Bạn đọc viết:

Tiết kiệm điện - bảo vệ môi trường

Cập nhật lúc 22:30, Thứ Sáu, 30/08/2019 (GMT+7)

Những ngày qua, báo chí đưa tin rừng Amazon - nơi cung cấp 1/5 lượng ôxy cho trái đất, nơi lưu trữ hàng ngàn loại gen, hàng trăm loài động, thực vật quý hiếm của hành tinh này đã và đang bị cháy đến tang thương. Mặc dù nước sở tại cùng nhiều quốc gia khác trên thế giới đang nỗ lực cứu lấy những gì còn lại, nhưng sự thiệt hại này được các nhà khoa học đánh giá là rất nghiêm trọng với môi trường.

Từng là một người làm công việc liên quan đến bảo vệ môi trường, tôi thấu hiểu được những tác hại của biến đổi khí hậu từ việc khai thác cạn kiệt và sử dụng quá nhiều năng lượng cho các hoạt động của con người. “Cứu thế giới” không phải là chuyện quá to tát, cũng không phải chỉ là trách nhiệm của các nhà lãnh đạo quốc gia mà là của mỗi người sống trong cộng đồng này, bởi mỗi cá thể đều góp phần làm cho tài nguyên môi trường trở nên suy kiệt và biến đổi khí hậu mỗi ngày thêm phức tạp.

Để “cứu thế giới”, ngoài các hoạt động sử dụng tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu chất thải ra môi trường, thì tiết kiệm điện là việc mà mỗi người, mỗi gia đình đều có thể làm được. Sử dụng tiết kiệm điện, không chỉ giúp giảm chi tiêu mà còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chống biến đổi khí hậu. Để “cứu thế giới”, khi làm nhà mới, gia đình tôi đã thay toàn bộ thiết bị có dùng điện bằng các loại tiết kiệm điện như bóng đèn led; máy lạnh, tủ lạnh dùng loại inverter 5 sao; nước nóng để nấu ăn và tắm từ máy năng lượng mặt trời... Khi xây nhà, gia đình tôi rất chú ý đến thiết kế để lấy ánh sáng và gió trời, nhằm hạn chế phải mở quạt, mở đèn. Ngoài ra, những thành viên trong gia đình đều “thấm nhuần” ý thức “vào bật, ra tắt” để tránh lãng phí điện. Chính vì thế, mỗi tháng gia đình tôi chỉ phải trả trên dưới 300 ngàn đồng tiền điện, trong khi ở những hộ khác, cũng sử dụng số lượng thiết bị điện tương tự nhưng phải trả gấp 2-3 lần.

Tiết kiệm điện sẽ giúp giảm bớt nguy cơ đe dọa về sự cạn kiệt của nhiên liệu hóa thạch và giảm phát thải khí nhà kính - tác nhân chính gây biến đổi khí hậu toàn cầu, mà hệ lụy của nó chính là những trận bão lũ tàn phá, là nhiệt độ trái đất nóng lên bất thường và những dòng sông sẽ dần khô cạn. Vì thế, tiết kiệm điện như một mũi tên trúng hai đích: tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường - một hành động “cứu thế giới” mà ai cũng có thể làm được.

Nguyễn Thị Ánh Loan

(phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.