Đường dân sinh xuống cấp vì xe chở đất

Cập nhật lúc 22:29, Thứ Sáu, 09/08/2019 (GMT+7)

Hàng chục hộ dân khu vực giữa ấp 2 và ấp 3, xã Phú An (huyện Tân Phú) bức xúc vì gần đây xe chở đất đồi liên tục đi trên con đường dân sinh khiến mặt đường vốn đã xuống cấp nay bị hư hỏng nhiều hơn.

Vết bánh xe chạy vào sát hàng rào nhà dân
Vết bánh xe chạy vào sát hàng rào nhà dân

Để bảo vệ mặt đường cũng như sự an toàn cho người dân lưu thông trên đường, người dân đã yêu cầu các chủ xe ngừng lưu thông và sửa chữa lại những điểm mặt đường bị bong tróc, ổ gà do xe chở đất gây ra.

* Đường nhỏ “cõng” xe lớn

Đường dân sinh phục vụ đi lại cho hơn 30 hộ dân của ấp 2 và 3 được tráng nhựa làm mới từ năm 2006 theo chương trình dự án vùng ven của huyện Tân Phú. Con đường có chiều dài khoảng 2,8km, từ đường 600A vào đến khu đồng bào dân tộc thiểu số của ấp 4. Theo phản ảnh của bà con, khoảng 4-5 tháng trở lại đây trên con đường này xuất hiện nhiều xe tải chở đất khai thác từ một quả đồi tại ấp 3 đi nơi khác. Các xe chạy nhanh và mật độ khá dày khiến người dân bất an mỗi khi ra đường.

Bà Phạm Thị Huệ, một hộ dân sống lâu năm tại đây cho biết, thấy xe chạy nhiều với tốc độ nhanh nên bà từng gặp chủ xe để yêu cầu chạy chậm lại để đảm bảo an toàn cho người dân. “Trước giờ con đường này luôn yên tĩnh, phần lớn là người dân đi lại bằng xe máy, thỉnh thoảng có xe chở vật liệu hoặc nông sản chứ chưa bao giờ có tình trạng có nhiều xe chở đất như thời gian qua. Hy vọng tình trạng này sớm chấm dứt và chủ các xe sửa chữa, trả lại con đường cho bà con” - bà Huệ bày tỏ mong muốn.

Một vài hộ dân khác cho biết, mặt đường liên ấp này chỉ rộng khoảng 3m nên mỗi khi xe chở đất đi qua là choán hết cả con đường. Thậm chí có xe còn lấn thêm vào lề đường, sát với hàng rào nhà dân. Một hộ dân cho biết, xe chở đất chạy vài tháng nay, bà con đã phản ảnh từ đầu nhưng các nhà xe chỉ giảm chạy ban ngày, tăng cường chạy vào ban đêm được vài hôm thì hoạt động trở lại như cũ. Phần lớn người dân ở đây làm thuê, làm rẫy nên trời vừa tối là bà con lo đi ngủ sớm để hôm sau còn sức đi làm. Do vậy, các xe chạy cả ngày lẫn đêm không chỉ khiến cho đường hư hỏng mà cuộc sống của bà con cũng bị ảnh hưởng nên mọi người càng bức xúc. Hơn nữa đường bị hư hỏng, xuất hiện khá nhiều ổ gà, ban đêm trời tối rất dễ bị té. Thực tế đã có những người đi đường bị té do trúng ổ gà. Do bị dân phản ảnh nhiều quá nhiều nên vừa qua các chủ xe có cho đổ đá lấp ổ gà nhưng nếu chỉ đổ đá mà không tráng nhựa như cũ thì chỉ vài cơn mưa đá cũng sẽ trôi đi hết.

* Không cấp phép khai thác, vận chuyển đất đồi

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đồng Nai từ phản ảnh của người dân, đoạn đường xe chở đất vận chuyển dài khoảng 1km, tính từ đầu đường 600A có khá nhiều ổ gà, một số nơi đã được vá bằng đá (đổ đá lấp đầy ổ gà). Tuy nhiên, vẫn còn một số đoạn mặt đường bị đọng nước, các vết bánh xe trở thành rãnh chứa nước sau những cơn mưa. Đặc biệt ngay đầu đường nối với đường 600A mặt đường đã bị bong tróc, cứ mưa là đọng nước nhưng chưa được xử lý.

Một đoạn đường bị hư hỏng nặng đã được lấp đá
Một đoạn đường bị hư hỏng nặng đã được lấp đá

Bà Đoàn Thị Ngàn, Tổ trưởng Tổ 11 (ấp 3) cho biết trước tình trạng đường ngày càng hư hỏng nhanh do xe chạy quá nhiều, bà con sinh sống hai bên đường đã tổ chức họp vào tối 4-8. Bà con yêu cầu các loại xe chở đất không được vận chuyển đất đá trên đường dân sinh, đồng thời sửa chữa lại con đường nhựa như ban đầu. “Sau cuộc họp bà con không cho xe vào khu đồi đất nữa nên đã tạm ngưng 2 ngày nay. Tuy nhiên, hiện tại các xe múc đất vẫn còn ở trong đồi nên chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và gửi kiến nghị lên UBND xã yêu cầu xử lý tình trạng trên”.

Trao đổi về những phản ảnh của bà con, ông Đỗ Thành Huy, Chủ tịch UBND xã Phú An cho biết xã đã ghi nhận tình trạng vận chuyển đất đồi và phản ảnh của bà con sống hai bên đường. Qua kiểm tra lãnh đạo xã ghi nhận hộ dân khai thác, vận chuyển đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và yêu cầu ngưng việc vận chuyển. Vấn đề sửa chữa đường giao thông xã sẽ xem xét  cụ thể hơn, trước mắt yêu cầu chủ xe đổ đá, san lấp cho mặt đường bằng phẳng tại những khu vực ổ gà để người dân đi lại thuận tiện hơn.

Minh Quân

.
.
;
.
.