Bất cập trong xử lý đối tượng nghiện ma túy

Cập nhật lúc 00:52, Thứ Bảy, 06/07/2019 (GMT+7)

Hàng trăm đối tượng tụ tập sử dụng ma túy trái phép bị lực lượng công an phát hiện trong quán bar, karaoke, trong đó có hàng chục đối tượng đã vi phạm lần thứ 2 trở lên. Tuy nhiên, bất cập hiện nay là sau khi đưa về cơ quan công an kiểm tra dương tính chất ma túy thì đa số chỉ bị xử phạt hành chính với mức xử phạt rất thấp rồi lại được trả về. Do đó, nguy cơ tiếp tục tái phạm là rất cao.

Hàng trăm đối tượng tụ tập sử dụng ma túy trái phép trong một quán bar ở Biên Hòa
Hàng trăm đối tượng tụ tập sử dụng ma túy trái phép trong một quán bar ở Biên Hòa

Vụ hơn 200 đối tượng tụ tập sử dụng ma túy trong quán bar ST Club - Làn Sóng Trẻ vào rạng sáng 23-6-2019 bị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.Biên Hòa phát hiện là một điển hình. Theo đó, sau khi phát hiện đưa về Công an TP.Biên Hòa kiểm tra dương tính hơn 200 đối tượng thì tất cả chỉ bị phạt hành chính 750 ngàn đồng/đối tượng. Sau đó các đối tượng được trả về địa phương cho dù có hàng chục đối tượng đã đến mức phải lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Theo Trung tá Châu Văn Sang, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.Biên Hòa, công an sau khi kiểm tra phát hiện nhiều đối tượng dương tính vi phạm lần thứ 2 trở lên nhưng vẫn không thể lập hồ sơ xem xét đưa vào Cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai được. Bởi trong thời gian vừa qua, phía cơ sở cai nghiện ma túy đã thông báo số học viên quá tải, không thể nhận thêm. Phải chờ đến khi có đối tượng cai nghiện thành công, rời cơ sở thì mới nhận thêm được. Nhưng số lượng tiếp nhận cũng rất hạn chế, từ 3-5 đối tượng/tháng.

Chỉ tính tại TP.Biên Hòa, trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an TP.Biên Hòa đã kiểm tra phát hiện 13 vụ với hơn 500 đối tượng sử dụng ma túy trái phép trong các quán bar, karaoke, nhà nghỉ. Trong đó, cơ quan chức năng mới chỉ lập hồ sơ 97 trường hợp xem xét đưa đi cai nghiện bắt buộc và cũng chỉ có 43 đối tượng trong số trên được Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa ra quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc. Điều này cho thấy tỷ lệ các đối tượng nghiện phải đưa đi cai nghiện bắt buộc là rất hạn chế.

Theo lãnh đạo Sở Lao động - thương binh và xã hội, hiện Cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai theo quy định chỉ tiếp nhận số lượng 750 đối tượng, nhưng thực tế đã lên tới hơn 800 đối tượng. Do đó, việc tiếp nhận thêm các đối tượng để cai nghiện lúc này là không thể.

Ông Đặng Xuân Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh cho biết, do quá tải tại Cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai nên chưa thể tiếp nhận hết các đối tượng để cai nghiện. Hiện cơ sở tiếp nhận các đối tượng được công an sàng lọc có tiền án tiền sự, có nguy cơ phạm tội và nguy cơ tái nghiện cao không thể để tự do ngoài xã hội. Số còn lại thì tiếp tục phối hợp với công an và chính quyền địa phương tổ chức quản lý cai nghiện tại gia đình và cộng đồng.

Trong khi đó, cũng theo ông Hòa, công tác cai nghiện tại cộng đồng và gia đình là không hề đơn giản. Như trường hợp chị Nguyễn Thị Hằng, ở phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) có chồng nghiện ma túy 5 năm nay. Dù gia đình đã dùng nhiều biện pháp từ vận động, khuyên bảo đến sử dụng một số thuốc can thiệp để giảm nghiện nhưng đến nay vẫn chưa thể cai nghiện thành công.

Thực tế, tình trạng sử dụng ma túy trái phép tại TP.Biên Hòa vẫn còn phức tạp. Những đối tượng bị phát hiện chưa phản ánh hết thực tế người sử dụng. Nhiều đối tượng vẫn lén lút sử dụng ma túy chưa bị phát hiện.

Theo lãnh đạo Sở Lao động - thương binh và xã hội, để hạn chế tình trạng thanh niên tụ tập sử dụng ma túy trái phép, trước hết cần phải quản lý chặt chẽ, kiên quyết xử lý đối với những chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện như: quán bar, karaoke, nhà nghỉ để xảy ra tình trạng người sử dụng ma túy trái phép tại cơ sở của mình. Đây là nơi chứa chấp các đối tượng sử dụng dẫn đến người nghiện tăng cao nên phải có chế tài nghiêm khắc, đồng thời buộc các chủ cơ sở kinh doanh cam kết nếu để xảy ra tình trạng sử dụng ma túy thì rút giấy phép kinh doanh, thậm chí xử lý hình sự.

Có thể thấy việc xử lý các đối tượng sử dụng chất ma túy trái phép hiện nay vẫn còn nhiều bất cập về cả chế tài xử phạt cũng như công tác cai nghiện bắt buộc. Do đó, bên cạnh việc giải quyết phần “ngọn” thì các ngành chức năng liên quan cần tập trung giải quyết phần gốc, đó là triệt phá các đường dây mua bán ma túy trái phép, xử lý mạnh tay đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Diệu Linh

.
.
;
.
.