Điều tra dân số và nhà ở năm 2019:

Người dân phải cung cấp những thông tin gì?

Cập nhật lúc 21:38, Thứ Sáu, 19/04/2019 (GMT+7)

Bắt đầu từ ngày 1-4, cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở diễn ra trên phạm vi toàn quốc. Đây là một cuộc tổng điều tra, thống kê được Nhà nước thực hiện 10 năm/lần, thu thập những thông tin căn bản về tình hình dân số và nhà ở trên toàn lãnh thổ Việt Nam, nhằm phục vụ công tác đánh giá tình hình, xây dựng chính sách phát triển kinh tế - xã hội và các chính sách liên quan trực tiếp đến người dân.

Theo đó, trách nhiệm của mỗi công dân phải cung cấp đầy đủ những thông tin căn bản cho điều tra viên như:  Về dân số phải cung cấp số người, tuổi, giới tính, dân tộc, tôn giáo, tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn, trình độ nghề, tình trạng khuyết tật, lao động việc làm. Còn về nhà ở, cung cấp tình trạng sở hữu nhà, quy mô diện tích nhà ở, năm sử dụng, kết cấu nhà và loại vật liệu xây dựng, nguồn nước và nhiên liệu chính đang sử dụng, một số tiện nghi sinh hoạt cơ bản khác.

Tuy nhiên, theo phản ảnh của một số người dân, có tình trạng người tự xưng là nhân viên điều tra dân số đến một số hộ hỏi những thông tin mang tính cách cá nhân, nhạy cảm không nằm trong những thông tin phải khai báo của cuộc điều tra khiến người dân khó chịu và nghi ngờ. Do đó, để không bị lừa đảo “chiếm đoạt” thông tin cá nhân, người dân chỉ cung cấp thông tin trong những nội dung cần cung cấp cho điều tra viên. Khi điều tra viên đến tiếp nhận thông tin phải đi cùng tổ trưởng dân phố, nhân viên điều tra phải đeo thẻ “Điều tra viên dân số và nhà ở phường, xã…”. Những thông tin do người dân cung cấp phải được lưu giữ trên phiếu điều tra hoặc các thiết bị lưu trữ khác và tuyệt đối giữ bí mật, chỉ phục vụ cho công tác điều tra dân số theo quy định. Nếu phát hiện tình trạng giả làm điều tra viên, có hành vi đáng ngờ, người dân có quyền không cung cấp thông tin và báo cho cơ quan chức năng gần nhất để xử lý.

Phương Uyên

.
.
;
.
.