Bảo vệ "lá phổi xanh" của Biên Hòa

Cập nhật lúc 22:37, Thứ Tư, 03/04/2019 (GMT+7)

Có diện tích hơn 210 hécta cùng hơn 300 loài gỗ quý, cánh rừng Biên Hòa (Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa) tiếp giáp với các phường Tân Biên, Trảng Dài, Tân Hòa và Hố Nai được xem là “lá phổi xanh” của TP.Biên Hòa.

Một buổi tuyên truyền về các quy định trong phòng chống cháy rừng của Hạt Kiểm lâm Biên Hòa cho người dân sống  trong lõi rừng cũng như bìa rừng Biên Hòa
Một buổi tuyên truyền về các quy định trong phòng chống cháy rừng của Hạt Kiểm lâm Biên Hòa cho người dân sống trong lõi rừng cũng như bìa rừng Biên Hòa

Với thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay, Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa, Hạt Kiểm lâm Biên Hòa cũng như các địa phương và người dân lân cận đang nỗ lực hết mình để bảo vệ và phòng chống cháy rừng, quyết tâm không để cháy “lá phổi xanh” của thành phố.

Ông Nguyễn Văn Thêm, người dân phường Tân Biên sống ven rừng Biên Hòa hàng chục năm nay hiểu rất rõ về nguy cơ cháy rừng trong mùa khô. Bởi theo ông, rừng Biên Hòa nằm sát khu dân cư với hàng trăm hộ dân, trong đó nhiều hộ có thói quen đốt rác và cỏ khô vào mùa nắng. Thực tế đã có những trường hợp khi đốt rác và cỏ khô cháy lan rộng tới bìa rừng nhưng may mắn kịp thời dập tắt ngay. Nhận thức được nguy cơ cháy về mùa khô, nhiều năm nay gia đình ông đều thực hiện tốt các quy định về bảo vệ và phòng chống cháy rừng.

Tương tự bà Trần Thị Thu Hiền sống ven rừng thuộc phường Trảng Dài cho biết để phòng chống cháy rừng mỗi mùa khô gia đình bà đều được tập huấn từ kiến thức đến các kỹ năng cơ bản trong việc chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra đối với khu vực vườn nhà mình cũng như khu rừng Biên Hòa. 

Để nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng chống cháy rừng, trước và trong mùa khô, chính quyền 4 phường có địa giới hành chính tiếp giáp với khu rừng Biên Hòa đã tổ chức đến tận hàng trăm nhà dân tuyên truyền các quy định về phòng chống cháy rừng và vận động bà con không vứt rác, không đốt rác bừa bãi ven rừng.

Một buổi diễn tập phương án chữa cháy rừng tại Trung Tâm Lâm nghiệp Biên Hòa
Một buổi diễn tập phương án chữa cháy rừng tại Trung Tâm Lâm nghiệp Biên Hòa

Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa đã huy động lực lượng tối đa để tuần tra, canh chòi, đặc biệt là cắt cử lực lượng bảo vệ rừng 24/24 nhằm ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời ngay từ đầu nếu xảy ra cháy rừng. Trung tâm cũng đã chuẩn bị các phương tiện ứng cứu tại chỗ như: xe bồn, hệ thống máy bơm, máy đẩy nước… Ngày 20-3 vừa qua, Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa cũng đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Biên Hòa và Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh tổ chức buổi diễn tập thực địa.

Bà Nguyễn Thị Thuận, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa cho biết, bên cạnh việc tăng cường tập huấn, tuyên truyền, diễn tập thì trung tâm cũng đã chuẩn bị chu đáo và chủ động các phương án phòng chống cháy rừng, tạo các đường băng giữa các khu trong rừng…

Diệu Linh

.
.
;
.
.