Vẫn bất lực với chó thả rông

Cập nhật lúc 21:47, Chủ Nhật, 21/07/2019 (GMT+7)

Thời gian vừa qua, cả nước xảy ra nhiều vụ chó thả rông tấn công người gây hậu quả nghiêm trọng. Mới đây nhất là vụ việc một cháu bé 22 tháng tuổi ở tỉnh Nghệ An bị con chó của nhà hàng xóm tấn công cắn xé khiến tử vong gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho nhiều người.

Chó thả rông trên đường phố
Chó thả rông trên đường phố

Việc nuôi chó thả rông hiện nay khá phổ biến, trong khi pháp luật đã có quy định khá cụ thể về trách nhiệm của chủ nuôi chó nhưng dường như ít ai quan tâm đến quy định này.

* “Vô tư” thả rông chó nơi công cộng

Tình trạng chó thả rông, không đeo rọ mõm tự do chạy nhảy vẫn còn xảy ra ở những khu vực công cộng, khu dân cư tại TP.Biên Hòa, gây nguy hiểm cho nhiều người đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Trong khi người nuôi chó hầu như không để tâm đến những nguy cơ mà chúng có thể gây ra cho cộng đồng.

Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, tổng đàn chó, mèo trong toàn tỉnh Đồng Nai là hơn 200 ngàn con, trong đó chó chiếm 75%. Tỷ lệ tiêm phòng chó, mèo hiện nay tại TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh đạt 80%, các địa phương còn lại đạt dưới 50%.

Tại Khu dân cư Đinh Thuận, phường Tân Hiệp (TP.Biên Hòa), khi được hỏi vì sao không chấp hành quy định về rọ mõm cho chó khi thả ở nơi công cộng, một chủ nuôi giải thích: “Chó tôi nuôi hiền lành lắm, nó chưa cắn ai bao giờ... nên không cần đeo xích hay rọ mõm”.

Chính suy nghĩ chủ quan và xem thường các quy định hiện hành của người nuôi chó đã gây ảnh hưởng không ít đến những người xung quanh. Bà Đặng Anh Thảo (KP.7, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa) cho biết, nhà bà ở gần công viên nhưng rất ngại ra đây tập thể dục vì sợ bị chó cắn. Thậm chí có hôm chủ nhà gần công viên KP.7 thường hay mở cửa thả 2 con chó becgie ra công viên để phóng uế, dọa nhiều người xanh mặt. Theo bà Thảo, để đảm bảo an toàn cho người dân, ngoài việc vận động người nuôi chó chấp hành nghiêm các quy định về việc nuôi nhốt, tiêm phòng bệnh dại thì cơ quan chức năng cần sớm tổ chức các đợt truy quét, bắt giữ và phạt nặng các hộ thả rông nơi công cộng.

Ông Trần Văn Tiến (phường Bửu Long, TP.Biên Hòa) làm nghề chạy xe ôm cho hay, hầu như ngày nào ra đường ông cũng gặp cảnh những con chó chạy lông nhông ngoài đường và trong các khu dân cư, khi thì chúng phóng uế gây ô nhiễm môi trường, khi thì đuổi cắn nhau ngay trên đường gây cản trở giao thông và có khi gây tai nạn cho người tham gia giao thông… “Chắc do chưa bị lực lượng chức năng xử lý hay nhắc nhở gì nên nhiều người không quan tâm đến việc chấp hành quy định pháp luật về nuôi chó” - ông Tiến bức xúc nói.

* Cần xử lý nghiêm

Trao đổi về việc vì sao không xử lý chó thả rông, một lãnh đạo phường tại TP.Biên Hòa than khó, lý do muốn xử phạt thì phải bắt được chó, điều này đòi hỏi phải thành lập một đội chuyên đi bắt chó. Trong khi đó, lực lượng cán bộ cơ sở ít, phải kiêm nhiệm nên việc xử lý gặp khó khăn.

Theo ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai (Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn), để hạn chế vi phạm thì cơ sở cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người nuôi chó, vận dụng các quy định của pháp luật để xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định tại Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể, đối với hành vi không tiêm phòng dại cho chó, mèo và để chó, mèo cắn người thì người chủ nuôi sẽ bị phạt từ 1,2-1,6 triệu đồng. Đây là mức phạt chung cho 2 hành vi: không đeo rọ mõm cho chó khi ra đường (phạt tiền từ 600-800 ngàn đồng) và không tiêm phòng vaccine phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng (mức phạt tiền từ 600-800 ngàn đồng). Ngoài ra, theo quy định này, chủ nuôi chó còn phải bồi thường cho người bị hại cả vật chất lẫn tinh thần như thanh toán chi phí tiêm phòng dại và các chi phí khác phát sinh…

Theo luật sư Nguyễn Quang Khiêm, Hội Luật gia tỉnh, trường hợp để chó thả rông cắn chết người thì chủ đàn chó phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và có các biện pháp khắc phục theo quy định của pháp luật. Bộ luật Hình sự hiện hành chưa có quy định cụ thể về xử lý đối với hành vi người nuôi để chó thả rông cắn chết người. Tuy nhiên, khi xảy ra vi phạm các cơ quan chức năng sẽ vận dụng các quy định hiện hành của pháp luật liên quan để đưa ra mức xử lý phù hợp. Đối với vi phạm trên thì chủ nuôi khó tránh khỏi các bản án chế tài về quyền tự do.

Kim Liễu

.
.
;
.
.