Chấn chỉnh việc thu tiền ô tô vào bệnh viện

Cập nhật lúc 21:52, Thứ Tư, 24/07/2019 (GMT+7)

Xe ô tô chở người nhà vào bệnh viện khám bệnh nhưng bị thu phí quá mức quy định; thu tiền nhưng không xé vé gửi xe, không có hóa đơn; chở bệnh nhân vào đóng phí, quay lại đón bệnh nhân cũng bị đóng phí lần hai... Tình trạng này đã và đang diễn ra tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai khiến người dân thắc mắc.

Nhân viên nhà thầu thu phí chỗ đậu xe của một tài xế chở người thân vào khám bệnh
Nhân viên nhà thầu thu phí chỗ đậu xe của một tài xế chở người thân vào khám bệnh

* Không đậu lại cũng bị thu phí

Phản ảnh qua đường dây nóng của Báo Đồng Nai, anh Nguyễn Minh (TP.Biên Hòa) cho biết, nhà có ô tô nên anh thường chở người thân đi khám bệnh ở Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Đưa người bệnh đến khu vực phòng khám rồi anh lái xe chạy ra ngoài ngay nhưng lần nào cũng bị một nhân viên đứng ở chốt bảo vệ cổng A “ách” lại thu 10 ngàn đồng. Có lần anh không có tiền lẻ, đưa tờ 20 ngàn đồng, nhân viên này cầm luôn. Khi anh nhắc thì nhân viên này mới trả tiền thừa.

Anh Minh cho hay: “Tôi từng hỏi người thu tiền, phí này là phí gì thì được trả lời là phí chỗ đậu xe. Tôi nói, tôi vào rồi ra liền, chỉ dừng chứ không đậu xe lại trong khuôn viên bệnh viện sao vẫn thu phí? Nhân viên này nói, bệnh viện làm đường tốt cho xe anh chạy ra chạy vào, anh phải trả phí chứ. Ô tô vào bệnh viện rồi ra là phải trả phí đậu”.

Từ phản ảnh của anh Minh, chúng tôi đã tiếp cận chốt bảo vệ của bệnh viện này để tìm hiểu. Trong khoảng 1 giờ quan sát, chúng tôi đếm được 34 chiếc ô tô (không kể taxi) phải dừng lại đóng phí khi ra cổng.

Trao đổi với chúng tôi khi vừa nộp phí ra khỏi cổng bệnh viện, anh Võ Văn Thanh (phường Bửu Long, TP.Biên Hòa) cho biết, anh chở mẹ vợ vào bệnh viện. Trong thời gian chờ người nhà khám bệnh, anh chạy xe ra ngoài có việc nhưng  phải “nộp” 10 ngàn đồng. “Khoảng 2 giờ đồng hồ nữa tôi quay vào đón người nhà, ra cổng sẽ lại phải đưa thêm 10 ngàn đồng nữa. Bị thu tiền vô lý, tôi từng cự cãi vài lần nhưng vẫn phải trả tiền họ mới cho xe ra” - anh Thanh bức xúc.

Về việc thu phí ô tô ra vào bệnh viện, ông Hỏa Văn Học, nhân viên nhà thầu giữ xe - người trực tiếp đứng thu phí đậu xe tại chốt bảo vệ của bệnh viện, giải thích: “Đây không phải là phí giữ xe mà là phí đậu xe. Tôi đứng đây quan sát, những xe vào bệnh viện thả người bệnh, thân nhân người bệnh xuống rồi quay ra ngay thì chúng tôi không thu phí. Chỉ có xe nào đậu lại chờ đón bệnh nhân ra mới thu phí”. Còn về chuyện giá quy định phí giữ xe ô tô ban ngày 7 ngàn đồng, qua đêm 14 ngàn đồng được niêm yết ngay cổng bên trái khu A, nhưng ông lại thu từ
10-20 ngàn đồng/xe, ông Học trả lời: “Giá chính thức là 7 và 14 ngàn đồng nhưng nhiều khi chúng tôi không có tiền lẻ để trả lại nên tài xế cho luôn. Vài ngàn đồng có đáng gì!”.

Khi được hỏi, thu phí giữ xe, phí đậu xe nhưng sao không xé vé hoặc biên lai thu tiền, ông Học cho rằng: “Tôi đứng đây dài cổ ra nhìn, xe nào vào ra biết hết nên không cần phải xé vé hay đưa thẻ, còn biên lai thu tiền, vài ngàn bạc xé biên lai làm gì cho phức tạp”.

* Sớm chấn chỉnh hoạt động thầu giữ xe

Mỗi ngày ở Bệnh viện đa khoa Đồng Nai có từ 2-3 ngàn lượt bệnh nhân và người thân bệnh nhân tới khám, điều trị bệnh, trong đó có hàng trăm ô tô, cả ngàn xe máy ra vào. Điều đáng nói ở đây là nhà thầu giữ xe của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã thu phí xe ô tô cao hơn mức quy định, thu phí không đưa biên lai, đặc biệt là sự bất hợp lý khi ô tô không đậu lại trong bệnh viện nhưng vẫn bị thu phí đậu xe.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, bệnh viện không chỉ đạo việc thu phí đậu xe đối với những ô tô không đậu trong khuôn viên bệnh viện. Theo ông Tuấn, do bệnh viện tập trung cho công tác khám, chữa bệnh và phục vụ người bệnh nên giao việc trông giữ xe cho một nhà thầu. Theo quy định giữa bệnh viện với nhà thầu xe, đối với xe ô tô chở người đến khám bệnh vào và ra ngay, xe cấp cứu, xe của các đơn vị vào công tác, xe giao thuốc và các trang thiết bị y tế, xe chở thực phẩm và xe của cán bộ, công nhân viên vào bệnh viện làm việc thì nhà thầu không được thu phí. Cho nên việc nhà thầu để nhân viên thu phí cả những xe vào bệnh viện và ra ngay, thu quá mức phí theo quy định, thu tiền nhưng không có vé hoặc biên lai thu tiền là trái với các quy định trong hợp đồng.

“Chúng tôi sẽ làm việc với nhà thầu giữ xe và yêu cầu nhà thầu chấn chỉnh ngay việc này. Đồng thời, bệnh viện sẽ cho lắp đặt camera tại địa điểm thu phí này để giám sát việc thu phí đối với xe ô tô ra vào bệnh viện. Nếu nhà thầu vi phạm các quy định đã thỏa thuận, chúng tôi sẽ cắt hợp đồng giữ xe để giao cho một nhà thầu khác làm tốt hơn” - ông Ngô Đức Tuấn khẳng định.

Phương Liễu

.
.
;
.
.