Hậu ly hôn: Đừng làm tổn thương nhau

Cập nhật lúc 21:50, Thứ Sáu, 21/06/2019 (GMT+7)

Thời gian gần đây, vào những ngày cuối tuần, trong chương trình tư vấn pháp luật miễn phí, Báo Đồng Nai đã tiếp một số phụ nữ đến nhờ tư vấn cách thoát khỏi tình trạng bị chồng cũ quấy rầy, thậm chí đe dọa, đánh đập dù hai người đã ly hôn.

Chị T.H. đến cơ quan Báo Đồng Nai nhờ luật sư tư vấn, giúp giải quyết tình trạng bị gây hấn sau ly hôn
Chị T.H. đến cơ quan Báo Đồng Nai nhờ luật sư tư vấn, giúp giải quyết tình trạng bị gây hấn sau ly hôn

Gây hấn hậu ly hôn không chỉ làm người trong cuộc đau khổ mà còn làm tổn thương đến con cái của họ…

* Người cũ không chịu buông tha…

Chị T.H.A. (phường An Bình, TP.Biên Hòa) đến gặp luật sư trong chương trình tư vấn pháp luật miễn phí của Báo Đồng Nai trong tâm trạng bức xúc về chuyện bị chồng cũ thường xuyên đến đe dọa, dù hai bên đã ly hôn được hơn nửa năm. Tài sản đã chia xong, con cái cũng đã giải quyết ổn thỏa, nhưng mỗi khi uống rượu say, chồng cũ lại đến nhà chị H.A. đang ở trọ ở để gây sự… Mỗi lần như thế, chị H.A. phải dắt con đi nơi khác, chờ chồng cũ rời khỏi mới dám về. Chị H.A. cho hay, nhậu, quậy và bạo hành chính là lý do dẫn đến việc chị đành phải quyết định ly hôn.

Do muốn tự thỏa thuận việc phân chia tài sản, nên khi ly hôn, vợ chồng chị N.T.H. (xã Long Hưng, TP.Biên Hòa) đã không nhờ đến tòa án phân xử phần tài sản. Vì chưa bán được nhà để mỗi người một ngả nên cả hai vẫn sống chung trong căn nhà cũ, dù về mặt pháp lý họ đã không còn là vợ chồng.

Chị T.H. cho hay: “Khi cưới nhau, cha mẹ anh ấy cho một miếng đất, còn cha mẹ tôi cho tiền xây nhà. Giờ chồng cũ không chịu chia đôi với lý do giá trị đất cao hơn giá trị nhà. Việc phân chia tài sản vì thế cứ nhùng nhằng mãi không xong. Lúc nào cũng thế, sau mỗi lần cự cãi, anh ấy lại chửi mắng tôi thậm tệ khiến 3 đứa con nhỏ thường xuyên sống trong cảnh bị tổn thương tinh thần”.

Một số trường hợp khác cũng đến gặp luật sư “than thở” và nhờ tư vấn cách để chồng cũ chấm dứt tình trạng dùng mạng xã hội bêu xấu vợ cũ với bạn bè, họ hàng hai bên khiến người vợ cũ bị trầm cảm, con cái xấu hổ.

Tâm sự với luật sư, chị V.Q.N. (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) đã bật khóc. Chị cho hay cưới nhau hơn 2 năm, vợ chồng chị có 1 con gái nhưng anh không lo chí thú làm ăn mà thường xuyên cờ bạc, ham vui nhậu nhẹt với bạn bè khiến chị vất vả vừa một mình nuôi con, vừa phải lo kinh tế gia đình. “Không chịu nổi sự vô trách nhiệm của chồng, tôi đã quyết định “đường ai nấy đi”. Sau khi tòa xử cho hai người ly hôn, anh ấy đã lên Facebook nói rất tệ về vợ cũ, thậm chí vu khống cho tôi những chuyện xấu xa và cho rằng chính anh là người chủ động… bỏ vợ. Bị gia đình, bạn bè, người quen hiểu lầm, trách cứ, tôi rất xấu hổ, uất ức và rơi vào trạng thái trầm cảm” - chị Q.N. vừa khóc vừa kể.

* Gây tổn thương cho người cũ là vi phạm pháp luật

Tại Báo Đồng Nai, với từng trường hợp cụ thể, luật sư Ngô Văn Định, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật (thuộc Hội Luật gia tỉnh) đã tư vấn, hướng dẫn các nạn nhân những cách giải quyết cụ thể. Chẳng hạn như trường hợp chị H.A., theo luật sư nên có đơn trình bày và nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, cụ thể là Công an phường và Hội Liên hiệp phụ nữ phường. Hay trường hợp chị T.H. thì nên nhờ tòa án phân chia tài sản theo quy định của pháp luật cũng như sự đóng góp của các bên. Trường hợp chị Q.N. cũng nên có đơn tố cáo các hành vi xúc phạm danh dự gửi các cơ quan chức năng để được giải quyết.

Song theo luật sư Ngô Văn Định, khi vợ chồng quyết định ly hôn thì không chỉ hai người trong cuộc bị tổn thương mà khổ nhất là những người con khi phải sống trong cảnh thiếu thốn tình cảm của cha hoặc mẹ, hoặc bị những sang chấn tâm lý khi chứng kiến cảnh cha mẹ xào xáo, cãi vã, đánh đập nhau… Việc này không chỉ làm mất đi sự hồn nhiên tuổi thơ của các con mà còn in trong tâm trí các con những hình ảnh không hay về cha, mẹ, thậm chí đánh mất niềm tin vào tình yêu, suy nghĩ lệch lạc về hôn nhân và gia đình…

Luật sư Định cho rằng, trong đời sống hôn nhân bao giờ cũng nảy sinh những phức tạp, nhưng vợ chồng nên tôn trọng và sống có trách nhiệm với nhau, nỗ lực cùng nhau vun đắp cho hạnh phúc. Nếu vì lý do nào đó không thể tiếp tục chung sống, ly hôn cũng là một giải pháp tốt, nhưng nên cố gắng chia tay trong êm đềm để mỗi thành viên trong gia đình đỡ bị tổn thương. “Đặc biệt, khi mọi chuyện đã được giải quyết xong, không nên có hành động quậy phá, đánh đập, chửi bới chồng, vợ cũ của mình. Những hành động đó dù dưới hình thức nào cũng là vi phạm pháp luật” - luật sư Định cho hay.

Uyên Uyên

.
.
;
.
.