Xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom: Dân thiếu nước sạch

Cập nhật lúc 21:18, Thứ Sáu, 12/04/2019 (GMT+7)

Dù nằm gần thị trấn Trảng Bom, cạnh Khu công nghiệp (KCN) Bàu Xéo nhưng thời gian qua người dân ấp 1, xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom) vẫn không có nước sạch để dùng. Trong khi khu vực này có mật độ dân cư đông với lượng nhà trọ khá lớn.

Ống lọc nước của một hộ dân mới thay chưa đầy 1 tháng đã phải thay mới vì nước quá bẩn, trong khi nhà sản xuất khuyến cáo 3 tháng mới thay 1 lần. Ảnh: M.Quân
Ống lọc nước của một hộ dân mới thay chưa đầy 1 tháng đã phải thay mới vì nước quá bẩn, trong khi nhà sản xuất khuyến cáo 3 tháng mới thay 1 lần. Ảnh: M.Quân

Theo phản ảnh của người dân, nguồn nước tại khu vực trên bị nhiễm phèn và đá vôi nên dù có hệ thống lọc cũng chỉ dám dùng để tắm giặt, còn lại phải mua nước bình để nấu ăn, uống hằng ngày.

* Nguồn nước bị ô nhiễm

Ấp 1, xã Sông Trầu nối liền phía sau KCN Bàu Xéo và ngay cạnh thị trấn Trảng Bom, hiện có khoảng hơn 800 hộ dân, với hơn 8 ngàn dân đang sinh sống. Trong đó có trên 5 ngàn người là dân tạm trú tại các nhà trọ. Những năm qua, dân số khu vực này ngày càng tăng do công nhân ở trọ để gần nơi làm việc là KCN Bàu Xéo. Thực tế trên cho thấy nhu cầu sử dụng nước sạch là vấn đề được người dân rất quan tâm.

Ông Chu Đức Thành, chuyên viên phụ trách nước sạch nông thôn của Phòng Kinh tế huyện Trảng Bom cho biết, năm 2017 huyện đã yêu cầu xã Sông Trầu khảo sát nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân ấp 1 nhưng chưa có kết quả do người đăng ký sử dụng nước sạch còn ít, doanh nghiệp chưa thể đầu tư vì không đảm bảo thu hồi vốn. “Vừa qua, chúng tôi đã kêu gọi một doanh nghiệp ở TP.Hồ Chí Minh đầu tư hệ thống cấp nước để đấu nối với hệ thống cấp nước đô thị của Công ty cấp nước Đồng Nai đang cung cấp nước cho thị trấn Trảng Bom. Nếu đợt khảo sát lần này số lượng người dân đăng ký sử dụng nước sạch nhiều sẽ là cơ sở để doanh nghiệp đầu tư hệ thống cấp nước, bảo đảm đủ cung cấp cho toàn xã” - ông Thành cho biết thêm.

Ông Vũ Đức Huy, chủ của hơn 40 phòng trọ tại tổ 4, ấp 1 cho biết nguồn nước giếng của gia đình bị nhiễm phèn nên gia đình ông và hàng trăm người ở trọ đều phải mua nước bình để sử dụng nấu ăn và nước uống hằng ngày khá tốn kém. “Mỗi ngày tôi phải bơm 3 lần nước để phục vụ cho hơn 40 phòng trọ, mỗi lần bơm nước tôi phải xả ra ngoài một lúc để bỏ đi phần nước đầu sau đó mới cho chảy vào bể vì lượng nước ban đầu này rất hôi và đục. Nhà nào ở đây cũng bị tình trạng ô nhiễm nên bà con rất lo cho sức khỏe về lâu dài và mong có nước sạch để dùng” - ông Huy chia sẻ.

Đối với những người ở trọ thì vấn đề thiếu nước sạch còn khiến họ phải gánh thêm khoản chi phí mua nước sử dụng. Anh Trần Văn Phúc, người ở trọ tại ấp 1 cho biết mỗi tháng gia đình anh phải chi thêm khoảng 500 ngàn đồng tiền nước bình vì gia đình anh có con nhỏ, mọi sinh hoạt của bé như tắm giặt, ăn uống đều dùng nước bình. Theo anh Phúc, không chỉ ấp 1 mà nhà cha mẹ anh ở ấp 4 cũng bị ô nhiễm nguồn nước, phải xây dựng hệ thống lọc nước để sử dụng.

Phần lớn các gia đình đều phải sử dụng máy lọc nước để xử lý nước trước khi dùng. Tuy nhiên, do nguồn nước ô nhiễm nặng nên phải thường xuyên thay thiết bị lọc bên trong. Cụ thể, trong máy lọc có thiết bị lọc nước phải thay định kỳ 3 tháng/lần, nhưng nhiều gia đình phải thay mỗi tháng vì thiết bị lọc bị bẩn rất nhanh do trong nước có quá nhiều cặn. Trong khi đó mỗi ống lọc nước có giá từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng tùy theo dung tích máy lọc nước.

* Bao giờ có nước sạch?

Theo ghi nhận từ Phòng Kinh tế huyện Trảng Bom, tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm không chỉ xảy ra với ấp 1 mà trên địa bàn xã Sông Trầu có tới 6/8 ấp (trừ ấp 7 và 8) có nguồn nước bị ô nhiễm. Theo đó, khoảng hơn 9,3 ngàn hộ với khoảng 28,5 ngàn dân đang sống trong vùng có nguồn nước bị ô nhiễm. Trong đó, hiện có khoảng 1 ngàn hộ dân tại khu vực các ấp 2, 3 và 5 đang được sử dụng nước máy từ công trình cấp nước của Hợp tác xã nông nghiệp thương mại dịch vụ Mai Linh cung cấp. Tuy nhiên, theo Phòng Kinh tế huyện Trảng Bom, đến thời điểm hiện tại công trình cấp nước này đã xuống cấp nghiêm trọng, chất lượng nước cũng như năng suất nước cung cấp không còn bảo đảm. Do đó, UBND huyện đang kêu gọi một số nhà đầu tư có năng lực khảo sát đầu tư hệ thống cấp nước để phục vụ bà con.

Ông Chu Đức Thành, chuyên viên phụ trách nước sạch nông thôn của Phòng Kinh tế huyện Trảng Bom cho biết, huyện đã kêu gọi được một doanh nghiệp đồng ý đầu tư, nâng cấp hệ thông cấp nước sạch có công suất khoảng 1.500m3/ngày đêm với số vốn trên 12 tỷ đồng, có thể cung cấp nước cho khoảng 15 ngàn dân ở các ấp 2, 3, 4, 5, 6. Hiện doanh nghiệp này đã hoàn tất hồ sơ gửi lên tỉnh chờ phê duyệt. Song song đó, huyện sẽ phối hợp với các ấp khảo sát lại nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân để trên cơ sở đó tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp đầu tư hệ thống cấp nước sạch, nhằm phục vụ cho bà con trong toàn xã.

Minh Quân

.
.
;
.
.