Biên Hòa vẫn còn nhiều điểm ngập

Cập nhật lúc 21:48, Thứ Tư, 12/06/2019 (GMT+7)

Mặc dù tỉnh và TP.Biên Hòa đã có nhiều nỗ lực trong việc khắc phục tình trạng ngập nước trong thời gian qua nhưng vẫn chưa thể giải quyết được một cách triệt để. Điều này gây nên tình trạng kẹt xe và trở ngại cho người dân tham gia giao thông.

Đường Đồng Khởi đoạn qua phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) ngập lớn sau trận mưa chiều 8-6. Ảnh: D.Linh
Đường Đồng Khởi đoạn qua phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) ngập lớn sau trận mưa chiều 8-6. Ảnh: D.Linh

Trận mưa được xem là lớn nhất kể từ đầu mùa mưa năm nay kéo dài khoảng hơn 1 giờ đồng hồ vào chiều tối 8-6 khiến nhiều tuyến đường tại TP.Biên Hòa nước ngập như dòng sông.

Đường Đồng Khởi đoạn qua ngã ba đường Bùi Trọng Nghĩa, phường Trảng Dài nước ngập sâu khiến phương tiện và người tham gia giao thông chỉ lưu thông được một chiều hướng từ huyện Vĩnh Cửu đi ra ngã tư Amata do chiều ngược lại nước chảy cuộn và dâng cao. Hàng trăm phương tiện cả xe máy và ô tô lỡ đi vào khu vực ngập đã bị chết máy và “chôn chân” giữa dòng nước. Nhiều người đã đã bất chấp nguy hiểm lưu thông ngược chiều phần đường bên trái không bị ngập để đi về hướng huyện Vĩnh Cửu.

Chị Trần Thị Bích, người dân phường Trảng Dài cho biết: “Cứ mỗi khi có mưa lớn là đi về sợ lắm vì nước ngập dâng cao. Chỉ ngừng xe là như bị cuốn trôi luôn. Do đó tôi và các con rất lo sợ mỗi lúc nước ngập”.

Tương tự, anh Hà Thế Đô, người dân phường Tân Phong cho biết, khi có mưa lớn nước ngập sâu khiến người dân đi làm về rất khổ sở. “Có khi kẹt xe cả hơn 1 giờ đồng hồ. Khi xe qua khu vực ngập thì chết máy về phải sửa chữa” - anh Đô cho hay.

Ngoài đường Đồng Khởi thì một số tuyến đường khác trên địa bàn TP.Biên Hòa cũng bị ngập sâu sau cơn mưa lớn khiến giao thông bị ách tắc nghiêm trọng  như: Bùi Trọng Nghĩa, Huỳnh Văn Nghệ, Phạm Văn Thuận, Nguyễn Phúc Chu, quốc lộ 1 đoạn qua các phường Tân Biên, Tân Hòa… Theo người dân tại các khu vực và tuyến đường ngập, nguyên nhân chính là hệ thống thoát nước quá nhỏ và thiếu đồng bộ trong khi đô thị hóa ngày càng cao khiến toàn bộ nước đều dồn ra mặt đường. Ngoài ra còn nguyên nhân nữa là các miệng cống thoát nước đã bị rác thải sinh hoạt người dân vứt xả bừa bãi làm tắc nghẽn.

Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho biết, trong 2 năm qua thành phố đã khắc phục được gần 20 điểm ngập trên địa bàn. Tuy nhiên, một số điểm ngập trong nội ô vẫn chưa thể khắc phục triệt để, trong khi một số khu vực phường, xã vùng ven đang có tốc độ đô thị hóa mạnh nên phát sinh những điểm ngập mới.

Cũng theo ông Dũng, trong thời gian tới TP.Biên Hòa tiếp tục quan tâm và thực hiện các biện pháp chống ngập như: sửa chữa, nâng cấp hệ thống thoát nước một số tuyến đường thường xuyên bị ngập, nạo vét các dòng suối trên địa bàn, vận động nhân dân nạo vét hệ thống thoát nước tại khu dân cư; đồng thời kiên quyết xử lý tình trạng đổ rác thải bừa bãi gây tắc nghẽn dòng chảy.

Diệu Linh

.
.
;
.
.