Cảnh giác với việc kinh doanh tiền trên mạng

Cập nhật lúc 22:11, Chủ Nhật, 14/04/2019 (GMT+7)

Thời gian gần đây, một số bạn đọc đến Báo Đồng Nai nhờ cảnh báo về tình trạng người thân vì ham lãi suất cao nên đã dùng tiền của gia đình, cầm cố nhà đất, huy động tiền của người quen, bạn bè để tham gia kinh doanh tiền trên mạng với lãi suất đến 30%/tháng.

Trang mạng của một thành viên Irebay giới thiệu về cách kiếm tiền nhanh chóng
Trang mạng của một thành viên Irebay giới thiệu về cách kiếm tiền nhanh chóng

Cách tiếp thị, giới thiệu hoạt động của những công ty kinh doanh tiền qua mạng rất được chú trọng thông qua những sự kiện quảng cáo hoành tráng, tiếp thị rầm rộ để thu hút người tham gia đầu tư như: cho gặp gỡ những “nhân vật thành đạt” - những người được coi là “đổi đời” khi tham gia đầu tư kinh doanh tiền qua mạng thành công; người tham gia được mời đi du lịch nước ngoài, được tặng vàng ký, tặng ô tô… Đặc biệt là đầu tư kinh doanh tiền với lãi suất lên đến 300-350%/năm khiến nhiều người lóa mắt.

 Anh Đ.K. (ngụ phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa), cho hay việc vợ anh lén gia đình kinh doanh 400 triệu đồng vào Công ty Irebay - một công ty kinh doanh tiền qua mạng.  “Là người kinh doanh, tôi thường giao dịch với ngân hàng, gửi tiền lãi suất cũng chỉ từ 4,5-7%/năm nên thấy vợ đầu tư với lãi suất được hứa hẹn từ 300-350%/năm quả là... không tưởng”. Điều khiến anh Đ.K. lo ngại là nhiều người quen của vợ anh vì hám lãi “khủng” mà cầm nhà, bán đất, huy động tiền của người thân, bạn bè để đầu tư. Nếu công ty này “bùng” giống như những công ty kinh doanh tiền ảo trước đây thì nhiều người sẽ khốn đốn.

Cách đây không lâu, hàng loạt vụ lừa đảo dưới hình thức huy động tiền thật để kinh doanh tiền ảo như: Sky Mining, iFan, Boss, Hero8... với quảng cáo sinh lợi từ 300-350%/năm, cao gấp hàng trăm lần lãi suất ngân hàng. Ông chủ của những công ty này sau khi đã huy động được khoản vốn kếch xù rồi... biến mất, khiến không ít người dở khóc, dở cười... Tại Đồng Nai, 2 năm trước Bộ Công an cũng đã phối hợp với Công an tỉnh bắt Nguyễn Minh Phương, 39 tuổi (ở phường Long Bình, TP.Biên Hòa) cùng đồng bọn đã huy động 140 tỷ đồng qua website Hero8.org rồi biến mất.

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về vấn đề này, ông Nguyễn Hùng Mạnh, Phó giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai cho biết, theo quy định của pháp luật Việt Nam về tiền tệ và ngân hàng, các loại tiền điện tử không được công nhận là tiền, không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, việc kinh doanh, sử dụng các loại tiền điện tử không được pháp luật thừa nhận, người kinh doanh, sử dụng tiền ảo khi bị lừa đảo, bị chiếm đoạt sẽ không được pháp luật bảo vệ. Thời gian qua, đã có nhiều vụ huy động tiền thật để kinh doanh tiền ảo với lời hứa lãi suất cao không tưởng, thực chất là một hình thức lừa đảo tinh vi, người dân cần cảnh giác, không nên sử dụng, giao dịch liên quan đến tiền ảo để tránh nguy cơ rủi ro.               

Phương Liễu

 

.
.
;
.
.