Cho mượn đất làm lối đi, lại còn bị kiện!

Cập nhật lúc 22:02, Thứ Tư, 10/04/2019 (GMT+7)

Sau hơn 40 năm cho hàng xóm mượn đất để làm lối đi, gia đình ông Nguyễn Văn Đẹp (KP.5, phường Hòa Bình, TP.Biên Hòa) đang bị người đi nhờ trên phần đất của gia đình kiện ra tòa.

Phần đất bên hông nhà ông Nguyễn Văn Đẹp (KP.5, phường Hòa Bình, TP.Biên Hòa) cho nhà phía sau mượn làm đường đi
Phần đất bên hông nhà ông Nguyễn Văn Đẹp (KP.5, phường Hòa Bình, TP.Biên Hòa) cho nhà phía sau mượn làm đường đi

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do gia đình ông Đẹp muốn lấy lại đất để xây dựng nhà nhưng phía gia đình hàng xóm cho rằng đây là phần lối đi vào nhà họ từ nhiều năm nay nên nhất quyết không chịu và đã gửi đơn khởi kiện ra tòa yêu cầu công nhận lối đi trên.

* Đất cho mượn, đòi không trả

Ông Đẹp cho biết, gia đình ông sinh sống trên thửa đất số 277, tờ bản đồ số 5, có diện tích 86,2m2 ở KP.5, phường Hòa Bình từ năm 1965.

ông Trần Trung Tâm đã làm cam kết khi bán nhà thì phần đất ông mượn làm lối đi sẽ do chủ đất bà Nguyễn Thị Xấu (mẹ ông Nguyễn Văn đẹp) quyết định
ông Trần Trung Tâm đã làm cam kết khi bán nhà thì phần đất ông mượn làm lối đi sẽ do chủ đất bà Nguyễn Thị Xấu (mẹ ông Nguyễn Văn đẹp) quyết định

Khi xây dựng nhà, cha mẹ ông Đẹp chừa lại một phần đất bên hông nhà để làm lối đi ra cửa sau. Năm 1977, vì thấy hàng xóm là gia đình ông Trần Trung Tâm ở phía sau (thửa đất số 273) phải đi gánh nước đường vòng nên cha mẹ ông Đẹp cho ông Tâm đi nhờ trên đất nhà mình để đoạn đường gánh nước ngắn hơn. Ông Tâm đã viết giấy tay cam kết chỉ đi nhờ, gia đình ông Đẹp vẫn có toàn quyền quyết định về phần đất trên. Không chỉ ông Tâm mà còn một số gia đình khác cũng đi nhờ vào thời điểm đó.

Năm 1983, ông Tâm bán thửa đất trên cho gia đình ông Trần Duy Tân, ông Đẹp vẫn cho ông Tân tiếp tục đi nhờ trên đất của mình cho đến nay. Tuy nhiên, do nhu cầu sửa chữa, cơi nới nhà nên ông Đẹp thông báo với ông Tân sẽ lấy lại phần đất cho mượn nhưng bị ông Tân từ chối và phát sinh tranh chấp ngày càng phức tạp.

Sau nhiều lần hòa giải tại công an, UBND phường Hòa Bình, hai bên vẫn không đi đến thống nhất chung. Theo biên bản hòa giải tại UBND phường Hòa Bình ngày 5-12-2018, bà Nguyễn Thị Phương Dung, vợ ông Trần Trung Tâm (ông Tâm nay đã mất) xác nhận lối đi hiện tại trên đất của ông Đẹp là do trước kia gia đình xin đi nhờ nhà ông Đẹp, thời điểm đó vẫn còn một lối đi khác nhưng khi ông Tân mua lại nhà đã xây dựng bít lối đi này. Khi gia đình bà Dung bán đất cho ông Tân chỉ cam kết bán phần đất của gia đình bà chứ không có lối đi trên đất ông Đẹp.

* Tự bít lối đi riêng?

Nói về nỗi khổ của gia đình trong thời gian đòi đất, ông Đẹp cho hay: “Ban đầu gia đình tôi định sẽ vẫn chừa đường đi cho nhà ông Tân, nhưng khi lên tầng trên thì đổ ban công ra hết phần đất đúng theo diện tích gia đình có chủ quyền nhưng ông Tân kiên quyết không đồng ý mà đòi chừa nguyên con đường, thậm chí không có thiện chí thương lượng.

Lối đi ra hẻm phía sau của nhà ông Trần Duy Tân (KP.5, phường Hòa Bình, TP.Biên Hòa) đã bị bít kín bởi chính căn nhà của ông
Lối đi ra hẻm phía sau của nhà ông Trần Duy Tân (KP.5, phường Hòa Bình, TP.Biên Hòa) đã bị bít kín bởi chính căn nhà của ông

Bây giờ gia đình tôi muốn lấy lại toàn bộ phần đất trên. Ông Tân hiện tại vẫn có thể mở lối đi khác vì căn nhà mặt tiền hẻm phía sau liền kề thửa đất mà ông Tân đang đi nhờ nhà tôi đều là của ông Tân sử dụng. Khi xây căn nhà mặt tiền, ông Tân đã xây lấn luôn phần đường đi của căn phía trong. Chính ông Tân tự bít lối đi của thửa đất 273 để có cớ đòi gia đình tôi chừa đường đi. Tôi mong các cơ quan chức năng khi xác minh phải xem xét toàn diện và lắng nghe ý kiến người dân sinh sống ở đây nhiều năm nay để có phán quyết công bằng cho gia đình tôi”.

Qua xác minh tại các cơ quan chức năng được biết, thời điểm trước năm 2016, ông Tân là chủ sử dụng 2 thửa đất liền kề 273 và 377. Trong đó, thửa 377 có mặt tiền hẻm phía sau. Năm 2016, ông Tân đã làm hợp đồng cho tặng lại con ruột của mình. Bên cạnh đó, theo một số người dân, khi xây nhà trên thửa 377 cách đây nhiều năm ông Tân đã xây hết phần lối đi ra thửa 273 phía sau vì cả 2 thửa đất trên đều thuộc quyền sử dụng của ông Tân. Trong khi đó, diện tích đất nhà ông Đẹp đã được nhà nước công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được toàn quyền sử dụng diện tích đất trong giấy chứng nhận.

Không thể lấy đất của nhà người khác làm lối đi riêng cho mình

Luật sư Ngô Văn Định, Hội Luật gia tỉnh cho biết, Bộ luật Dân sự năm 2015 đã quy định về Quyền về lối đi qua, trường hợp một bất động sản không có lối đi ra đường thì có quyền yêu cầu dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Vị trí, giới hạn chiều dài, rộng, cao của lối đi do các bên thỏa thuận. Người được hưởng lối đi phải đền bù cho bên nhường đường đi cho mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Tuy nhiên, theo luật sư Định, pháp luật quy định cho những trường hợp chính đáng, đối với những người trước đó đã có lối đi nhưng tự giới hạn đường đi của mình để lợi dụng quy định của pháp luật yêu cầu người khác phải nhường đường là bất hợp lý. Bản thân người đó phải tự mở lại lối đi chứ không thể lấy đất của nhà người khác làm lối đi riêng cho mình trong khi hiện nay giá trị đất tại đô thị khá cao. Mong rằng cơ quan chức năng sẽ có những quyết định công tâm, bảo vệ quyền lợi người dân.

Minh Quân

.
.
;
.
.