Đường Tà Lài - Trà Cổ xuống cấp

Cập nhật lúc 22:12, Thứ Hai, 24/06/2019 (GMT+7)

Theo phản ảnh của người dân khu vực các xã Phú Lộc, Phú Thịnh, Tà Lài…, đoạn đường Tà Lài từ quốc  lộ 20 đến xã Tà Lài (thuộc tuyến đường Tà Lài - Trà Cổ) đang bị xuống cấp với nhiều ổ gà, mặt đường bong tróc và khá nhỏ, không đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của người dân.

Khá nhiều điểm đoạn từ quốc lộ 20 vào xã Tà Lài bị ổ gà, mặt đường bong tróc
Khá nhiều điểm đoạn từ quốc lộ 20 vào xã Tà Lài bị ổ gà, mặt đường bong tróc

Đường Tà Lài - Trà Cổ có chiều dài gần 50km, kết nối xã Tà Lài đến xã Trà Cổ (huyện Tân Phú), con đường trên đi qua nhiều xã, thị trấn và kết nối 2 khu du lịch là Vườn quốc gia Cát Tiên và Công viên Suối Mơ của huyện Tân Phú.

* Người dân đi lại khó khăn

Theo ông Nguyễn Văn Quế, ấp 1, xã Phú Lộc, người dân sinh sống trên địa bàn đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng sớm có phương án nâng cấp, sửa chữa vì con đường này hằng ngày có rất nhiều phương tiện giao thông qua lại, đặc biệt là trong năm học có rất đông học sinh trên đường vào giờ đến lớp và tan trường.

Dự án cải tạo đường và hệ thống thoát nước trên tuyến đường Tà Lài - Trà Cổ có tổng kinh phí khoảng 40 tỷ đồng, được chia thành 4 đoạn với các nhà thầu có thể khác nhau. Dự án do Khu Quản lý đường bộ, đường tỉnh chịu trách nhiệm đầu tư, quản lý. Sau khi dự án hoàn thành sẽ giúp giảm tình trạng ngập nước cục bộ, bảo vệ nền và mặt đường, phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

“Đường có rất nhiều đoạn ổ gà, mặt đường thì nhỏ, thời gian qua có rất nhiều vụ tai nạn, va quẹt xe, thậm chí tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra. Đặc biệt tuyến đường có nhiều khúc cua, nhiều điểm ngập khi mưa nên ảnh hưởng đến đi lại của người dân. Bà con rất mong con đường sớm được nâng cấp, sửa chữa để việc đi lại ổn định hơn” - ông Quế cho biết.

Chia sẻ về thực trạng đường Tà Lài - Trà Cổ đoạn từ quốc lộ 20 vào Tà Lài, ông Nguyễn Văn Tường (ấp 6, xã Phú Thịnh) cho biết, do làm nghề chạy xe nên đoạn đường trên ông đi lại nhiều lần mỗi ngày. Theo ông Tường, hằng ngày lượng công nhân từ các xã Nam Cát Tiên, Tà Lài ra thị trấn Tân Phú làm việc khá đông. Bên cạnh đó, các loại xe khách, xe tải lớn cũng đi lại nhiều nên không chỉ đường xuống cấp mà mặt đường rộng chỉ khoảng 5m cùng với khá nhiều khúc cua nên rất nguy hiểm. Dù các cơ quan chức năng có sửa chữa nhưng cũng chỉ là dặm vá, mặt đường vẫn lởm chởm, ổ gà.

Nhiều người dân cũng cho rằng, con đường này cần phải nâng cấp, mở rộng sớm để phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân, tránh nguy cơ tai nạn giao thông do đường khá chật, đặc biệt mỗi khi trời mưa lớn, nhiều đoạn bị ngập nước rất nguy hiểm cho người dân.

* Sớm đầu tư sửa chữa

Mong có một con đường mới rộng và lành lặn hơn là điều mà tất cả mọi người dân đều mong muốn, nhất là đoạn từ quốc lộ 20 đến xã Tà Lài. Đi trên con đường này vào một buổi trưa giữa tháng 6, tuy không phải giờ cao điểm nhưng mỗi khi có chiếc xe đò đi ngang là người đi me máy phải cẩn thận tấp sát lề nhường đường. Bà Lê Thị Huê, ấp 1, xã Phú Lộc cho biết, bản thân bà sống ngay mặt tiền đường Tà Lài - Trà Cổ nhiều năm nay nhưng mỗi khi chạy xe máy trên đường đều hồi hộp khi có xe lớn đi qua.

Chỉ cần 1 chiếc xe khách đi trên đường là chiếm phần lớn chỗ của xe lưu thông theo chiều ngược lại
Chỉ cần 1 chiếc xe khách đi trên đường là chiếm phần lớn chỗ của xe lưu thông theo chiều ngược lại

“Chỉ cần 1 chiếc xe đi qua đã chiếm hết nửa con đường nên mỗi khi gặp xe đò là tôi phải dừng lại nhường đường vì sợ mất tay lái. Hy vọng con đường sớm hoàn thành, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân” - bà Huê cho hay.

Ông Phạm Văn Dũng, Giám đốc Khu Quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai cho biết, đường Tà Lài - Trà Cổ là tuyến đường do Khu Quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai tiếp nhận lại từ UBND huyện Tân Phú để quản lý, sửa chữa từ năm 2017. Qua những kiến nghị và khảo sát thực tế, hiện nay dự án này đã được phê duyệt ở một số hạng mục công trình. Theo chủ trương chung của tỉnh thì hiện tỉnh mới chỉ đầu tư sửa chữa tuyến đường. Theo đó, có 4 đoạn với tổng chiều dài khoảng hơn 16km cần phải sửa chữa, nâng cấp. “Các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt, ngay sau khi được cấp vốn chúng tôi sẽ tiến hành thi công để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân được tốt hơn” - ông Dũng nhấn mạnh.

Minh Quân

.
.
;
.
.