Thấp thỏm lo mất đường đi

Cập nhật lúc 21:25, Thứ Hai, 15/04/2019 (GMT+7)

Khoảng 30 hộ dân sống ở ấp 7, xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) đang thấp thỏm lo lắng khi công trình xây dựng Trường tiểu học Chu Văn An xây hàng rào chặn mất lối đi của các hộ dân đang sử dụng từ nhiều năm nay.

Con đường hiện hữu (dọc theo hàng cột điện) đã bị chặn bởi hàng rào trường học
Con đường hiện hữu (dọc theo hàng cột điện) đã bị chặn bởi hàng rào trường học

Theo các hộ dân, ngay khi đơn vị thi công tiến hành xây hàng rào trên lối đi, người dân đã kiến nghị cơ quan chức năng xem xét chừa lại đường đi nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Hiện người dân phải tạm thời đi theo lối mòn  trên đất người khác.

* “Tắc” đường vì hàng rào công trình

Con đường dân sinh mà người dân đang bị công trình hàng rào trường học chắn ngang có chiều dài khoảng hơn 200m, rộng khoảng 3m do người dân hiến đất tự mở đường từ nhiều năm nay. Cuối tháng 3-2019, khi công trình Trường tiểu học Chu Văn An xây dựng hàng rào đã chắn ngang con đường khiến người dân bất ngờ.

Người dân phải đi tạm theo lối mòn về nhà nhưng vào mùa mưa lối đi này thường bị ngập do đất trũng
Người dân phải đi tạm theo lối mòn về nhà nhưng vào mùa mưa lối đi này thường bị ngập do đất trũng

Đại diện Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Cửu, đơn vị chủ đầu tư công trình cho biết, tháng 2-2019, Ban Quản lý dự án huyện đã có báo cáo tiến độ xây dựng với lãnh đạo huyện, trong đó có đề cập đến vấn đề hàng rào bên hông trường học sẽ bít lối đi của người dân. Qua đó, chủ đầu tư đã đề xuất UBND huyện cũng như các ngành liên quan xem xét cho điều chỉnh thu hẹp khoảng 3m bề rộng tường rào để không bịt kín lối đi lại của người dân. Đại diện Ban Quản lý dự án huyện cho biết, đơn vị đã nắm bắt những bức xúc của bà con và cho tạm ngưng xây dựng hàng rào phía đường đi để chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp trên.

Ông Nguyễn Văn Thành, nguyên là chủ đất của con đường này cho biết, khi ông bán đất cho các hộ dân khác đã tự lấy đất của gia đình để mở đường cho bà con đi. Theo ông Thành, người dân không ai biết trường học quy hoạch ngay trên con đường nên khi thấy đường bị mất bà con mới tá hỏa làm đơn khiếu nại lên UBND xã Thạnh Phú yêu cầu các ngành chức năng xem xét, nhường lại con đường cho dân đi lại thuận tiện.

Cũng là hộ dân bị ảnh hưởng khi không còn đường đi, anh Phan Đình Long lo lắng, từ khi đường bị “tắc” đến nay bà con phải đi theo lối mòn trên đất của người khác. Tuy nhiên, lối mòn này vào mùa mưa thường xuyên bị ngập không thể đi được, hơn nữa theo quy hoạch thì phía sau không còn con đường nào khác nên bà con rất mong cơ quan chức năng xem xét chừa lại con đường hiện hữu để người dân có lối vào nhà.

“Con đường nằm ở bên hông của trường học, nếu chừa lại 3m cho dân đi thì tôi cho rằng không ảnh hưởng gì đến nhà trường cũng như không gian vui chơi của học sinh. Rất mong cơ quan chức năng xem xét” - anh Long chia sẻ thêm. 

* Tạo điều kiện đi lại cho người dân

Một số hộ dân cho biết, khi tham khảo bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại phần mềm DNAI.LIS.1.0 thì biết khu đất mà người dân sinh sống được quy hoạch làm trường học và khu vui chơi giải trí. Theo đó, khoảng 20 hộ dân thuộc tổ 10, ấp 7 sẽ hoàn toàn không có đường đi khi công trình trường học xây dựng. Người dân đang lo nếu con đường hiện hữu không được mở lại thì khi mùa mưa đến bà con sẽ không có đường vào nhà.

Khoảng 20 hộ dân tại tổ 20, ấp 7, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu đang lo lắng vì lối đi bị bít kín
Khoảng 20 hộ dân tại tổ 20, ấp 7, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu đang lo lắng vì lối đi bị bít kín

Bà Nguyễn Thị Tuyết Băng, một hộ dân có đất nằm trong khu quy hoạch lo lắng: “Đất nhà tôi bị mất hết phân nửa và không có lối đi nếu Nhà nước xây dựng theo đúng quy hoạch. Hy vọng nguyện vọng nhường lại đường đi cho bà con được ngành chức năng xem xét giải quyết có hướng điều chỉnh quy hoạch để mở lối đi cho người dân yên tâm”.

Công trình Trường tiểu học Chu Văn An được xây dựng tại vị trí nằm trong Khu dân cư Miền Đông với tổng vốn đầu tư trên 48 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện, do Ban Quản lý dự án huyện làm chủ đầu tư. Hiện công trình đang triển khai một số hạng mục cuối cùng, dự kiến hoàn thành vào tháng 8-2019. Tuy nhiên, khi xây dựng hàng rào thì vướng vào đường dân sinh của người dân đang sử dụng.

Trao đổi về những khó khăn của người dân khu vực ấp 7 bị ảnh hưởng bởi công trình hàng rào trường học, ông Lê Nguyễn Song Toàn, Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú cho biết xã đã ghi nhận kiến nghị của người dân về  sự việc trên. Tuy nhiên đây là công trình do cấp huyện quản lý nên xã đã tập hợp ý kiến của bà con để báo cáo về UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Minh Quân

.
.
;
.
.