Bạn đọc viết:

Hãy làm gương cho con

Cập nhật lúc 21:11, Thứ Hai, 01/04/2019 (GMT+7)

Cuối tuần rồi đi siêu thị mua đồ, tôi chứng kiến một câu chuyện về sự hành xử không hay của một bà mẹ. Hành động của bà không chỉ làm xấu xí hình ảnh của chính bà trong mắt mọi người mà còn làm gương xấu cho con nhỏ đi cùng.

Siêu thị ngày chủ nhật khá đông. Cũng như nhiều người lựa chọn hàng hóa, bà mẹ cùng một cháu bé khoảng 7 tuổi cũng đẩy xe đi lựa hàng. Người mẹ này lấy rất nhiều thứ, nhưng khi không ưng ý thì không đặt lại vào khu vực của loại hàng hóa đó mà vất đại trên một số kệ hàng khác. Chính cháu bé nói với mẹ: “Mẹ để sai chỗ rồi!”. Bà mẹ nói với con: “Để lại chỗ cũ mất thời gian lắm. Sẽ có các cô nhân viên tới lấy để lại chỗ cũ”. Nhưng cậu bé vẫn không chịu, cháu nói với mẹ: “Vậy mấy cô ấy cũng sẽ mất thời gian. Mẹ nên tự tay để vào chỗ cũ”. Nói rồi, cậu bé cầm mấy thứ hàng do bà mẹ để lộn xộn đặt lại đúng kệ hàng đó một cách vui vẻ, thích thú.

Khi đang mua hàng, nhiều người bỗng nghe tiếng cự cãi ồn ào, quay nhìn, tôi lại bắt gặp mẹ con cậu bé ban nãy. Bà mẹ này đang “mắng” một phụ nữ khác: “Hàng chưa tính tiền, lấy nhầm xe hàng thì đã sao mà làm ầm lên!”. Người phụ nữ kia nói: “Siêu thị rất đông người, hàng trong xe đẩy tôi đã lựa, chị lấy nhầm đẩy đi, tôi biết đâu mà tìm trong siêu thị rộng lớn này, tiếc những món hàng cần thiết tôi đã chọn nên mới phải tìm chị hết hơi. Đã lấy nhầm, không xin lỗi mà còn cự cãi!”. Lúc này, cậu bé lay lay tay mẹ: “Mẹ lấy nhầm xe đẩy của cô ấy là sai rồi. Mẹ xin lỗi cô ấy đi. Cô giáo con dạy, mình làm sai phải biết xin lỗi mới là người tốt”. Bà mẹ nguýt dài người phụ nữ kia rồi kéo tay con trai đi, mặc cho cậu bé vẫn ngoái nhìn lại.

Hành động của bà mẹ tuy nhỏ nhưng rõ ràng sẽ là hình ảnh xấu đối với mọi người và ngay với chính con trai của mình. Chắc chắn, trong suy nghĩ của cháu bé, mẹ mình đã làm điều không đúng. Như vậy, có thể về nhà, cháu bé làm gì lỗi cũng sẽ không xin lỗi vì “học” mẹ làm sai mà không xin lỗi người khác.

Mỗi hành động, lời nói của người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách của con cái, làm gì cũng nên làm gương cho trẻ nhỏ.

Nguyễn Thị Hương
(phường Tân Biên, TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.