TP.Long Khánh:

Hỗ trợ người dân điều chỉnh thông tin các loại giấy tờ

Cập nhật lúc 22:30, Thứ Sáu, 19/07/2019 (GMT+7)

Sau hơn 1 tháng chính thức lên thành phố, người dân TP.Long Khánh đang thực hiện điều chỉnh một số loại giấy tờ như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu để thuận tiện khi thực hiện các giao dịch dân sự.

Người dân liên hệ đổi thông tin sổ hộ khẩu tại Công an TP.Long Khánh. Ảnh: M.QUÂN
Người dân liên hệ đổi thông tin sổ hộ khẩu tại Công an TP.Long Khánh. Ảnh: M.QUÂN

Theo Công an TP.Long Khánh, hiện cơ quan chức năng đã chuẩn bị sẵn về mọi mặt để tạo điều kiện, hỗ trợ người dân điều chỉnh các thông tin một cách thuận lợi nhất.

* Điều chỉnh thông tin địa giới hành chính theo quy định

Có mặt tại Công an TP.Long Khánh để nộp hồ sơ đăng ký điều chỉnh thông tin địa giới trên sổ hộ khẩu của gia đình, ông Trần Cao Sơn (phường Xuân Hòa, TP.Long Khánh) hào hứng cho biết, do công việc khá bận nên ông phải tranh thủ đi đăng ký điều chỉnh thông tin địa giới hành chính trên sổ hộ khẩu ngay khi rảnh. Theo ông Sơn, người dân Long Khánh rất vui mừng khi TX.Long Khánh chính thức được lên thành phố và 5 xã lên phường kể từ ngày 1-6-2019. Điều này cho thấy sự phát triển của Long Khánh trong những năm qua rất mạnh mẽ.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn giữ nguyên

Ông Huỳnh Ngọc Hòa, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Đồng Nai chi nhánh TP.Long Khánh cho biết, về cơ bản bản đồ địa chính các thửa đất không có gì thay đổi, người dân cũng không cần phải thay đổi thông tin trên sổ. Thay vào đó, khi nào người dân phát sinh những giao dịch mua bán, cho tặng hay cầm cố gì thì khi xác nhận các giao dịch, nhân viên văn phòng đăng ký đất đai sẽ tự điều chỉnh trên sổ cho người dân.

“Trở thành người thành phố rồi, theo tôi, mỗi người dân cần nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, tuân thủ các quy định của pháp luật. Ngay sau khi hoàn tất điều chỉnh thông tin trên sổ hộ khẩu, tôi và cả gia đình sẽ tiếp tục điều chỉnh thông tin trên giấy chứng minh nhân dân để thuận tiện hơn khi có nhu cầu giao dịch hoặc làm các thủ tục hành chính khác” - ông Sơn chia sẻ.

Đối với người dân ở các phường đã hình thành trước khi Long Khánh lên thành phố thì chỉ điều chỉnh thông tin từ thị xã lên thành phố. Tuy nhiên, những địa phương trước kia là xã nay lên phường thì việc điều chỉnh sẽ thay đổi từ ấp lên khu phố, xã lên phường, thị xã lên thành phố. Ông Ngô Trọng Thành (ngụ KP.Suối Tre, phường Suối Tre  - trước đây là ấp Suối Tre, xã Suối Tre, TX.Long Khánh) cho biết, do còn bận công việc và nghĩ chờ chính quyền địa phương thông báo mới đi đổi nên gia đình chưa đi đổi loại giấy tờ nào. 

* Hỗ trợ người dân điều chỉnh thông tin

TP.Long Khánh hiện có gần 40 ngàn sổ hộ khẩu và hơn 100 ngàn giấy chứng minh nhân dân có có ghi đơn vị hành chính cũ. Do đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nhanh chóng điều chỉnh các thông tin, Công an TP.Long Khánh đã chuẩn bị sẵn các loại sổ hộ khẩu trắng, phôi thẻ giấy chứng minh nhân dân để cấp đổi cho người dân. Đến nay có gần 2,5 ngàn sổ hộ khẩu đã được đổi, điều chỉnh và 640 giấy chứng minh nhân dân được cấp đổi.

Trung tá Nguyễn Văn Thống, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.Long Khánh cho biết, nhằm hỗ trợ người dân nhanh chóng chuyển đổi sổ hộ khẩu hay giấy chứng minh nhân dân, Ban giám đốc Công an tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Công an TP.Long Khánh miễn phí cho người dân khi cấp đổi sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân dân điều chỉnh thông tin địa giới hành chính.

Thủ tục cấp đổi khá đơn giản. Người dân chỉ cần điền thông tin vào phiếu yêu cầu thay đổi nhân khẩu được cấp miễn phí tại các xã, phường hoặc Công an TP.Long Khánh, kèm sổ hộ khẩu gốc cũ để nộp tại Công an TP.Long Khánh. Nhân viên sẽ tiếp nhận, kiểm tra thông tin nếu phù hợp sẽ nhận, trường hợp thông tin chưa chính xác sẽ hướng dẫn người dân viết lại. Đối với giấy chứng minh nhân dân thì người dân cần đến Bộ phận một cửa của UBND TP.Long Khánh làm thủ tục theo quy định. Thủ tục bao gồm sổ hộ khẩu gốc kèm giấy chứng minh nhân dân gốc.

Trung tá Nguyễn Văn Thống cho biết, người dân cũng có thể điều chỉnh thông tin phía sau cuốn sổ hộ khẩu mà không cần thay mới, việc này sẽ tiết kiệm thời gian cho người dân. “Chúng tôi cũng mong muốn bà con chủ động đăng ký cấp đổi giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu để giao dịch được thuận tiện hơn. Nhất là đối với những hộ thuộc xã lên phường có sự thay đổi nhiều thông tin nên cần điều chỉnh sớm” - Trung tá Thống cho hay.

Minh Quân

.
.
;
.
.