Ô nhiễm nặng từ các trại nuôi heo

Cập nhật lúc 21:38, Thứ Sáu, 19/04/2019 (GMT+7)

Hàng chục hộ dân sinh sống quanh vùng chăn nuôi tập trung ở tổ 1, ấp Hưng Hiệp, xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất) đang bị “tra tấn” ngày đêm bởi mùi hôi nồng nặc từ các chăn nuôi trại heo.

Mương nước đặc quánh chất thải từ các trại chăn nuôi
Mương nước đặc quánh chất thải từ các trại chăn nuôi

Ngoài chịu ô nhiễm không khí, người dân nơi đây đang lao đao vì thiếu nước sinh hoạt do các giếng khoan bị ô nhiễm không thể sử dụng được. Một số hộ không chịu nổi ô nhiễm phải dọn nhà đi nơi khác, những hộ ở lại đang trông chờ phản hồi từ cơ quan chức năng về giải pháp xử lý tình trạng trên.

* Nước giếng bị đổi màu

Tại tổ 1, ấp Hưng Hiệp có 7 trang trại chăn nuôi heo với hàng chục ngàn con. Dù các trang trại nằm ẩn sau các khu ruộng, rẫy, nhà dân nhưng vẫn phát tán mùi gây ô nhiễm môi trường trong khu vực.

Nhà ông Tăng Anh Tuấn cách trại heo hàng trăm mét nhưng không khí quanh nhà vẫn “đặc quánh” mùi phân heo. “Mấy năm nay nhà tôi hầu như không có khách, bạn bè và họ hàng ai cũng ngại lui tới vì sợ mùi hôi phát ra từ các trại heo trong khu vực” - ông Tuấn nói.

Còn ông Phạm Trường Luân cũng ở tổ 1 thì cho hay, 2 năm nay từ ngày các trang trại chăn nuôi trên hình thành, cuộc sống người dân trong khu vực bị đảo lộn. Vào khoảng thời gian buổi trưa và chiều tối, lúc các trại heo làm vệ sinh chuồng trại là mùi hôi bốc lên nồng nặc nhất. Ngoài mùi hôi ra, hiện nay hầu hết các giếng khoan của các hộ dân nơi đây đều bị ô nhiễm, nước giếng ngả sang màu hơi vàng và mùi tanh, khai.

Xác nhận những phản ảnh của người dân trong khu vực là đúng thực tế, ông Nguyễn Văn Hòa, Tổ trưởng tổ 1 cho biết hiện tại khu vực chưa có nước máy. Mỗi nhà dân đều dùng nước giếng khoan cho sinh hoạt và tưới cây. Từ ngày nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều hộ phải đi mấy cây số mua nước bình về dùng trong sinh hoạt và ăn uống.

* Kênh mương đặc quánh chất thải

Theo ông Hòa, hiện nay một số mương nước quanh khi vực cũng bị ô nhiễm trầm trọng do nước thải từ các hồ chứa phân heo tràn vào. Theo chân ông Hòa đi dọc các con mương dẫn nước quanh ranh đất các hộ dân trong khu vựa, chúng tôi ghi nhận hệ thống mương ở đây chứa khá nhiều phân heo, nhất là các con mương ở cạnh trang trại của bà Nguyễn Thị Hữu, bà Vũ Hồng Mến.

Nước giếng khoan của các hộ dân khi bơm lên có màu vàng và mùi tanh, khai
Nước giếng khoan của các hộ dân khi bơm lên có màu vàng và mùi tanh, khai

Các hồ chứa nước thải tại các trang trại trên đều đầy và đang chảy tràn ra bên ngoài. Nước thải tràn ra nhiều đoạn mương gần đó đặc quánh phân heo và bốc mùi hôi, chỉ cần có mưa lớn là nước phân sẽ theo dòng chảy đẩy hết ra suối Bí gần đó.

Ông Trần Đắc Huệ, một hộ dân ở khu vực cho biết: “Các trại nuôi heo ở đây thường chọn điểm gần suối để dễ dàng xả chất thải. Chúng tôi rất khó gặp được chủ trại heo để yêu cầu dừng việc làm này, vì không biết họ từ đâu tới, chỉ biết họ đầu tư làm ăn và thuê người khác trông coi”.

Bị ảnh hưởng nhiều nhất là hộ bà Nguyễn Thị Bí. Bà Bí cho biết mùa mưa năm ngoái lợi dung trời mưa các trại heo xả thải làm nước phân tràn cả vào trong nhà bà. “Sợ quá năm nay tôi phải nâng nền nhà lên cao để tránh nước bẩn. Chỉ vì lợi nhuận mà những trại heo đã không có ý thức bảo vệ môi trường. Mấy năm phải sống chung với ô nhiễm phân heo chúng tôi không thể chịu đựng thêm nữa. Mong cơ quan chức năng có biện pháp xử lý cho dân nhờ” - bà Bí bức xúc kiến nghị.

Phó chủ tịch UBND xã Hưng Lộc Nguyễn Hữu Phước cho biết, ngày 16-4 vừa qua ông và lực lượng chức năng Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Thống Nhất kiểm tra thực tế hiện trạng chăn nuôi heo của các trang trại ở ấp Hưng Hiệp. Đoàn kiểm tra phát hiện trang trại của bà Vũ Hồng Mến và bà Nguyễn Thị Hữu xả nước thải chăn nuôi ra môi trường nên đã yêu cầu 2 chủ trại khắc phục ngay. Đồng thời các trại heo này phải sửa hầm Bioga, lót bạt đáy các hồ chứa… Phòng Tài nguyên - môi trường đã lấy mẫu nước thải của các trang trại trên đem đi xét nghiệm, khi có kết quả sẽ xử lý theo quy định.

Gia An

.
.
;
.
.