Đơn "đặt hàng" bạn đọc gửi Báo Đồng Nai

Cập nhật lúc 22:05, Thứ Tư, 28/08/2019 (GMT+7)

Chuẩn bị cho đợt tăng kỳ, cải tiến Báo Đồng Nai trên báo in và báo điện tử sau khi hợp nhất Báo Lao động Đồng Nai và Báo Đồng Nai từ ngày 2-9-2019, Báo Đồng Nai đã mở đợt thăm dò ý kiến bạn đọc báo. Trong gần nửa tháng, Tòa soạn đã nhận được phiếu trả lời khảo sát của bạn đọc từ nhiều kênh như: email, gửi thư qua đường bưu điện, khảo sát trên mạng…

Qua khảo sát cho thấy, bạn đọc Báo Đồng Nai hiện nay chủ yếu thuộc 2 nhóm tuổi, trong đó bạn đọc báo thuộc nhóm tuổi từ 30-50 đa phần là cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị hành chính, sự nghiệp hoặc cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang nhân dân trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra còn có nhóm bạn đọc báo trên 50 tuổi, đáng chú ý có những bạn đọc trên 70 tuổi. Điều đáng quý là Báo có những bạn đọc lâu năm, có khi đến hàng chục năm. Đồng hành với sự phát triển, đổi mới Báo Đồng Nai suốt một chặng đường dài, bạn đọc đã có những nhận xét về báo một cách thẳng thắn, chân tình và góp ý sâu sắc, thiết thực.

* Cải tiến để báo đến được với nhiều bạn đọc hơn

Do có sự khác nhau về độ tuổi nên cách tiếp cận Báo Đồng Nai cũng có sự khác biệt trong từng nhóm bạn đọc. Nhóm bạn đọc ở tuổi 30-50 thường theo dõi cả Báo Đồng Nai giấy lẫn Báo Đồng Nai online, trong khi nhóm bạn đọc trên 50 tuổi đọc Báo Đồng Nai giấy thường xuyên, còn Báo Đồng Nai online thì thỉnh thoảng đọc hoặc không đọc.

“Những nỗ lực xây dựng tờ báo Đảng bộ tỉnh có được như hôm nay là quá trình lao động vượt khó, tìm tòi sáng tạo không ngừng của tập thể cán bộ, phóng viên, viên chức để vượt qua chính mình, từng bước xây dựng thương hiệu Báo Đồng Nai trong hệ thống báo chí cả nước” - đánh giá của một bạn đọc ở phường Tân Phong (TP.Biên Hòa).

Điều này cho thấy, trong đợt cải tiến tới đây, Báo Đồng Nai sẽ phải hướng đến nhu cầu của các nhóm công chúng, nâng cấp và đẩy mạnh chất lượng của cả báo in và báo online. Trên thực tế, Ban biên tập Báo Đồng Nai đã định hướng sự phát triển của Báo Đồng Nai phải song hành ở cả báo giấy và báo online để không chỉ đáp ứng tốt hơn nhu cầu bạn đọc, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị của tờ báo mà còn phù hợp với xu hướng của nền báo chí hiện đại.

Về công tác phát hành và tiếp cận báo, kết quả cuộc khảo sát cho thấy, bạn đọc chủ yếu tiếp cận Báo Đồng Nai từ nguồn báo của cơ quan, đơn vị đặt mua và được đánh giá giao báo đều. Số còn lại là bạn đọc tự mua báo nhưng một số bạn đọc phản hồi báo giao còn chậm, không đều… Một bạn đọc ở phường Trung Dũng (TP.Biên Hòa) nhận định: “Là một tỉnh công nghiệp với dân số đông, dân nhập cư ngày càng tăng như Đồng Nai hiện nay, so với nhiều địa phương khác số lượng Báo Đồng Nai phát hành hằng kỳ còn quá khiêm tốn… Hiện nay vẫn còn không ít cán bộ, đảng viên trong tỉnh còn ít đọc Báo Đồng Nai, thậm chí không biết hiện nay Báo Đồng Nai phát hành vào ngày nào trong tuần…”.

Thực trạng này đã được lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Ban biên tập Báo rất quan tâm để tháo gỡ. Do đó, để tờ báo đến được với bạn đọc trong tỉnh nhiều hơn nữa, hướng đến thực hiện đạt mục tiêu 10 ngàn bản in/ kỳ báo như Ban TVTU giao trong đề án phát triển Báo Đồng Nai trên cơ sở hợp nhất Báo Lao động Đồng Nai và Báo Đồng Nai, Báo Đồng Nai sẽ nâng cao hiệu quả công tác phát hành; đồng thời mở rộng kênh phát hành đến các chi - Đảng bộ trực thuộc tỉnh nhằm thực hiện có hiệu quả Kết luận 29-KL/TW, ngày 25-8-2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị khóa VIII về “Mua và đọc báo, tạp chí của Đảng”; cũng như phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp… mua và đặt báo thường xuyên.

* Bạn đọc đánh giá tốt về Báo Đồng Nai

Đa phần các ý kiến khảo sát đều đánh giá tốt chất lượng nội dung thông tin và hình thức trình bày của Báo Đồng Nai. Cụ thể như một bạn đọc là công chức ở Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đánh giá: “Báo Đồng Nai đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin chính xác, kịp thời”. Hoặc một công chức của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cẩm Mỹ nhận định: “Thiết kế hình ảnh, nội dung rất tốt, đáp ứng yêu cầu độc giả”. Một bạn đọc hưu trí ở phường Tam Hiệp nhận xét: “Có những số báo rất đẹp, bắt mắt người xem”, đồng thời bày tỏ mong muốn: “Báo gìn giữ những gì đã có, phát huy kết quả đã đạt được để phát triển trong thời gian tới”… Đây thực sự là nguồn động viên, khích lệ Ban biên tập, cùng đội ngũ biên tập viên, phóng viên Báo Đồng Nai nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị cũng như đáp lại sự ưu ái, tin tưởng của bạn đọc.

Kết quả của cuộc khảo sát cũng chỉ ra những chuyên mục được bạn đọc quan tâm theo dõi trên Báo Đồng Nai như: Tiêu điểm, Thời sự, Chính trị, Kinh tế, Văn minh đô thị, Pháp luật - đời sống, Xã hội, Văn hóa - văn nghệ, Bạn đọc, Quốc phòng toàn dân… Đáng chú ý, chuyên trang Đấu tranh chống các quan điểm sai trái trên Báo Đồng Nai tuy không xuất hiện cố định trong tuần nhưng được bạn đọc rất quan tâm theo dõi và đề xuất tăng tần suất thông tin ở mục này.

* Bạn đọc “hiến kế” cải tiến Báo Đồng Nai

Qua đợt khảo sát, Báo Đồng Nai còn nhận được những ý kiến đóng góp hay, thiết thực từ bạn đọc.

Cụ thể, về đề xuất mở thêm trang - mục mới, nhiều ý kiến bạn đọc “gặp nhau” ở mong muốn báo mở chuyên mục về gương điển hình tiên tiến trong cuộc sống, để động viên mọi người hăng hái thi đua xây dựng Đồng Nai ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trong suốt hơn 43 năm hình thành và phát triển, mọi nỗ lực cải tiến, đổi mới của Báo Đồng Nai luôn là vì bạn đọc, cho bạn đọc. Và chúng tôi hy vọng nỗ lực của báo sẽ được bạn đọc quan tâm, ủng hộ, chia sẻ - để sự Báo Đồng Nai trở thành người bạn tinh thần hữu ích của bạn đọc, góp phần vào sự phát triển của tỉnh nhà.

Nhiều bạn đọc còn đề xuất Báo mở chuyên trang địa phương nhằm kịp thời giới thiệu những địa danh, sản phẩm, đặc sản địa phương, các di tích lịch sử văn hóa, quảng bá du lịch…

Bên cạnh đó, nhiều bạn đọc mong muốn Báo tăng thêm chuyên trang về văn hóa - lịch sử - nghệ thuật với những bài viết về lịch sử - văn hóa vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai, rộng ra là vùng đất Nam bộ, đăng tải các truyện ngắn, tản văn… để tờ báo thêm phong phú, hấp dẫn. Có bạn đọc tâm đắc: “Đây sẽ là chuyên mục rất đông độc giả”. Ngoài ra ở số Báo Đồng Nai cuối tuần, theo bạn đọc, Báo nên bố trí góc tranh biếm họa…

Bạn đọc cũng có mong muốn được đồng hành với Báo Đồng Nai thông qua các chuyên mục như: Bạn đọc viết, Tản văn, hoặc tiếp tục tham gia các cuộc thi viết như thời gian qua Báo Đồng Nai đã thực hiện, thu hút được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc.

Đáng chú ý, một bạn đọc là giảng viên ở Học viên Chính trị khu vực II nhận định: “Báo Đồng Nai là báo trực thuộc Tỉnh ủy. Vì vậy, Ban biên tập nên nghiên cứu mở thêm một chuyên mục về Xây dựng Đảng. Chuyên mục này sẽ đăng những bài viết lý luận về Xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; những tình huống, kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác Đảng. Theo tôi đây là một chuyên mục tối cần thiết”.

Cùng quan điểm trên, một bạn đọc đang công tác ở Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh mong Báo có các bài viết hay về công tác xây dựng Đảng, có chuyên mục giải đáp những tình huống, hỏi đáp về nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng để bạn đọc nắm bắt và hiểu thêm, nâng cao nghiệp vụ.

Hay một bạn đọc ở phường Tân Phong (TP.Biên Hòa) hiến kế mở thêm chuyên mục “Góp ý xây dựng quê hương Đồng Nai”. Đây sẽ là diễn đàn tiếp nhận và chuyển tải những ý kiến tâm huyết, trăn trở và trách nhiệm của đông đảo độc giả ở mọi giới, mọi thành phần, lứa tuổi... trong và ngoài nước hướng về xây dựng quê hương Đồng Nai ngày càng phát triển.

Hưởng ứng chủ trương tăng kỳ và hướng đến nhật báo của Báo Đồng Nai, một bạn đọc ở phường Trung Dũng (TP.Biên Hòa) cho rằng, trong điều kiện xã hội đang “bùng nổ thông tin” như hiện nay, mọi thông tin cả tốt lẫn chưa tốt, đúng hoặc chưa đúng…, đều nhanh chóng được cập nhật và phổ biến tức thời. Do vậy, khi Báo Đồng Nai trở thành nhật báo cần tăng cường những “tin nóng”, kịp thời phản ánh những sự kiện, những vấn đề thời sự trong tỉnh, cũng như trong nước.

Yêu mến và đặt nhiều sự tin tưởng ở Báo Đồng Nai, một bạn đọc ở TP.Biên Hòa cũng thẳng thắn chỉ ra: “Những bài viết sâu sắc mang tính phân tích, dự báo, góp ý những giải pháp trên những lĩnh vực nóng bỏng, nhạy cảm như: tài nguyên môi trường, phòng chống tham nhũng, lãng phí hoặc về xây dựng nông thôn mới… trên Báo Đồng Nai chưa nhiều. Mong rằng thời gian tới, Báo Đồng Nai sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn về chất đáp ứng đa dạng nhu cầu thông tin ngày càng cao của bạn đọc và nhân dân trong và ngoài tỉnh”.

Lâm Viên

.
.
;
.
.