Vứt rác nơi công cộng: Thói quen xấu cần thay đổi

Cập nhật lúc 22:37, Thứ Tư, 03/04/2019 (GMT+7)

Tình trạng xả rác tại những nơi công cộng, thậm chí ngay vị trí có bảng cấm khá phổ biến. Hành vi này đang dần trở thành thói quen xấu của một bộ phận người dân.

Rác thải được xả ngay trong vườn nhà tại huyện Xuân Lộc. Ảnh: N.LIÊN
Rác thải được xả ngay trong vườn nhà tại huyện Xuân Lộc. Ảnh: N.LIÊN

Vứt rác bừa bãi không chỉ gây ô nhiễm môi trường xung quanh mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống như: nguy cơ phát tán dịch bệnh, đặc biệt là tình trạng vứt xác động vật.

* Thiếu ý thức cộng đồng

Những năm gần đây, TP.Biên Hòa cũng như các huyện, thị trong tỉnh luôn đặt vấn đề bảo vệ môi trường sống là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Qua đó, công tác thu gom, xử lý rác thải được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn không ít trường hợp rác thải được lén mang vứt nơi công cộng, nhất là những nơi gần sông, suối, cống rãnh, nơi có bãi đất trống… Điển hình là thời gian gần đây, dòng suối Linh đang có nguy cơ tái diễn tình trạng ô nhiễm do rác thải sinh hoạt từ chính người dân vứt xuống suối. Hay như tuyến đường Điểu Xiển, đoạn phường Tân Biên cũng có khá nhiều bãi rác nhỏ hai bên đường dù được gắn khá nhiều bảng cấm đổ rác và quy định xử phạt cho hành vi vi phạm nhưng cũng không mang lại hiệu quả. Tại những điểm cắm các biển báo còn trở thành nơi vứt các loại rác thải, xác động vật…

Rác thải dưới chân cầu Suối Cát (huyện Xuân Lộc)  luôn có nhiều rác
Rác thải dưới chân cầu Suối Cát (huyện Xuân Lộc) luôn có nhiều rác

Bà Trần Thị Mỹ Dung (ngụ KP.8, phường Long Bình, TP.Biên Hòa) cho biết, ngày nào bà cũng đi làm về trên con đường Điểu Xiển. Mỗi lần đi qua bãi rác tự phát bà phải nín thở vì mùi hôi thối nồng nặc từ xác động vật, rác thải sinh hoạt vứt tràn lan ngay cạnh đường. “Trước khi trách cơ quan chức năng để rác đọng gây ô nhiễm môi trường, mỗi người cần nên xem lại chính mình đã có những hành động gì để bảo vệ môi trường hay chưa? Nhiều khi rác vừa thu gom được vài tiếng là đống rác mới lại xuất hiện thì làm sao cơ quan chức năng thu gom ngay được” - bà Dung nói.

Nạn vứt rác bừa bãi không chỉ ở thành thị mà còn có ở nhiều nơi tại khu vực nông thôn. Anh Nguyễn Thanh Phong, người dân ở xã Suối Cát (huyện Xuân Lộc) cho biết, trên địa bàn xã Suối Cát có một vài điểm như: gầm cầu, bờ suối… thường xuyên bị người dân lén bỏ rác thải khiến cho không khí bốc mùi hôi thối. Lực lượng chức năng đã tổ chức vớt rác nhưng đến nay tình trạng trên cứ tái phát.

* Cần thay đổi thói quen xấu

Hiện nay không ít người còn tư tưởng “cha chung không ai khóc” trong vấn đề bảo vệ môi trường. Nhiều hành động nhỏ tưởng chừng như không đáng nhưng có rất nhiều người mắc phải đó chính là chỉ biết giữ sạch không gian cho nhà mình. Hành động quét nhà lùa rác xuống ống cống hay mang rác ra suối vứt, thậm chí có người quét nhà mình nhưng hất rác sang nhà kế bên hoặc mang ra bãi đất trống gần nhà đổ là một trong những thói quen xấu cần xóa bỏ sớm. Bởi, nếu rác không được thu gom và xử lý đúng quy trình thì sẽ phát tán, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến không khí, nguồn nước, dẫn đến nguy cơ gây tổn hại sức khỏe con người.

Một bãi rác nằm ngay dưới bảng cấm đổ rác tại Khu công nghiệp Bàu Xéo. Trong khi đó, bảng tuyên truyền hành vi vi phạm đã bị thay bằng số điện thoại… bán gà giống
Một bãi rác nằm ngay dưới bảng cấm đổ rác tại Khu công nghiệp Bàu Xéo. Trong khi đó, bảng tuyên truyền hành vi vi phạm đã bị thay bằng số điện thoại… bán gà giống

Bà Nguyễn Thị Xuân Viên, Phó trưởng phòng Tài nguyên - môi trường huyện Cẩm Mỹ cho biết, thời gian qua huyện luôn tích cực tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân thu gom, xử lý rác thải. Trong đó, phong trào đổi rác lấy quà vẫn được thực hiện tốt, người dân tích cực tham gia. Tuy nhiên, vẫn còn trường hợp xả rác chưa đúng yêu cầu, còn nhiều điểm rác thải vẫn vứt tràn lan.

“Mới đây, khi tổ chức vớt rác tại một đoạn suối trên địa bàn huyện, mới chỉ vớt được khoảng 100m suối nhưng chúng tôi đã thu gom được 500kg rác, chủ yếu là rác thải sinh hoạt. Tôi mong người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường chung nhiều hơn. Hiện nay đang có trào lưu Challenge for change (Thử thách để thay đổi, thể hiện hành vi dọn rác tại những nơi công cộng sau đó chụp hình đăng lên mạng xã hội) được nhiều bạn trẻ tham gia. Hy vọng đây là phong trào tốt được phát huy rộng rãi, góp phần bảo vệ môi trường và kêu gọi mọi người có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường chung” - bà Viên cho biết thêm.

Bà Đặng Thị Thùy Dương, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên - môi trường) chia sẻ, nhìn chung ý thức bảo vệ môi trường, nhất là hành động không xả rác ra môi trường chung đã được người dân quan tâm hơn rất nhiều. Nhìn lại cách đây khoảng 10 năm, tại các cuộc họp mặt cử tri người dân rất ít hoặc hiếm phát biểu ý kiến về vấn đề môi trường thì nay có khá nhiều người dân phản ảnh các vấn đề bức xúc liên quan đến môi trường. Điều này cho thấy nhận thức của người dân đã nâng lên. Tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp xả rác ra môi trường công cộng, trong khi quy định về vấn đề này đã có nhưng lâu nay chưa phát huy hiệu quả.

Ngọc Liên

.
.
;
.
.