inh ỏi không giải quyết được tình trạng ùn ứ, chỉ gây ồn ào và làm mọi người thêm bực bội.

Chuyện lạm dụng còi xe tại những đoạn đường có đèn tín hiệu giao thông cũng đang diễn ra rất phổ biến. Khi dừng chờ đèn đỏ, đèn vừa chuyển xanh, người phía trước chưa kịp chuyển bánh thì nhiều người phía sau đã bấm còi loạn xạ để thúc giục. Một số đoạn đường có đèn tín hiệu giao thông, một số xe muốn rẽ phải nhưng bị những người dừng đèn đỏ đứng chắn lối đi, để “dẹp” người chắn lối rẽ, nhiều người đã bấm còi xe liên tục, bấm kéo dài. Không ít trường hợp xảy ra lời qua tiếng lại chỉ vì tiếng còi xe.

Chưa kể, tình trạng lạm dụng tiếng còi xe diễn ra mọi lúc mọi nơi. Khi qua những đoạn đường có trường học, bệnh viện, nơi thờ tự tôn nghiêm... theo quy định là không được bấm còi, nhưng nhiều người không chú ý, cứ cần, cứ thích là bấm. Chưa kể có một số xe máy gắn còi hơi ô tô, mỗi khi bấm còi, tiếng còi chát chúa làm người đi đường giật bắn mình, thực tế đã có một vài trường hợp người đi xe đạp, xe máy loạng choạng, té ngã chỉ vì tiếng còi hơi “khủng” này.

Trong Luật Giao thông đường bộ có những quy định về còi xe cho mỗi loại phương tiện, quy định âm lượng, khu vực hạn chế bóp còi, giờ cấm hoặc hạn chế bóp còi xe..., thế nhưng, một số người không quan tâm, cứ thích là bấm khiến cho đường phố trở nên ồn ào, một số trường hợp phản ứng thái quá, dẫn đến hệ lụy không hay...

Dù quy định về còi xe đã có trong luật nhưng rất ít trường hợp vi phạm về còi xe bị xử lý, bởi lực lượng chức năng rất khó “bắt quả tang”, vì thế nhiều người cứ “vô tư” vi phạm. Việc nhường nhịn nhau khi qua đường, kiên nhẫn khi ùn tắc trên đường chính là nét đẹp trong văn hóa giao thông. Đường là của chung mọi người, không nên dùng còi xe để thể hiện thái độ.

            Nguyễn Văn Liên

            (phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.