Cho vay nhà ở xã hội: Nguồn vốn đã sẵn sàng

Cập nhật lúc 21:43, Chủ Nhật, 31/03/2019 (GMT+7)
Ông Huỳnh Công Nam, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh Đồng Nai. ảnh: K.Liễu
Ông Huỳnh Công Nam, Giám đốc NHCSXH chi nhánh Đồng Nai.

Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Đồng Nai đang triển khai chương trình cho vay mua nhà ở xã hội, sửa chữa hoặc xây mới nhà ở.

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về công tác này, ông HUỲNH CÔNG NAM, Giám đốc NHCSXH chi nhánh Đồng Nai cho biết, năm nay Đồng Nai được phân bổ nguồn vốn 20 tỷ đồng cho vay ưu đãi để mua, thuê nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở nhà ở xã hội, lãi suất cho vay hiện nay là 4,8%/năm.

* Thưa ông, đến thời điểm này nguồn vốn cho vay ưu đãi đã được triển khai như thế nào?

- Đây là năm thứ 2 chương trình cho vay ưu đãi để mua, thuê nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở được thực hiện theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ “về phát triển và quản lý nhà ở xã hội”  được triển khai trên địa bàn Đồng Nai. Do trước đó các cán bộ ngân hàng, cán bộ các tổ chức Hội, đoàn thể và các ngành có liên quan đều đã được tập huấn nghiệp vụ tín dụng về chương trình này nên công tác triển khai sẽ thuận lợi hơn.

Ngay khi nhận chỉ tiêu cho vay, chúng tôi đã tham mưu UBND tỉnh, giao chỉ tiêu xuống các huyện, TX.Long Khánh và TP.Biên Hòa, đồng thời chỉ đạo các phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện tham mưu UBND cùng cấp giao chỉ tiêu đến UBND cấp xã để triển khai thực hiện cho vay đúng quy định.

Đối với địa bàn TP.Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch là 2 địa bàn có dự án xây dựng nhà ở xã hội, NHCSXH nơi cho vay đã phối hợp với chủ đầu tư dự án tuyên truyền hướng dẫn người dân thuộc đối tượng vay vốn có nhu cầu tiến hành các hồ sơ thủ tục theo quy định để đẩy nhanh tiến độ thẩm định và giải ngân cho vay.

* Nhiều người than phiền việc giải ngân vốn còn chậm, vì sao có tình trạng này thưa ông?

- Thực tế ở Đồng Nai việc triển khai cho vay nhà ở xã hội gặp phải một số vướng mắc. Trên địa bàn tỉnh có 2 dự án nhà ở xã hội được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư đã thế chấp vay vốn tại ngân hàng thương mại. Trong đó có 1 dự án chưa được ngân hàng thương mại chấp thuận giải chấp (rút bớt tài sản thế chấp) đối với căn hộ bán cho người mua, nên đối tượng không đủ điều kiện vay vốn NHCSXH theo quy định.

Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân nguồn vốn vay cho người dân tại xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất. (ảnh do NHCSXH cung cấp)
Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân nguồn vốn vay cho người dân tại xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất. (ảnh do NHCSXH cung cấp)

Năm 2018 là năm đầu triển khai cho vay chương trình nhà ở xã hội, điều kiện vay vốn của chương trình chặt chẽ, hồ sơ cho vay gồm nhiều loại giấy tờ và NHCSXH nơi cho vay phải thực hiện đúng, đủ theo quy định nên thời gian thẩm định cho vay còn chậm. Thời gian tới cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng để các đối tượng được vay vốn hiểu và cùng với ngân hàng đẩy nhanh tiến độ thẩm định và giải ngân.

* Năm nay, theo quy định thì đối tượng, điều kiện xét duyệt và thời hạn cho vay được tính như thế nào thưa ông?

- Có 5 đối tượng được vay vốn gồm: người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Về thời hạn cho vay, điều kiện xét duyệt được quy định cụ thể tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ và văn bản số 2526/NHCS-TDSV ngày 27-7-2016 của Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam. Các đối tượng có nhu cầu vay vốn có thể liên hệ trực tiếp tại NHCSXH chi nhánh Đồng Nai và các phòng giao dịch huyện để được cán bộ ngân hàng, cán bộ các tổ chức Hội, đoàn thể hướng dẫn cụ thể.

Theo quy định đối với trường hợp vay để mua/thuê mua nhà ở xã hội thì mức vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng; trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán. Lãi suất cho vay hiện nay là 4,8%/năm với thời gian vay tối thiểu 15 năm, tối đa không quá 25 năm. Mức lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

* Xin cảm ơn ông!

Năm 2018, NHCSXH chi nhánh Đồng Nai đã phê duyệt cho 43 người vay với số tiền gần 15 tỷ đồng, đạt 74,4% chỉ tiêu kế hoạch. Trong đó, cho 18 đối tượng vay mua căn hộ nhà ở xã hội thuộc dự án của Công ty IDICO tại huyện Nhơn Trạch với số tiền gần 3 tỷ đồng; 25 đối tượng vay xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở số tiền gần 12 tỷ đồng. Sắp tới sẽ giải ngân lần 2 theo tiến độ xây dựng công trình nhà ở cho 5 đối tượng vay hơn 1,4 tỷ đồng.

Kim Liễu (thực hiện)

.
.
;
.
.