Lại rộ nạn rải đinh trên quốc lộ 51

Cập nhật lúc 22:04, Thứ Tư, 13/03/2019 (GMT+7)

Người dân đi lại trên quốc lộ 51 đoạn từ cầu Sông Buông (xã Phước Tân) đến ngã ba Thái Lan (xã Tam Phước, TP.Biên Hòa) gần đây lại bất an vì nạn rải đinh tái diễn khiến nhiều người bị bể bánh xe, gây va quẹt trên đường và ảnh hưởng đến công việc.

Người đi đường bị thủng bánh xe trên quốc lộ 51, đoạn qua 2 xã Phước Tân và Tam Phước (TP.Biên Hòa)
Người đi đường bị thủng bánh xe trên quốc lộ 51, đoạn qua 2 xã Phước Tân và Tam Phước (TP.Biên Hòa)

Thời điểm người đi đường bị thủng bánh xe nhiều nhất là từ 6-8 giờ sáng. Đây là thời gian giao ca của các công ty cũng như bắt đầu ngày làm việc mới nên lượng người lưu thông trên đường khá cao.

* Ám ảnh “đinh tặc”

Người đi đường vào buổi sáng từ 6-8 giờ, trên đoạn đường dài hơn 2km giữa 2 xã Phước Tân và Tam Phước sẽ dễ dàng bắt gặp không ít hình ảnh người dắt xe máy trên đường. Hầu hết những người phải dắt xe vào thời điểm này đều chung một nguyên nhân bị thủng bánh xe chứ không phải là hết xăng hay trục trặc động cơ. Đáng nói là ngay tại đoạn đường này có sẵn hàng chục tiệm vá xe đang mở cửa chờ sẵn dù là sáng sớm. Có mặt tại đoạn đường trên vào một buổi sáng sớm đầu tháng 3-2019, chúng tôi đã ghi nhận một số tiệm vá xe đạp mở cửa và có từ 3-4 khách chờ vá xe.

Nhiều người dân cho rằng nên thành lập các tổ vá xe lưu động miễn phí trên đoạn đường có “đinh tặc” hoạt động. Mỗi địa phương sẽ chịu trách nhiệm trên địa bàn mình từ 2-3 tổ vá xe, hoạt động này phải được duy trì thường xuyên; đồng thời cung cấp rộng rãi thông tin, số điện thoại các tổ vá xe lưu động dọc đường đi và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Có như vậy mới hy vọng hạn chế được nạn rải đinh trên đường.

Anh Nguyễn Văn Phụng, (ngụ xã Phước Tân) là công nhân tại một công ty ở Khu công nghiệp Tam Phước (TP.Biên Hòa) cho biết, hằng ngày anh đi lại trên đoạn quốc lộ 51 nên thường xuyên bắt gặp cảnh người đi đường phải dắt bộ vội vã tìm chỗ vá xe vì sợ trễ giờ làm. Bản thân anh cũng từng dính “bẫy đinh” và trễ giờ làm nên dù nhà không xa chỗ làm nhưng anh vẫn phải đi sớm hơn 30 phút để “trừ hao” thời gian vá xe nếu chẳng may cán trúng đinh.

Cùng cảnh như anh Phụng, chị Nguyễn Thị Xuân (phường An Bình, TP.Biên Hòa) cũng từng bị té xe do cán trúng miếng thép mỏng và nhọn trên đường đi làm khi qua cung đường có “đinh tặc” hoạt động. Chị Xuân cho biết, hầu hết mọi người đều biết đoạn đường trên bị rải đinh nhưng không biết làm cách nào né tránh đành bấm bụng đi, may mắn thì thoát không thì đành tìm tiệm sửa xe gần nhất để vá nhanh cho kịp giờ làm. “Nhiều lúc mới mờ sáng đã bị thủng bánh xe rồi, khi bị thủng bánh xe là biết ngay gần đây thế nào cũng có tiệm vá xe mở cửa. Ấm ức lắm nhưng vẫn phải đưa xe vào sửa cho kịp giờ làm” - chị Xuân bức xúc.

* Cần sự vào cuộc kiên quyết từ các cơ quan chức năng

Tình trạng rải đinh bẫy người đi đường trên quốc lộ 51 không còn xa lạ với người dân, thậm chí nhiều người còn tự mạng theo đồ nghề vá xe để tự sửa xe khi cán đinh. Các cơ quan chức năng cũng đã có nhiều giải pháp ngăn chặn nhưng đến nay người đi đường vẫn dính bẫy “đinh tặc” hằng ngày.

Người đi đường bị thủng bánh xe và đang vá tại 1 tiệm sửa xe địa bàn xã Tam Phước (TP.Biên Hòa)
Người đi đường bị thủng bánh xe và đang vá tại 1 tiệm sửa xe địa bàn xã Tam Phước (TP.Biên Hòa)

Nhiều người dân địa phương 2 bên đường cũng tình nguyện đi hút đinh nhằm bảo đảm an toàn giao thông trên đoạn đường này nhưng không thể giải quyết triệt để. Thay vào đó, số tiệm vá xe có phần gia tăng, thậm chí một tiệm vá xe có tới 2-3 thợ làm vào giờ cao điểm.

Anh Phan Văn Quý (ngụ xã An Hòa, TP.Biên Hòa) cho biết, nhiều năm nay đi làm trên tuyến đường này anh chứng kiến rất nhiều vụ va quẹt, té xe của người đi đường do xe dính đinh. Bản thân anh cũng nhiều lần là nạn nhân nên rất mong tình trạng này được giải quyết dứt điểm để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông. Theo anh Quý, lâu nay các cơ quan chức năng có vào cuộc kiểm tra, xử lý nạn rải đinh trên quốc lộ 51 nhưng vẫn chưa triệt để. “Đinh tặc” thường đi rải đinh vào 3-5 giờ sáng - là thời điểm lực lượng chức năng ít đi tuần tra, đường còn vắng nên “đinh tặc” hoạt động dễ dàng.

Kiến nghị biện pháp khắc phục, hỗ trợ người dân, anh Quý cho biết thêm: “Theo tôi, lực lượng chức năng cần phải tăng cường kiểm tra, nhất là buổi sáng sớm. Hiện nay các địa phương đều có dân quân và lực lượng thanh niên, các địa phương nên tận dụng đội ngũ này để thành lập các tổ vá xe lưu động miễn phí vào sáng sớm để hỗ trợ người dân, cũng là để “đinh tặc” không còn cơ hội lấy tiền của dân”.

Minh Quân

.
.
;
.
.