Bạn đọc viết:

Sớm xử lý tình trạng chiếm đất rừng xây nhà

Cập nhật lúc 21:07, Thứ Hai, 11/03/2019 (GMT+7)

Đọc các bài viết trên Báo Đồng Nai ra ngày 8-12-2018 và 2-3-2019 phản ánh tình trạng một số hộ dân ngang nhiên chiếm dụng và xây dựng trái phép trên đất rừng tại ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom), tôi cảm thấy rất lo ngại. Theo bài báo, một nhóm người ngang nhiên chiếm đất rừng để dựng nhà ở bất chấp các quyết định xử lý của cơ quan chức năng, thậm chí còn có thái độ chống đối… Hành vi coi thường pháp luật của họ rất cần phải được xử lý nghiêm để răn đe.

Trả lời Báo Đồng Nai, lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom cho biết, ngay khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về hướng xử lý vi phạm thì huyện sẽ lập tức thi hành ngay. Nhưng phải chờ đến bao giờ giải quyết xong thì người dân chúng tôi chưa nhận được câu trả lời, trong khi vụ việc diễn ra đã hơn 3 tháng nay. Tình trạng chiếm đất rừng xây dựng nhà tại khu vực này đang gia tăng, từ 1-2 căn nhà được xây dựng ban đầu đến nay đã có hơn chục căn nhà kiên cố mọc lên, ngang nhiên tồn tại như thách thức chính quyền. Điều này khiến cho dư luận tại địa phương không khỏi thắc mắc “Có gì khuất tất phía sao vụ việc hay không?” bởi đây không phải là khu đất bỏ không mà thuộc sự quản lý của Xí nghiệp nguyên liệu giấy Đông Nam bộ.

Trả lời thắc mắc của người dân, chính quyền địa phương khẳng định “không có sự tiếp tay bao che cho các đối tượng vi phạm” và “đã làm hết trách nhiệm của mình là ngăn chặn và lập biên bản xử lý vi phạm nhưng vẫn không có hiệu quả”. Vẫn là câu trả lời thường thấy ở các khu vực để xảy tình trạng xây dựng không phép tràn lan, câu trả lời này chưa thuyết phục được dư luận. Có thể nếu xét về quy định trình tự trong giải quyết vi phạm thì lực lượng chức năng ở địa phương đã không sai. Thế nhưng vấn đề đặt ra ở đây là nếu cơ quan chức năng đã kiên quyết, làm rốt ráo trong việc ngăn chặn, xử lý ngay từ lúc đầu thì vi phạm sẽ khó thể tiếp diễn.

Có thể nói, tình trạng lấn chiếm đất rừng tại khu vực xã Bắc Sơn đang được dư luận tại địa phương quan tâm. Vị trí khu đất trên khá đẹp, nằm ngay mặt tiền đường 767 và giá đất tại khu vực đang tăng nhanh, mỗi lô khoảng 100m2 có giá đến cả tỷ đồng. Nếu cơ quan chức năng không xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm tại đây sẽ như một vết dầu loang. Khi người này chiếm được dễ dàng ắt hẳn người kia cũng làm được. Đến khi đã hình thành cả khu dân cư đông đúc thì việc việc cưỡng chế tháo dỡ sẽ càng khó hơn rất nhiều.

Quang Đạt

(xã Bắc Sơn, huyện Thống Nhất)

.
.
;
.
.