Cần xử nghiêm tội phạm mua bán người

Cập nhật lúc 22:09, Chủ Nhật, 14/04/2019 (GMT+7)

Báo Đồng Nai ngày 13-4-2019 có bài viết Điu tra mt v nghi mua bán người, thông tin cơ quan công an đang điều tra, làm rõ hành vi mua bán người của một chủ quán cà phê trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu. Thông qua người môi giới việc làm mới quen trên mạng xã hội, một cô gái trẻ đã vô tình trở thành nạn nhân của đối tượng chuyên “săn” người đưa vào các quán cà phê trá hình hoạt động kích dục, bán dâm.

Người dân cần tìm hiểu kỹ trước những thông tin tuyển lao động tràn lan
Người dân cần tìm hiểu kỹ trước những thông tin tuyển lao động tràn lan

Sau khi báo phát hành, lãnh đạo các cơ quan chức năng và nhiều bạn đọc đã quan tâm, lên tiếng về việc cần xử lý nghiêm đối với tội phạm mua bán người.

* Bà Lê Thị Ngọc Loan, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh:

Giúp chị em nhận diện những thủ đoạn lừa đảo, buôn bán phụ nữ

Mặc dù Đồng Nai không phải là địa bàn “nóng” về lừa đảo buôn bán phụ nữ, nhưng thời gian qua công an vẫn phát hiện và triệt phá một số vụ lừa đảo phụ nữ dưới hình thức việc làm lương cao nhưng thực chất là lừa bán phụ nữ. Trước tình hình đó, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội tăng cường công tác tư vấn, tuyên truyền cũng như giúp chị em nhận diện những thủ đoạn lừa đảo buôn bán phụ nữ và trẻ em. Hơn nữa, năm nay chủ đề hoạt động của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam là “Bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” nên Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp hướng về các biện pháp xây dựng môi trường an toàn cho chị em dưới nhiều hình thức.

* Chị Phạm Thị Tố Lan, quê tỉnh Trà Vinh, tạm trú xã Bình Minh, huyện Trảng Bom:

Bất an khi đi tìm việc làm

Thời gian qua tôi có nghe thông tin về những vụ bắt cóc trẻ em và lừa gạt những người tìm việc làm để đưa vào những tụ điểm mại dâm, quán cà phê không lành mạnh… ở một số tỉnh miền Tây. Nay nghe thông tin công an đang điều tra vụ mua bán người ở Đồng Nai khiến tôi lo lắng vì gia đình có con nhỏ và còn em gái năm nay 16 tuổi đã nghỉ học, muốn tự đi tìm việc làm. Dù đã nhiu ln nhc nh, cnh báo em mình về tình trạng buôn bán người nhưng nay tôi sẽ chú ý em nhiều hơn, khuyên em làm việc gần nhà để cha mẹ và anh chị em ở bên nhau mới yên tâm. Hy vọng cơ quan công an sớm điều tra, kịp thời phát hiện và xử lý đích đáng nhng k buôn bán người để người lao động yên tâm, nht là nhng cô gái tr t quê lên tìm vic làm như chúng tôi.

Luật sư Ngô Văn Định, Hội Luật gia tỉnh: 

Xem xét các yếu tố cấu thành tội phạm

Việc các đối tượng đã “núp bóng” dịch vụ môi giới, giới thiệu việc làm để đưa những phụ nữ nhẹ dạ vào các quán cà phê, cơ sở kinh doanh không lành mạnh hoạt động kích dục, bán dâm rất cần xử lý nghiêm theo quy quy định pháp luật. Tuy nhiên, qua bài báo, ở đây để làm rõ vụ việc cơ quan chức năng cần xem xét 2 trường hợp, thứ nhất nếu chị T. và người môi giới thỏa thuận với nhau về số tiền giới thiệu việc làm là 9 triệu đồng, số tiền này được xem là khoảng lương ứng trước và chị T. có trách nhiệm trả dần trừ vào lương hằng tháng cho chủ quán S. thì hành vi trên không thể xem là mua bán người. Trường hợp 2, nếu chị T. không được biết về số tiền nêu trên, ông S. trả cho người môi giới 9 triệu đồng rồi “gán” nợ cho chị T. và khống chế buộc chị này phải làm việc cho mình thì việc này có biểu hiện của hành vi mua bán người (vi phạm điều 150, Bộ luật Hình s).

Ông Võ Đức Duy, xã Lộc An, huyện Long Thành:

Không có việc nhàn hạ lương cao

Thời gian qua, các cơ quan truyền thông đã lên tiếng rất nhiều về các vụ việc xảy ra tương tự. Nạn nhân hầu hết là các cô gái trẻ, chưa có việc làm ổn định tin vào các đường dây môi giới, trung tâm giới thiệu việc ảo trên mạng xã hội đến làm việc ở các quán cà phê, quán karaoke, quán nhậu... Thực chất, các đối tượng đã dẫn dụ nạn nhân để “bán” cho các chủ quán cà phê để hoạt động mại dâm trá hình. Bài báo là hồi chuông cảnh tỉnh các cô gái nhẹ dạ cả tin, bởi thực tế không có việc gì nhàn hạ mà lương cao cả ngoại trừ những việc vi phạm pháp luật. Khi muốn tìm việc, người lao động nên đến các sàn giao dịch việc làm có uy tín, tìm hiểu kỹ thông tin từ các đơn vị tuyển dụng, nên cân nhắc kỹ trước khi nộp các khoản tiền. Nếu không may trở thành nạn nhân của các hành vi lừa đảo này, cần tìm đến các cơ quan chức năng ở địa phương để tố cáo, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.                  

K.Liễu - N.Liên - P.Liễu

.
.
;
.
.